Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tản mạn về lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9/2015 tại Hà Nội

Thứ Tư, 02/09/2015 08:29 GMT +7
      Bài: Mạc Văn Trang
Ảnh: Nguyễn Thế Nhật Phong


Ấn tượng nhất trong cuộc DBDH này là hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam rất đẹp. Nữ bộ đội, nữ dân quân, nữ nông dân, nữ công nhân, nữ trí thức, phụ nữ các dân tộc… đều đẹp.
 

Nghe lời một đồng chí trong Ban tổ chức cuộc DBDH nói trên TV mấy hôm trước: Nhân dân nên ở nhà xem DBDH qua TV cho đỡ chen chúc… tôi chấp hành nghiêm, xem tại nhà và chụp hình qua TV. 
 
Ba Đình dưới nắng thu vàng, mát dịu, trời quá đẹp cho cuộc DBDH… “thiên thời, địa lợi”…
 
Nhìn chung cuộc DBDH năm nay diễn ra từ 7h đến 9h là thời gian vừa phải. Quân ta trang phục mới, đẹp, đi đều, nghiêm trang mà hiền lành, chứ không dữ dằn như kiểu đi của quân một vài nước khác…

Diễu binh “chay” chứ không khoe vũ khí, khí tài là phải, vì đỡ tốn kém, đỡ nguy hiểm (ví dụ 70 năm lại cho 70 phản lực cơ bay trình diễn, nhỡ va nhau thì khốn).

Bài Diễn văn của Chủ tịch nước đã đề cập đến cuộc chiến tranh biên giới phía Nam, phía Bắc và tranh chấp biển đảo căng thẳng hiện nay… Trong ngày vui Đại lễ, nhưng Chủ tịch cũng không ngại nói đến 4 nguy cơ của Đảng, chế độ, nếu không vượt qua được và nắm bắt kịp thời cơ, hội nhập vào dòng chảy của nhân loại… thì sẽ nguy; cũng nói đến những đòi hỏi bức thiết của nhân dân đối với Đảng cầm quyền và chính quyền của dân, do dân, vì dân…Ảnh: Trên Internet

 
Ấn tượng nhất trong cuộc DBDH này là hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam rất đẹp. Nữ bộ đội, nữ dân quân, nữ nông dân, nữ công nhân, nữ trí thức, phụ nữ các dân tộc… đều đẹp.

Lễ diễu binh, diễu hành năm nay chủ yếu biểu dương sức mạnh tinh thần mà nòng cốt là con người. Không phô trương vũ khí, khí tài như thế là phải. Mình thích nhất lực lượng nữ du kích Nam Bộ, trong trang phục khăn rằn, áo bà ba đen; các chị em bước đi vừa đủ độ cứng và độ mềm thật uyển chuyển, đặc biệt trông em nào cũng xinh như người mẫu!
 
Nguyễn Hữu Ty
 
Lần này cũng không bắt các Bộ/ngành có mô hình và đoàn diễu hành, như vậy tiết kiệm được khá nhiều và tránh phản cảm với dân, ví dụ ngành Y tế, Giáo dục, Điện lực, Nước sạch- Môi trường; Khoa học – Công nghệ, Giao thông … mà diễu hành rồi thuyết minh toàn những thành tích tuyệt vời, sáng kiến vĩ đại, thành công rực rỡ… sợ khó lọt tai dân. Như vậy cũng là thức thời.

Còn mấy điều băn khoăn.

Bắt đầu Lễ Quốc khánh năm nay, lần đầu tiên, lại là màn mấy chục vận động viên rước đuốc chạy lòng vòng (mất 5p) rồi trao cho một sĩ quan quân đội châm lên Đài lửa. Có cảm tưởng như khai mạc Đại hội thể thao vậy. Sáng kiến này do ai đề xuất? Ai duyệt? Nó chẳng ăn nhập gì vào Lễ Quốc khánh theo truyền thống xưa nay của VN.

Giới thiệu các vị trên Lễ đài thì dài dòng quá, chi li quá, nào từng vị đương chức rồi từng vị “nguyên” rất đủ đầy.

Trong khi đó lực lượng chủ yếu là dân chúng thì không giới thiệu các giới đồng bào có mặt tại quảng trường Ba Đình hôm nay, mà chỉ nói gọn “chiến sĩ và đồng bào”.

Các kênh truyền hình cũng chỉ đưa hình ảnh các đoàn DBDH tiến vào Quảng trường và các vị trên Lễ đài vẫy tay. Hình ảnh nhân dân đứng, ngồi hai bên đường xem cuộc DBDH hầu như không thấy. Các cuộc DBDH trước đây, thấy các tầng lớp nhân dân đứng xem chen chúc, vui cười hể hả, vẫy cờ hoa, vẫy mũ, nhảy cả lên…

 


 

Anh về nhân dân xem diễu bình, diễu hành (sưu tầm trên mạng)
 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}