Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tản mạn quanh Hồ Gươm

Vũ Thế Long | Thứ Năm, 03/10/2013 05:18 GMT +7
(Văn Hiến) - Sáng nay, đi quanh Hồ Gươm, vừa nghĩ đến những thành quả rực rỡ mà cách mạng Tháng Tám đem lại, nghĩ đến sự vinh quang của một quốc gia độc lập kể từ ngày 2 tháng 9 năm 1945, tôi lại giật mình trước mấy nghịch cảnh về văn hoá hiện lên ngay trước mặt…

 

1. Người Á Đông coi màu trắng là màu tang tóc. Trong trang phục áo tang người ta chít khăn trắng, vận đồ trắng.Trong đình chùa, đền miếu các trang trí thường là màu đỏ. vàng và màu nâu cùng với xanh tươi của cỏ cây sông nước. Đền Ngọc Sơn, Trấn Ba Đình, trong đền là chốn linh thiêng. danh thắng. Chẳng hiểu vị quản lí văn hóa nào lại dựng lù lù hai cái bảng trắng như thế này suốt mấy năm nay trước mặt Trấn Ba Đình, một kiến trúc đặc biệt trong danh thắng của Thủ Đô như thế?

JPEG - 25.8 kb

Quý vị coi có được chăng?

Xin dỡ ngay nó di và chuyển ra chỗ khác.

Hành động này may mắn là không tai hại như trùng tu chùa Trăm Gian nghìn tuổi nhưng nó làm xấu đi cảnh quan của một trong những đệ nhất thắng cảnh của Hà Nội và làm đau lòng bao người dân Hà Nội văn minh và thanh lịch.

JPEG - 24 kb

2. Tường thuật cuộc mít tinh đặc biệt tại Hồ Gươm trung tâm Thủ Đô Hà Nội.

Vào 6h sáng nay, 2-9-2012, giữa Hồ Gươm Hà Nội có một cuộc mít tinh Trọng thể giữa các thần tháp.

Thần Tháp Rùa cao tuổi nhất đứng giữa trung tâm các thần tháp trịnh trọng phát biểu khai mạc:
- Kính thưa các vị Tháp. Với tư cách là người cao tuổi nhất, tôi xin có lời khai mạc. Thưa quý vị, 67 năm trước đây, tôi là đỉnh cao nhất trong các thần tháp nơi đây. Ngày ấy, Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời và tôi được bầu làm vị tháp cao nhất trong toàn khu vực. Nay sau 67 năm cách mạng, tôi trở thành thấp kém, bé nhỏ so với sức vươn lên mạnh mẽ của rừng tháp quanh tôi. quý vị rõ ràng là to đẹp hơn, đàng hoàng hơn tôi gấp nghìn lần. Tôi đã già, xin được an nghỉ. Chỉ xin quý vị một điều rằng khi tôi già yếu, qua đời, xin quý vị đừng sơn phết vôi vữa lên mặt tôi. Các vị chỉ cần trùng tu nâng tôi lên 1 phân thôi thì tôi sẽ không còn là tôi nữa.

Xin phép được hô to khẩu hiệu của ngày cách mạng năm xưa: “Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và 2-9 bất diệt! Nước Việt Nam Dân Chủ Công Hoà - Độc lập tự do Hạnh phúc Vạn tuế! Vạn vạn tuế!”


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}