Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 11:33

Quốc tế:

 

Tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Sáu, 06/11/2015 07:42 GMT +7
Sáng nay (6/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Việt Nam khoá XIII. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình thống nhất hai bên cần tăng cường giao lưu, phối hợp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, qua đó tăng thêm hiểu biết, tin cậy và đoàn kết. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt, phát biểu với đại diện thanh niên hai nước tham dự chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
 

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến toà nhà Quốc hội Việt Nam

Sau cuộc hội kiến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm và phát biểu trước Quốc hội nước ta.

Theo VOV: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Quốc hội chào mừng đồng chí Tập Cận Bình tới thăm và phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Việt Nam khoá XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trên cương vị là lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thành công tốt đẹp, tạo bước phát triển mới trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam, cảm thấy rất vinh hạnh khi được phát biểu trước Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Việt Nam. Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc và với danh nghĩa cá nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em, gửi lời chào tới tất cả những người đã kiên trì nỗ lực đóng góp, cống hiến cho mối tình hữu nghị Việt - Trung trong thời gian qua.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ không ngừng giành được những thắng lợi mới trong công cuộc đổi mới đất nước; nguyện cùng với nhân dân Việt Nam với truyền thống tốt đẹp là học hỏi và ủng hộ lẫn nhau, cùng nhau nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp phát triển xã hội chủ nghĩa của mỗi nước, vì hạnh phúc, an khang và thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bài phát biểu tốt đẹp của đồng chí Tập Cận Bình về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước, về đất nước, con người Việt Nam, về thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc Xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hoà.

 

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Năm nay, Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta vui mừng nhận thấy, trải qua năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ hai  nước đã và đang được phát triển đúng tinh thần Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng hoà bình, hữu nghị, hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những định hướng trong quan hệ hai nước của lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện, hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại, đưa quan hệ hai nước phát triển lành mạnh, thực chất, ổn định, vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình và sự phồn thịnh của khu vực và thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác, vừa là đồng chí vừa là anh em đó không những đóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam- Trung Quốc, mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại, vì hoà bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hợp tác cùng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc đồng chí Tập Cận Bình và Phu nhân cùng đoàn công tác mạnh khoẻ, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích mới trên cương vị công tác của mình; chúc tình hữu nghị Việt- Trung phát triển đời đời bền vững.

TTXVN đưa tin: Cũng sáng nay (6/11), trong khuôn khổ các hoạt động tại Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt, phát biểu với đại diện thanh niên hai nước tham dự chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội.

Hoạt động gặp gỡ thanh niên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam từ ngày 5-6/11. Khoảng 400 thanh niên tiêu biểu của hai nước Việt Nam và Trung Quốc vinh dự tham gia sự kiện ý nghĩa này.

 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt – Trung lần thứ XVI. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chào thân ái và những tình cảm thắm thiết nhất tới toàn thể đại biểu và thanh niên hai nước Việt Nam-Trung Quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung lần thứ 16 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, là một cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nước Việt Nam và Trung Quốc có một tài sản chung quý báu là quan hệ láng giềng hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối cách mạng hai nước dày công vun đắp.

Dù có thăng trầm, nhưng nhìn tổng thể quan hệ hai nước 65 năm qua đã đạt được những thành quả rất to lớn và quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực; là thực tiễn và bài học sinh động để viết tiếp những trang sử mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước, hai dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn, thanh niên hai nước hiểu sâu sắc, trân trọng và không ngừng phát huy giá trị của quan hệ láng giềng hữu nghị Việt -Trung từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ôn lại lịch sử quan hệ Trung - Việt, quan hệ gắn bó giữa các nhà lãnh đạo tiền bối của hai nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng của mình đã có 12 năm hoạt động tại Trung Quốc, trở thành người bạn chiến đấu, người đồng chí hết sức thân thiết của Chủ tịch Mao Trạch Đông cũng như các nhà lãnh đạo tiền bối của Trung Quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã trở thành người bạn thân thiết nhất của nhân dân Trung Quốc. Bác Hồ cũng là người đích thân xây dựng tình hữu nghị Trung - Việt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: Lịch sử là sách giáo khoa tốt nhất; nhân dân hai nước cần mãi mãi ghi nhớ lịch sử quý báu giúp đỡ lẫn nhau, ghi nhớ nội hàm sâu sắc của tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt, để tình anh em giữa hai nước mãi mãi xanh tươi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, hiện nay tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và sâu sắc, thời cơ cũng như thách thức mà hai nước Trung Quốc và Việt Nam đang phải đối mặt đang ngày càng gia tăng.

