Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Tây Ninh: Kẹt xe tắc đường Hội Xuân Núi Bà

X.V (tổng hợp) | Thứ Ba, 04/02/2014 11:31 GMT +7
Sau lễ khai mạc Hội Xuân Núi Bà ở Tây Ninh, hàng chục ngàn xe ôtô, môtô, xe gắn máy các loại kẹt cứng trên đoạn đường dài gần 5km trước cổng Khu văn hóa lịch sử danh thắng và du lịch núi Bà Đen, làm tê liệt giao thông nhiều giờ.

Kẹt xe bắt đầu từ lúc 17 giờ 30 ngày 3/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Ngọ) kéo dài đến 1 giờ ngày 4/2 (mùng 5 Tết). Lực lượng điều phối giao thông ban đầu còn lúng túng khi xử lý nên đã dẫn đến kẹt xe kéo dài.
Theo nhận xét của một số người cao tuổi sống gần khu du lịch núi Bà Đen, đây là lần kẹt xe lâu nhất trong hàng chục năm qua.


Khách hành hương lễ phật tại Linh Sơn Thánh Mẫu, núi Bà.

Một số du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An… cũng không chờ được, đã rời xe tự đi bộ vào cổng Núi Bà Đen, chỉ để lại tài xế chờ đường thông thoáng mới chạy xe vào sau.

Đến 22 giờ cùng ngày 3/2, nhiều người dân chạy xe gắn máy đi Hội Xuân Núi Bà quyết định quay lại ra về và thuê người khiêng xe qua “con lươn” với giá 20.000 đồng/xe. Nhiều người đi xe ôtô cũng bỏ xe lại bãi giữ xe.Hàng ngàn người hành hương Hội Xuân Núi Bà (Tây Ninh) mỏi mệt vì kẹt xe nhiều giờ liền. Ảnh: baotayninh

Để hạn chế kẹt xe, lúc 23 giờ cùng ngày, lực lượng cảnh sát giao thông đã được tăng cường. Tại ngã tư Đại Đồng, đường vào Hội Xuân Núi Bà, xe ôtô được điều phối rẽ đi hai hướng núi Bà-Tân Châu và Dương Minh Châu.

Cảnh sát tạm thời không cho xe vào hướng khu du lịch; đồng thời các bãi giữ xe gắn máy, ôtô cũng tạm thời không cho khách lấy xe, để hạn chế kẹt xe nối tiếp kéo dài. Đến 1 giờ đêm 4/2, hai làn xe mới được thông thoáng, lưu thông ra vào khu du lịch núi Bà Đen mới bình thường trở lại.Cảnh sát giao thông Tây Ninh bất lực trước cảnh kẹt xe tắc đường

Theo Ban Quản lý khu di tích văn hóa, lịch sử, danh thắng núi Bà Đen, trong đêm khai mạc Hội Xuân núi Bà (ngày mùng 4 Tết) có gần 140.000 khách du lịch đến dự lễ và tham quan chùa Bà, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, ngày 3/2 (mùng 4 Tết Giáp Ngọ), hàng nghìn người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh miền Tây đổ về hội Xuân chùa Bà nằm trên lưng chừng núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh.Bỏ 20.000 đồng thuê người khiêng xe máy qua “con lươn” để thoát cảnh kẹt xe tắc đường

Nằm trên địa phận xã Ninh Sơn thuộc thị xã Tây Ninh cách trung tâm thị xã chừng 11km về phía Tây Bắc, khu di tích danh thắng núi Bà gắn với nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng dân gian được đánh giá là vùng đất tâm linh vào hàng bậc nhất của vùng đất Nam Bộ.

Trên núi có nhiều hang động, đền đài, am miếu thờ nhiều vị thần linh, tiên, thánh, Phật. Trong đó vị thần chính là Bà Đen được sắc phong Linh Sơn Thánh Mẫu. Hàng năm tại núi Bà Đen có hai lễ hội được nhiều người biết đến, đó là hội Xuân núi Bà diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng Âm lịch, hội Vía Bà được tổ chức từ ngày 4-6/5 Âm lịch.

 
Từ Tết năm ngoái núi Bà Đen khai trương hệ thống cáp treo mới hiện đại và sức chứa tới 8 người/cabin (cáp treo cũ 2 người/cabin) và hai hệ thống cáp treo này chạy song song, nên người dân không còn phải chờ đợi lâu như trước để lên cáp treo.


Tài xế bỏ xe, ngồi chờ giải tỏa tăc đường

 
Tuy nhiên lượng du khách đi bằng đường bộ lên lễ chùa vẫn còn rất đông với tâm lý du Xuân thì phải leo núi. Tại các điện trong nằm trong khuôn viên chùa Bà, người dân chen chân thắp nhang đông nghịt.

Hội Vía Bà khởi đầu bằng lễ Mộc Dục (tắm tượng) được tiến hành vào lúc 0 giờ ngày 4 Tết tại điện thờ. Đây là một nghi thức trang nghiêm, người bên ngoài không được tham dự và cửa điện được đóng kín, đèn nến cũng tắt gần hết. Sáu phụ nữ trung niên trong đó có ba ni cô của nhà chùa sẽ cử hành nghi thức tắm tượng. Khi nghi thức tắm và thay áo cho tượng Bà vừa kết thúc, các phụ nữ lại thắp nhang vái lạy Bà, lúc này nhang đèn trong điện cũng được thắp lên và các cửa điện mở ra cho khách hành hương vào lễ bái.

Trong suốt ngày này tại Điện Bà diễn ra các nghi thức lễ hội dân gian gồm hát bóng rối chào mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng,” múa dâng bông, dâng mâm ngủ sắc, múa đồ chơi (múa lu, múa lục bình, múa bông huệ…). Ngày 5 Tết là ngày lễ vía chính thức của Bà cũng là ngày hội núi Bà. Nghi lễ quan trọng nhất là “Trình thập cúng” dâng lên Bà 10 món gồm hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu… Trong ngày này các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà.


Cáp treo Núi Bà Đen- Tây Ninh

Dù được tổ chức vào ngày Xuân hay ngày Hè, lễ hội núi Bà Đen vẫn có sức thu hút đặc biệt đối với nhiều người cả trong và ngoài tỉnh.

Những nghi thức trong lễ hội núi Bà vừa có tính chất trang nghiêm của lễ thức Phật giáo, vừa mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian, chuyển tải một cách dung dị những ước mong của đại chúng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…, thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam Bộ./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}