Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Bảy, 28/11/2020 01:08

Chuyện từ tòa án:

 

Tài sản HTX may Thống Nhất bị chiếm đoạt, chia chác? (Bài 3)

Tiến Dũng - Vĩnh Trần | Thứ Tư, 09/10/2013 06:45 GMT +7
Sau khi “thay máu” hàng loạt xã viên làm việc tại HTX may Thống Nhất, hợp thức thành Xí nghiệp và tuyên bố giải thể HTX, là các bước được sắp xếp để những người trong Hội đồng giải tán có thể hoàn thành việc “chiếm đoạt” tài sản của xã viên và HTX. Toàn bộ bất động sản, tài sản gắn liền trên đất và nhiều thiết bị máy móc khác đã được hợp thức hóa để rồi “không cánh mà bay” vào túi ai?

 

JPEG - 29.8 kb
Ngôi nhà số 83 Ngô Quyền, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đã bị bán và chia chác, trục lợi cho một số người

Cần sớm làm rõ, xử lý sai phạm, trả lại quyền lợi cho xã viên bị thiệt thòi

Sau khi phát hai bài liên tục về việc HTX may bị chiếm đoạt, chia chác, Vanhien.vn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía bạn đọc và tập thể xã viên (cũ) từng làm việc tại HTX may Thống Nhất phản ánh về việc chiếm đoạt tài sản, công sức mà họ đã bỏ mồ hôi, công sức để gây dựng và phát triển HTX.

Để chứng minh rằng việc HTX may Thống Nhất có đất để làm trụ sở rồi bị bán đi, bà Phạm Thị Sinh và một số xã viên đưa cho chúng tôi xem những văn tự mua bán đất. Để chứng minh việc HTX đã mua của những gia đình tư nhân tại thị xã Vĩnh Yên từ cuối thể kỷ 20, bà Sinh nói thêm: “Đây là toàn bộ giấy tờ gốc chứng minh về việc HTX trước đây đã mua của các hộ gia đình tư nhân ở thị xã Vĩnh Yên là hoàn toàn đúng sự thật. Những ô đất này được mua từ sự đóng góp cổ phần của tập thể xã viên. Khi những xã viên cũ bị cho nghỉ việc, đồng nghĩa với việc họ bị mất hoàn toàn quyền lợi”.

JPEG - 27.7 kb
Văn tự mua bán đất của HTX may Thống Nhất mà xã viên còn giữ lại được

Ông Đinh Quang Vĩnh cho biết: “Khi HTX mới thành lập, chúng tôi phải đóng góp cổ phần để tham gia sản xuất trong HTX. Lúc ban đầu, mỗi người tham gia phải đóng góp một cái máy khâu, ai không có thì phải đóng tiền. Đến khi HTX phát triển lên có chút dư giả thì xã viên lại phải trích lại tiền lương của mình hàng tháng để mua đất và nhà. Tôi có đủ toàn bộ các văn tự mua bán nhà gốc từ khi mua và nhiều sổ đỏ chứng mình những mảnh đất là do HTX và xã viên mua. Thế nhưng, khi HTX giải thể, chúng tôi bị mất hoàn toàn quyền lợi, còn các lô đất thì BQT HTX, Hội đồng giải tán nói rằng không lưu trữ được tài liệu chứng minh. Mãi về sau chúng tôi mới được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý giao đất số nhà 83 đường Ngô Quyền cho HTX toàn quyền quyết định. Nhưng đến nay, chính ô đất này cũng đã bị bán mà xã viên HTX không ai biết.”

JPEG - 17.3 kb

Theo tập thể xã viên ước tính, toàn bộ tài sản của HTX kể cả máy móc và đất, nhà theo giá thị trường thời đó cũng ngót nghét đến 20 tỷ đồng. Thế nhưng, tập thể xã viên chỉ nhận được một phần rất nhỏ, có người được, có người không, còn lại không biết hiện giờ vào túi ai?

JPEG - 23.6 kb
Hai ảnh trên: Giấy chứng nhận QSDĐ cho Hợp tác xã may Thống Nhất vào số AB 226624 nêu rõ diện tích thửa đất 682 m2 (trên diện tích đất có ngôi nhà số 83) ngày 14/6/2005 do nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Hòa ký.

Ngày 14/06/2005, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1622/QĐ-UBND về việc hợp thức và cấp giấy chứng nhận QSDĐ chơ Hợp tác xã may Thống Nhất vào số AB 226624. Giấy chứng nhận QSDĐ này nêu rõ diện tích thửa đất 682 m2 (trên diện tích đất có ngôi nhà số 83) thuộc thửa đất số 132, tờ Bản đồ địa chính số 8, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Nguồn gốc sử dụng từ năm 1984 do Hợp tác xã may Thống Nhất mua lại của hộ gia đình bằng tiền đóng góp của xã viên do ông Nguyễn Văn Hòa - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký.

JPEG - 19.7 kb

Ngày 22/07/2011, tập thể xã viên HTX mới tá hỏa khi phát hiện số nhà 83 có những 2 GCNQSDĐ, một giấy do UBND tỉnh cấp năm 2005 và 1 giấy do Sở Tài nguyên môi trường cấp năm 2011. Ông Nguyễn Quang Tuyến – Chủ tịch Hội đồng giải thể (HĐGT) đã làm văn bản đấu giá nhà số 83 đường Ngô Quyền sau khi đã được Sở Tài nguyên và môi trường cấp GCNQSDĐ số BE416336 cấp ngày 22/07/2011 do ông Nguyễn Văn Lôc Giám đốc sở tài nguyên môi trường ký. Đồng nghĩa với việc 1 mảnh đất có tới 2 sổ đỏ bởi GCNQSDĐ do UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 14/06/2005 không bị thu hồi và hủy bỏ. Trong khi chưa xác định được đâu là GCNQSDĐ thật và đâu là GCNQSDĐ giả thì xã viên phát hiện những người trong Hội đồng giải tán đang âm mưu bán đấu giá nhà số 83.

JPEG - 16.5 kb
Hai ảnh trên: GCNQSD đất số BE416336 cấp ngày 22/07/2011 do ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi Trường ký

Ông Nguyễn Hạnh bức xúc: “Chúng tôi phát hiện Nguyễn Quang Tuyến được cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tay làm lại GCNQSDĐ số nhà 83. Sau đó, ông Tuyến, bà Thành, bà Sợi là những người trong hội đồng giải thể đã ngấm ngầm làm hợp đồng với Trung tâm đấu giá tài sản chi nhánh Công ty cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam VVFC. Đây là việc làm hoàn toàn sai trái vì đó là tài sản của HTX không thể bán mà không thông qua đại hội xã viên HTX được. Hơn nữa, việc một mảnh đất có tới 2 sổ đỏ thì cái nào là thật và cái nào là giả?”.

Những thắc mắc, bức xúc của tập thể xã viên ở đây là có căn cứ và cần phải xem xét. Từ năm 1991 đến nay, tập thể xã viên đã gửi đơn khiếu nại đi nhiều ngành, nhiều cấp nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, công bằng và đúng pháp luật. Nếu sự việc này không sớm được giải quyết thỏa đáng có thể gây tâm lý hoang mang bất bình trong nhân dân và thiếu sự tin tưởng về dân chủ và công bằng của pháp luật.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm để trả lại quyền lợi hợp pháp chính đáng, phù hợp với công sức lao động của tập thể xã viên HTX may Thống Nhất, tránh việc khiếu kiện kéo dài và gây bất bình, mất lòng tin trong nhân dân.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}