Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Tản mạn... lẩy Kiểu

Chủ Nhật, 06/12/2015 01:59 GMT +7
 Vũ Trung Hương  

Từ trước đến giờ trong những lúc trà dư tửu hậu tôi vẫn cùng lũ bạn lẩy Kiều, bói Kiều, tập Kiều, họa Kiều. Giờ thấy thú vui tao nhã xưa lên hương, hợp mốt quá. Chả biết gọi là lẩy có đúng hay không bèn lục cuốn Từ điển tiếng Việt của VNNH thì thấy định nghĩa 3 là “chọn rút ra một vài câu, đoạn trong một tác phẩm thơ để phỏng theo mà diễn đạt ý.Lẩy một câu Kiều,lẩy thơ”.

 

Bill Clinton năm 2000 lẩy câu: “Sen tàn cúc lại nở hoa/Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân” để đánh dấu mốc tan băng và nồng ấm trong quan hệ Việt- Mỹ thì quá đắt.
 
Những tưởng thế là đỉnh rồi, ai ngờ 15 năm sau, dân Việt mình và những người yêu nước mình trước tình thế “đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”phải: “Những là rày ước mai ao/Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình”, thì Joe Biden lại trổ tài: “Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời “ (giữa trời các bạn nhé,chứ không phải cuối trời đâu).
 
Tôi chơi tí English cho nó sang “ Thank heaven we are here today. To see the sun through parting fog and clouds”.
 
Phải nói cả hai câu trên đều là những viên ngọc bích trong Truyện Kiều. Cụ Tiên Điền ở chín suối chắc cũng phải vỗ đùi cái đẹt mà thốt lên:

-  Tài thật, tài đến thế là cùng…
 
Hai anh trai Tây này chắc cũng chẳng xa lạ gì với thú vui của trai nhà mình:
 
Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống chè mạn hảo ngâm nôm Thúy Kiều
 
Tổ tôm, cờ bạc thì Las Vegas là bố tướng rồi còn gì; chè thì con cháu những người gốc Ai len, Ăng lê đã có cả đồn điền ở Ấn Độ, Xri Lan ca, châu Phi từ lâu. Sắp tới xong món TPP thì còn tràn ngập vi-na-tí (vinatea) ấy nữa chứ!
 
Qua đây mới thấy Cụ Phạm Quỳnh quá đúng khi quả quyết: “Truyện kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn.”
 

Mà…
 
Khác với ông Tố Hữu “nửa đêm qua huyện Nghi Xuân”, tôi đã 2 lần đến viếng mộ Cụ Nguyễn Du, đều là vào lúc “tà tà bóng ngả về Tây” khi lòng dễ xao xuyến hoài niệm tiếc thương.
 
Lần thứ nhất, năm 2009, bực cả mình với cái tổng đài một không tám không một không không biết, làm tôi lại nhớ đến chuyện “cậu Nguyễn Du ở tiểu đội nào mà viết báo tường đơn vị hay thế”. Về chuyện này, tôi đã thắp hương tạ tội với Cụ rồi.

 

Trên đường vào xã Tiên Điền, tôi bắt gặp biển hiệu trên đây (Tâm lý bia rượu), lúc quay ra thì ở bên phải các bạn nhé. Chắc là một bộ môn mới sắp được đưa vào nhà trường ở xứ tiêu thụ hàng tỷ lít bia rượu và “đậm tình miền Trung” này chăng? Tức cảnh sinh tình, mình cũng lẩy một câu Kiều:

Xưa nay trong chuyện…rượu chè
Chữ say kia cũng có ba bẩy đường,
Có khi biến có khi thường
Đâu riêng một kiểu vịn tường mà nôn!
 
Khi đã có hơi men, đừng cầm lái “Một xe trong cõi hồng trần như bay” các bạn nhé.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}