Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Tăng cường hợp tác giao lưu hoa cây cảnh Việt Nam – Nhật Bản

Xuân Nguyên | Thứ Sáu, 01/01/2016 04:17 GMT +7
Với mong muốn tăng cường hợp tác giao lưu trong lĩnh vực hoa cây cảnh Việt Nam – Nhật Bản, ngài Yasuo Nishikawa, Hạ nghị sĩ Nhật Bản vừa dẫn đầu đoàn doanh nghiệp, chuyên gia hoa cây cảnh và Hiệp hội hoa Đỗ Quyên Nhật Bản đã có 4 ngày làm việc với Hội Sinh vật cảnh các cấp ở Việt Nam.
 

 
(PGS.TS Đặng Văn Đông, Ủy viên Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Phó Viên trưởng Viện Rau quả báo cáo về tiềm năng phát triển hoa cây cảnh Việt Nam)

Thay mặt Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, TS. Tạ Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội đã tiếp đoàn tại Hà Nội. Sau khi nghe, ngài Hạ nghị sĩ cùng các thành viên trong đoàn Nhật Bản trình bày mục đích, kế hoạch làm việc của đoàn ở Việt Nam, TS. Tạ Quang Ngọc bày tỏ niềm vui mừng được đón đoàn đến thăm Việt Nam, một đất nước quanh năm rực rỡ các màu hoa. Ông Tạ Quang Ngọc nhấn mạnh: “Trong nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản có những điểm tương đồng. Ở đó, con người sống thủy chung nhân nghĩa, cần cù sáng tạo, luôn hòa đồng với thiên nhiên và yêu sinh vật cảnh. Ở Việt Nam có nhiều loài hoa đặc trưng như hoa Mai, hoa Đào thì ở Nhật Bản có hoa Anh Đào, hoa Đỗ Quyên. Nhật Bản là cường quốc về Bonsai có lịch sử phát triển lâu đời, Việt Nam cũng có cây thú chơi cây cảnh, cây Thế (mà ngày nay gọi là cây cảnh nghệ thuật) từ ngàn năm nay. Từ hơn một trăm năm trước, hai nước đã có những hoạt động giao lưu trao đổi về hoa. Hàng cây hoa Anh Đào ở Vũng Tàu đã minh chứng cho điều đó”.
 

 
Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Hiệp hội hoa Đỗ Quyên Nhật Bản bàn về tiềm năng hợp tác kinh doanh hoa cây cảnh Việt Nam – Nhật Bản

Với nền tảng truyền thống và quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 40 năm qua, Hai bên hi vọng trong thời gian tới các tổ chức hoa cây cảnh, các doanh nghiệp cùng ngành nông nghiệp của hai nước sẽ thúc đẩy hoạt động giao lưu hơp tác đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực sinh vật cảnh lên một tầm cao mới, trên tinh thần hợp tác, phát triển hai bên cùng có lợi, cùng nhau khai thác, trao đổi, chia sẻ những giá trị mà các bên có thế mạnh. Đại diện phía Việt Nam cũng cho đoàn biết thêm một số thông tin về các vùng hoa Việt Nam và các khu vực như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), Sapa (Lào Cai) là những nhà kính tự nhiên khổng lồ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam. Ở Việt Nam cũng có hoa Đỗ Quyên phát triển ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển, khoảng hai năm trở lại đây Việt Nam đã thực hiện việc di thực thành công giống hoa này xuống đồng bằng.

Tiếp sau đó, đoàn công tác của Nhật Bản đã có các buổi làm việc Hội Sinh vật cảnh các địa phương: Quảng Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh – Viện Rau quả, Công ty AIC. Tại các buổi làm việc, các bên đã trao đổi những thông tin cụ thể về thị trường, thị hiếu và những yếu tố đảm bảo cho việc hợp tác đầu tư, kinh doanh và chuyển giao khoa học, kỹ mỹ thuật trong lĩnh vực tạo hình nghệ thuật cây cảnh nghệ thuật của Việt Nam và Bonsai của Nhật Bản.

Trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị và phát triển bền vững; Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đang theo đuổi mục tiêu “Phát triển Sinh vật cảnh thành một ngành kinh tế có giá trị cao. Sinh vật cảnh là động lực, nhân tố mới trong xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh” thì những cuộc giao lưu, trao đổi hợp tác kinh nghiệm như trên là hết sức ý nghĩa.

 

 
TS. Tạ Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tặng ngài Yasuo Nishikawa, Hạ nghị sĩ Nhật Bản biểu trưng Chùa Một Cột.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tặng đoàn Nhật Bản biểu tượng Chùa Một cột - một công trình kiến trúc cổ độc đáo nổi tiếng mô phỏng một bông hoa Sen; đoàn Nhật Bản tặng Việt Nam bộ sách ảnh về những tác phẩm Bonsai bằng hoa Đỗ Quyên mới nhất và nhờ Tạp chí Việt Nam Hương Sắc (một Tạp chí ảnh về bonsai, cây, cá, đá, chim mà nhiều người Nhật Bản đã biết đến) trích đăng gửi đến độc giả, cán bộ, hội viên và những người yêu sinh vật cảnh Việt Nam trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền – Tết Bình Thân năm 2016!

Tạp chí Việt Nam Hương Sắc xin gửi tới bạn đọc một vài tác phẩm tiêu biểu như thế dưới đây:

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}