Hai bên cần tăng cường tin cậy lẫn nhau, tăng cường đoàn kết, hợp tác thúc đẩy phát triển chung. Trung Quốc sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam; mãi mãi là đồng chí thân thiết của các nước xã hội chủ nghĩa, là bạn bè đáng tin cậy và đối tác chân thành của các nước đang phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn, thế hệ trẻ hai nước sẽ không ngừng phấn đấu, trở thành người kế thừa, người kết nối của tình hữu nghị Trung - Việt, nắm chắc thời cơ phát triển của quan hệ hai nước, tận dụng trí tuệ và sức sáng tạo của tuổi thanh xuân, làm cho sự nghiệp hữu nghị Trung - Việt ăn sâu bám rễ vào lòng người, truyền từ đời này sang đời khác. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng rằng, tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt ngày càng sâu rộng và mãi mãi xanh tươi.Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ông Tập Cận Bình và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển.
 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, những năm gần đây, lòng tin về quan hệ hai Đảng, hai nước trong một bộ phận quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên đã bị suy giảm bởi những tranh chấp, bất đồng giữa hai nước về vấn đề trên biển cũng như việc một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước không được thực hiện đầy đủ.

Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường xây dựng tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác, tích cực tìm cách giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại. Bất đồng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông là thực tế, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, kiểm soát tốt tình hình, phải thực hiện nghiêm túc những thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, thông qua đàm phán giải quyết các mâu thuẫn một cách thỏa đáng, không có hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông; đảm bảo an toàn hàng hải, hàng không và các hoạt động đánh bắt hải sản bình thường của ngư dân, cùng nhau tạo dựng và gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu phát triển của cả hai nước và của khu vực.

Hai bên có thể triển khai thúc đẩy các lĩnh vực, dự án hợp tác trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ DOC, sớm ký COC...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng quan hệ truyền thống láng giềng hữu nghị với Việt Nam. Hiện nay hai Đảng, hai nước đều đang kiên trì con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đều đang ở trong giai đoạn quan trọng của công cuộc đổi mới, cải cách và mở cửa, đều có nhu cầu giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi để phát triển đất nước. Đây là những điểm đồng cơ bản để phát triển quan hệ song phương. Việc duy trì quan hệ Trung-Việt phát triển ổn định lành mạnh, tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước là nhân tố rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung-Việt đang đứng trước cơ hội phát triển mới, hai bên cần củng cố truyền thống hữu nghị, tiếp tục duy trì giao lưu cấp cao, mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa hai nước; thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển “một vành đai, một con đường” và “hai hành lang, một vành đai”, thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước, xử lý thỏa đáng bất đồng, kiên trì tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Về vấn đề trên biển, Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng hai bên cần nỗ lực kiểm soát các bất đồng thông qua hiệp thương để duy trì hòa bình, ổn định trên biển. Cùng với việc đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác khác, tin tưởng rằng những nhận thức chung đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm này sẽ mở ra tương lai rộng lớn, tạo nền móng để hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước phát triển hữu nghị, hợp tác ổn định, lâu dài.

Chinhphu.vn thông tin: Trước đó, ngày 5/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp tới Thủ tướng Lý Khắc Cường và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Trung Quốc. 

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên cần nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao về vấn đề trên biển, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” bằng các hành động thực tế, nhất quán; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt-Trung, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được. Duy trì hòa bình, ổn định và kiểm soát bất đồng trên biển; chân thành và thẳng thắn trao đổi, nghiên cứu vấn đề phi quân sự hóa ở Biển Đông; bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; bảo đảm an toàn cho các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân; tích cực đàm phán phân định đi đôi với hợp tác cùng phát triển ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ sớm đạt kết quả thực chất; nghiêm túc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam cũng như những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được; cho biết mục đích chuyến thăm là nhằm tăng cường trao đổi chiến lược, trao đổi các phương hướng mở rộng hợp tác toàn diện giữa hai nước Trung-Việt. Với nhận thức chung rộng rãi, từ độ cao và tầm nhìn chiến lược, hai bên đều đặt quan hệ hai nước ở vị trí đặc biệt, đồng thời cho rằng, quan hệ Trung-Việt phát triển ổn định, lành mạnh là phù hợp với lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước.

Với tinh thần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra 4 phương hướng lớn hợp tác Trung-Việt trong thời gian tới.

Theo đó, về chính trị, hai bên cần tăng cường gặp gỡ cấp cao, trao đổi chiến lược. Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.

Về hợp tác kinh tế, hai bên cần thúc đẩy hợp tác thiết thực, kết nối chiến lược phát triển; hợp tác về năng lực sản xuất giữa hai nước trong các lĩnh vực; thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trọng điểm và các dự án có tính chất tiêu biểu, cùng nhau tháo gỡ khó khăn để nâng cao hiệu quả của một số dự án hợp tác như Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Đạm Ninh Bình...; tăng cường hợp tác biên giới; tích cực giải quyết mất cân đối thương mại giữa hai bên; đi sâu hợp tác tiền tệ, đẩy mạnh tự do hóa thương mại, đầu tư song phương.

Về vấn đề trên biển, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai bên cần kiểm soát tốt các bất đồng; thông qua hiệp thương để duy trì, giữ gìn ổn định trên biển.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, đồng chí Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò lớn hơn trong các tiến trình khu vực và quốc tế. Đề nghị hai nước tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng với nhận thức chung quan trọng đạt được, với nỗ lực của hai bên, quan hệ song phương Trung Quốc-Việt Nam sẽ phát triển tốt đẹp, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đưa quan hệ hai  nước tiếp tục tiến lên vững chắc./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}