Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Tâm lý "MỲ ĂN LIỀN" trong bóng đá của ta

Thứ Sáu, 11/09/2015 05:24 GMT +7
Lê Quý Hiền  · 
 
Vẫn là ông HLV Miura khi đưa đội U23 đi tiếp với ngôi đầu bảng ở ASIAD và lần đầu vào vòng chung kết giải châu Á thì được tung hô như một hy vọng, một cứu cánh cho BĐ Việt Nam, vậy mà sau trận thắng không đẹp với Đài Loan vừa qua thì nhiều chuyên gia BĐ và không ít người hâm mộ coi ông ta như tội đồ phá hoại sự phát triển của BĐVN! Lạ thật và thật lạ...
 
 
Ông Miu không phải là HLV ngoại duy nhất ở ta. Việc tìm HLV người nước ngoài của BĐVN bấy lâu nay như trai gái yêu nhau, khi yêu thì chả biết vì sao yêu, khi chán thì cả ngàn lý do mà quên mất BĐVN cần gì, có mục tiêu rõ ràng để tìm người! Còn như chỉ mong thắng thắng thắng, đá đẹp đẹp đẹp mà quên mình là ai, đang ở đâu thì vài chục năm nữa vẫn cứ ...đi tìm HLV với điệp khúc khen và thay, tung hô và ném đá!
 
Tâm lý muốn đạt được mong muốn ngay theo kiểu mỳ ăn liền, "tiền nong ko thành vấn đề" không chỉ có trong BĐ VN. Đến BV chữa bệnh cũng muốn khỏi ngay tắp lự hay làm gì cũng muốn được ngay bất chấp quy luật, tính chất, thời gian khi mà nghĩ cứ có tiền là xong! 
 
HLV nào đến VN cũng thế thôi, mặc dù ai cũng biết HLV có thể xoay chuyển được tình thế với lực lượng hiện tại đang nắm giữ miễn là am hiểu và có tài! Cái kiểu xây nhà từ nóc như HLV Alfred Riedl nói chả bao giờ làm BĐVN ngóc đầu lên được, không khéo rồi còn thua cả Lào! Lớp trẻ được đào tạo bài bản của HAGL là xây từ móng nhưng có móng non lại cứ ngỡ có thể xây lâu đài nên HAGL vẫn loay hay trong chuyện trụ hạng ngay tại giải trong nước.
 
 
Hóa ra cái "móng" bền vững là tư duy, biết mình đang ở đâu. Ngay trong chiến tranh, thắng thua nhờ tướng giỏi cũng chỉ là một phần mà chủ yếu phải bắt đầu từ đường lối chiến lược, tiềm lực kinh tế, chính trị của cả một QG. BĐ cũng vậy thôi. Nhân bất thập toàn, HLV nào cũng có cái hay và dở, vợ chồng lấy nhau còn thế, biết chấp nhận nhau thì tốt chứ cứ giận dỗi là bỏ nhau lấy người khác thì suốt đời vẫn không thể có một gia đình tử tế và hạnh phúc thật sự.
 
Tóm lại là một số Liên đoàn và chuyên gia BĐ VN hãy yêu BĐVN chứ đừng yêu cá nhân mình thái quá rồi muốn tỏ ra thế nọ, thế kia! 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}