Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

Tân Hiệp Phát: Con ruồi đã biến thành con voi

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Hai, 21/12/2015 16:33 GMT +7
Cơn bão dư luận chưa lặng sau “Vụ án con ruồi”, thì Tân Hiệp Phát lại hứng chịu những thông tin đau đầu: Cơ quan chức năng Cà Mau phát hiện nhiều thùng trà thảo mộc Dr Thanh có cặn. Lực lượng Cảnh sát môi trường, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, Chi cục Vệ sinh ATTP (thuộc Sở Y tế Cà Mau), Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Cà Mau đều đã vào cuộc. Cà Mau đã ra lệnh không bán ra thị trường, không sử dụng trà thảo mộc Dr Thanh có cặn.

 
Theo VietNamNet, khoảng 9 giờ sáng ngày 21 tháng 12 năm 2015, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau đã phát hiện và niêm phong 64 thùng trà thảo mộc Dr Thanh, ghi trên chai là của công ty Tân Hiệp Phát sản xuất có cặn lơ lửng, trắng đục, nhìn bằng mắt thường rất dễ thấy.
 
Theo đó, khi kiểm tra tại công ty TNHH MTV SX - TM - DV Việt Loan, chuyên mua bán bia, nước giải khát và là nhà phân phối của Tân Hiệp Phát (ngụ phường 8, TP. Cà Mau - do ông Đoàn Quốc Việt làm đại diện), lực lượng chức năng đã phát hiện 64/181 thùng trà Dr Thanh bên trong mỗi thùng có từ 1 đến 3 chai có cặn lơ lửng, trắng đục.
 
Những chai trà Dr Thanh này đề ngày sản xuất 100715, hạn sử dụng 100716 và ngày sản xuất 110715, hạn sử dụng 110716.
 
Đoàn kiểm tra đã lập tức niêm phong những thùng trà Dr. Thanh có cặn này, đồng thời giao chủ cơ sở quản lý, không được bán ra thị trường, chờ xử lý.
 

Ngày 16/12, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau thu giữ 79 chai Dr Thanh của Công ty Tân Hiệp Phát có dị vật bên trong. Đến ngày 20/12, Chi cục An toàn thực phẩm tiếp tục thu giữ thêm 48 chai có vật lạ lơ lửng màu trắng đục ở bên trong.
 
Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh nhằm truy nguồn gốc số chai Dr Thanh nói trên.
Theo Zing.vn, ngày 21/12, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai gấp các biện pháp trên địa bàn tỉnh.
 
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị tổ chức điều tra, xác minh thông tin liên quan đến 127 chai nước giải khát trà thảo mộc Dr Thanh của Công ty Tân Hiệp Phát sản xuất có dị vật được phát hiện tại Cà Mau.
 
Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm việc bảo quản, phân phối sản phẩm. Chi cục có trách nhiệm lấy mẫu các sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh nghi ngờ để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
 
Chi cục An toàn thực phẩm phải thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức. Người dân phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, lựa chọn và sử dụng các loại sản phẩm chế biến sẵn, các sản phẩm nước giải khát đóng chai.
 
Chi cục An toàn thực phẩm phải báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định. Trước mắt, báo cáo ngay kết quả việc xác minh hiện tượng, tên sản phẩm, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng các sản phẩm có hiện tượng nêu trên và các kiến nghị để phối hợp xử lý.
 
Theo Đất Việt, tỉnh Cà Mau đã có văn bản yêu cầu các tổ chức không bán ra thị trường trà thảo mộc Dr Thanh có cặn, người tiêu dùng cũng không được sử dụng sản phẩm có hiện tượng này.
 
Ngày 17/12, ông Trần Bé Ngoan - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP (thuộc Sở Y tế Cà Mau) đã ban hành công văn tới các phòng y tế, trung tâm y tế, ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh ATTP các huyện, TP. Cà Mau thông báo sự việc thu giữ 79 chai trà thao mộc Dr Thanh do công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát (thị xã Thuận An, Bình Dương) sản xuất.
 
Các sản phẩm bị thu giữ đều còn nguyên vẹn, hạn sử dụng đến tháng 7/2016 và 11/2016 nhưng lại xuất hiện cặn lơ lửng, trắng đục.
 
Zingnew.vn thông tin: Cảnh sát môi trường vào cuộc vụ trà Dr. Thanh có cặn. Không chỉ ngành y tế, cảnh sát môi trường ở Cà Mau cũng vào cuộc làm rõ vụ trà thảo mộc có cặn. Hội bảo vệ người tiêu dùng khẳng định, nhà chức trách sẽ xử lý nghiêm vụ này.

Sáng 21/12, ông Nguyễn Phước Hồng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Cà Mau cho biết, liên quan đến vụ phát hiện nhiều chai trà thảo mộc nhãn hiện Dr. Thanh có cặn, ngoài đơn vị này còn có Thanh tra Sở Y tế và cảnh sát môi trường của Công an tỉnh Cà Mau cùng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân.
 
Theo ông Hồng, trước đây, một người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) phát hiện nhiều chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát có cặn đen. Ngành chức năng đã mời đại diện công ty này đến làm việc, thu hồi sản phẩm bị lỗi và thỏa thuận với người tiêu dùng.

Nhưng, sự việc có vẻ tiếp tục lan rộng, khi  tại Vũng Tàu, lại phát hiện ba chai Dr Thanh có lợn cợn. Theo Tuổi trẻ, chiều 21-12, sau khi nhận thông tin ba chai nước hiệu “Dr Thanh” tại quán cà phê Shipper (số 10/67 đường Kha Vạn Cân, P.7, TP Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) có lợn cợn bên trong, cán bộ có chức năng của UBND P.7 đã lập biên bản và thu giữ. 

Thế là, chuyện của Tân Hiệp Phát không dừng lại ở mức con ruồi nữa, mà đã lớn thành con voi, đang lan rộng. Cho dù luôn luôn thấm nhuàn tinh thần "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", thì người dân Việt Nam cũng phải lo bảo vệ sức khỏe cho chính mình, không thể ủng hộ thứ hàng hóa kém phẩm chất, có nguy cơ gây tổn hại sức khỏe bản thân. Nếu THP cho rằng có kẻ phá hoại, thì chính THP phải tìm mọi biện pháp nhằm tìm ra kẻ đó./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}