Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tạm ngừng thi công dự án cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai

Hà Thắng (tổng hợp) | Thứ Bảy, 28/03/2015 11:14 GMT +7
Theo báo Đồng Nai, chiều 27-3, ông Huỳnh Phú Kiệt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát, cho biết đã có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.
 
Việc công ty chủ động đề nghị tạm dừng trên tinh thần cầu thị, tiếp thu và lắng nghe thêm ý kiến của các Bộ: Tài nguyên - môi trường, Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Xây dựng về việc thẩm định, làm rõ hơn đánh giá tác động của dự án.

Dự án này đã gây tranh nhiều ngày qua. Trong cuộc họp báo tháng 3 của Bộ Tài nguyên - môi trường diễn ra chiều 27-3 tại Hà Nội, trả lời các câu hỏi của phóng viên về dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Thái Lai khẳng định, với trách nhiệm là cơ quan được Chính phủ phân công quản lý tài nguyên nước, bảo vệ các dòng sông, bảo đảm sự an toàn của nguồn nước, Bộ Tài nguyên - môi trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá mức độ tác động của dự án này đến sông Đồng Nai hết sức thận trọng.
 
Bộ Tài nguyên - môi trường cũng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thu thập số liệu thẩm tra, tính toán đối với báo cáo đánh giá dòng chảy sông Đồng Nai, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để có những nhận định chính xác về tác động của việc san lấp dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ngày 27-3, Bộ Tài nguyên - môi trường đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Đồng Nai. Công văn nói rõ quy mô dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên tỉnh phải báo cáo cụ thể về việc triển khai dự án.
 
Ông Tùng cho biết thêm, báo cáo ĐTM của dự án đã được phê duyệt từ năm 2009, đánh giá tác động dòng chảy đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh. Đây là dự án có quy mô dưới 20 hécta, do đó báo cáo ĐTM thuộc thẩm quyền phê duyệt của tỉnh Đồng Nai, không phải thẩm quyền của Bộ Tài nguyên - môi trường.
 
Báo Đồng Nai cũng dẫn lời một người dân ở ven sông Đồng Nai ủng hộ dự án này. Đó là bà Thái Thị Dần, ngụ ở KP.2, phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa). Bà Dấn nói: “Ngày xưa bờ sông ở rất xa chứ không sát nhà dân như bây giờ…”, và: “Những ngày qua, một số phương tiện thông tin đại chúng nói tỉnh Đồng Nai cho phép doanh nghiệp lấp sông làm dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Nhiều ông học cao cũng tham gia phản đối dự án. Tôi xin nói thẳng, chỉ có những người không phải gốc ở địa phương này mới nghĩ là công trình này “chiếm” lấy dòng sông sẽ gây tác hại khôn lường về sau. Còn cư dân sinh sống ở đây lâu đời đều nghĩ việc trả lại bờ cũ nó vốn như vậy có gì sai đâu mà cứ làm ầm lên thế”.

 Sáng 28/3, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đến làm việc tới tỉnh Đồng Nai để làm rõ các vấn đề liên quan dự án này./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}