Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 15:36

Du lịch:

 

Tạo "cú hích" cho di sản Thành nhà Hồ thu hút du khách

Xuân Minh | Thứ Năm, 21/08/2014 06:59 GMT +7
Được công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 2011 nhưng Thành nhà Hồ vẫn đang chờ một “cú hích” để tương xứng với tầm vóc và giá trị.

Vẫn nặng công tác bảo tồn

Từ khi được công nhận đến nay, Trung tâm Bảo tồn di sản thành nhà Hồ vẫn đang tập trung vào công tác nghiên cứu, khai quật di tích lòng đất; rà soát lại các giá trị phi vật thể, di tích vùng phụ cận trên 5.000 hecta để xây dựng hồ sơ khoa học khảo cổ cho di sản.

 

Thành nhà Hồ mới chỉ thu hút khách nội địa

“Thành nhà Hồ tồn tại qua 7 thế kỷ và trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhưng điểm nổi bật riêng có là kiến trúc bằng đá kỳ vĩ và những gì hiện trên mặt đất chỉ là một phần nhỏ so với lịch sử vốn có ban đầu. Hiện chúng tôi đang bảo tồn những dấu tích kiến trúc xuất lộ sau những lần khai quật di tích, tôn tạo cảnh quan xung quanh thành nội, chỉnh trang khuôn viên công trường khai thác đá... và kết nối chúng lại để tìm sự gắn kết, tạo nên bức tranh tổng thể về các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản”, ông Đỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản thành nhà Hồ cho biết.

Hơn 2 năm qua, Thành nhà Hồ đã từng bước hé lộ thêm nhiều sử liệu bằng hiện vật quý báu. Đáng kể nhất là kiến trúc cơ bản và tương đối toàn diện của đàn Nam Giao đã được khai quật, với diện tích hàng chục nghìn m2. Các nhà khoa học đã đánh giá đây là đàn tế được bảo tồn nguyên vẹn nhất Việt Nam hiện nay với hàng loạt các di tích như đường Thần Đạo, Giếng Vua, hệ thống cống thoát nước... Căn cứ trên những phát tích hiện có, tỉnh Thanh Hóa đã cho phục dựng lại đàn tế Nam Giao khá quy mô.

Bên cạnh đó là phát lộ con đường Hoàng Gia (còn gọi là đường Hòe Nhai) tại khu vực cửa Nam Di sản thế giới Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) với cấu trúc đá khá độc đáo, minh chứng cho công sức lớn lao của nhân dân ta dưới triều đại nhà Hồ. Con đường Hoàng Gia tồn tại một cách khá nguyên vẹn với chiều dài khoảng 2 km, có cấu trúc đá độc đáo với những khối đá tương đối khít và phẳng phiu được lắp ghép lại để tạo nên giao lộ cổ kính. Đồng thời, việc phát hiện, nghiên cứu công trường khai thác đá cổ tại núi An Tôn (xã Vĩnh Yên) và phát hiện dấu hiệu của công trường khai thác đá cổ tại núi Xuân Đài (xã Vĩnh Ninh) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc làm sáng tỏ nghi vấn xung quanh vấn đề nguồn gốc nguyên liệu được khai thác sử dụng để xây dựng thành nhà Hồ… Đây là những chứng tích để lập quy hoạch và hình thành những điểm đến thăm quan trong thời gian tới.

Tạo sự đa dạng để thu hút khách

Mới đây, khi đoàn khảo sát du lịch do Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo và Tổng cục Du lịch tới di tích thành nhà Hồ, ấn tượng đầu tiên là những tiết mục văn nghệ dân gian được tổ chức gần kề cổng phía Nam thành nhà Hồ. Lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đây là nỗ lực của tỉnh trong việc truyền tải những giá trị văn hóa phi vật thể tới du khách. Du khách đến với vùng di sản này sẽ được thưởng thức nghệ thuật hát dân ca từ chính những người dân quanh năm với ruộng đồng, là thành viên CLB Di sản Thành Nhà Hồ biểu diễn. Đó chính là những làn điệu dân ca về cuộc sống, quê hương sông Mã anh hùng. Với điệu hò sông Mã, từ bao đời nay đã là món ăn tinh thần của người Thanh Hóa và mong muốn được cả nước biết đến. Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ nhiệm CLB cho biết: “Thực tế nếu chỉ thăm quan thành nhà Hồ sẽ rất ngắn nên CLB cũng muốn truyền tải những giá trị văn hóa để du khách hiểu hơn về xứ Thanh”.

 

Các tiết mục dân ca của CLB di sản thành nhà Hồ

“Thách thức của Thành nhà Hồ là cơ sở vật chất, hạ tầng, dịch vụ còn yếu, nếu tuyên truyền rộng quá, trong khi chưa chuẩn hạ tầng tốt vô hình chung gây thất vọng cho du khách. Mặt khác, để đón du khách quanh năm, chúng tôi đang khuyến khích người dân trong vùng mở rộng kinh doanh vận chuyển xe trâu, xe bò, xe điện, biểu diễn nghệ thuật dân ca, đặc sản vùng miền... Thực tế khai thác giá trị di sản nhà Hồ cho phát triển du lịch chưa nhiều. Phí tham quan hiện chỉ mang tính tượng trưng với mức 10.000đồng/người. Nguồn thu này chủ yếu phục vụ cho lao động trực tiếp của di sản”, ông Đỗ Quang Trọng cho biết.

Từ khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới, lượng khách đến với thành nhà Hồ cũng tăng dần đều. Mỗi năm, thành nhà Hồ đón khoảng 70.000 lượt khách. Tuy nhiên, khách tham quan phần lớn là khách nội địa, lượng khách quốc tế rất ít, chủ yếu vẫn là các đoàn khách ngoại giao.

Ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Danh hiệu di sản văn hóa thế giới phải trở thành động lực, thậm chí tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Thanh Hóa, ví như vai trò của di sản Cố đô Huế hay Phố cổ Hội An trong sự phát triển của Huế, Quảng Nam vậy. Để đạt được mục đích ấy, việc quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị di sản Thành Nhà Hồ và vùng phụ cận, gắn với phát triển du lịch cần nhanh chóng khởi động. Thanh Hóa tập trung xây dựng một số tuyến trọng điểm, như: tuyến Sầm Sơn- Thành nhà Hồ và suối cá Cẩm Lương- thành nhà Hồ. Năm Du lịch quốc gia 2015 Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới” sẽ là cơ hội để Thành nhà Hồ tạo cú hích cho phát triển du lịch”./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}