Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Tư, 15/04/2015 15:19 GMT +7
Hơn 1,5 triệu bà con  dân tộc Khmer tại các địa phương ở Nam Bộ đang tưng bừng đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2015 (vào Năm mới).Đồng bào Khmer đến cúng chùa ngày Tết Chôl Chnăm Thmây. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

 

Tại Cần Thơ: Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố Cần Thơ đã đi thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ hưu trí người Khmer, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước, các chùa Khmer và đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Tại các nơi đến thăm, Đoàn đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hai cán bộ hưu trí, ba ngôi chùa Khmer, 15 hộ Khmer nghèo và Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho đồng bào Khmer Nam Bộ, nhất là những hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, cùng với cả thành phố Cần Thơ, tình hình kinh tế những nơi có đồng bào Khmer sinh sống trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển; an ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm; người dân yên tâm sinh sống, sản xuất.

Tại Cà Mau: Đoàn công tác do ông Dương Quốc Xuân - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết một số chùa Phật giáo Nam Tông Khmer, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước và gia đình cán bộ hưu trí, hộ dân tộc Khmer nghèo tại tỉnh Cà Mau.

Đến thăm các chùa Phật giáo Nam tông của đồng bào dân tộc Khmer, Đoàn công tác đã động viên các vị sư sãi phát huy tinh thần yêu nước "sống tốt đời, đẹp đạo," đồng bào tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hăng hái lao động sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả để góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Từ ngày 13-16/4, tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều đoàn đến thăm, chúc Tết cổ truyền tất cả sư sãi, trụ trì ở các điểm chùa, Salatel và đồng bào dân tộc Khmer tại nhiều điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Tại Sóc Trăng: Đón Năm mới, người Khmer trang hoàng nhà cửa và thực hiện những nghi thức truyền thống, mừng mỗi người thêm tuổi mới, hy vọng một Năm mới với nhiều may mắn, sung túc hơn.

Năm nay, đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong ba ngày từ 14-16/4. Không khí đón Năm mới của đồng bào Khmer đang rộn ràng trên mọi nẻo đường, chốn quê vùng đồng bào Khmer Sóc Trăng.

Là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống nhất cả nước, tỉnh Sóc Trăng có hơn 400.000 người Khmer, tương đương với 30,71% dân số của tỉnh.

Những ngày này, không khí đón Tết ở khắp các phum, sóc tại Sóc Trăng cũng rộn ràng hơn các địa phương khác. Ngoài việc trang hoàng nhà cửa, đồng bào Khmer còn chuẩn bị gạo nếp, đậu các loại, lá chuối, lá dừa làm các loại bánh tét, bánh ít, bánh gừng... để cúng Phật, cúng tổ tiên và tiếp khách.

Để các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo người Khmer thêm niềm vui trong dịp đón Năm mới, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể đã tổ chức 25 đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà tạo thêm không khí vui tươi, phấn khởi.

Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Sóc Trăng tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp tại chùa Ta Mơn (xã Viên Bình, huyện Trần Đề) với chủ đề “Mừng Chôl Chnăm Thmây 2015 - Đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới.”

Chương trình kết hợp giữa những tiết mục múa hát, văn nghệ đặc sắc lồng ghép với việc tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, kêu gọi đồng bào chung sức xây dựng nông thôn mới, đoàn kết phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên no ấm cùng xây dựng quê hương giàu đẹp...

Cũng như nhiều lễ hội khác của đồng bào dân tộc Khmer, theo phong tục, mọi nghi thức trong lễ hội Chôl Chhănm Thmây phần lớn đều tập trung tại chùa.

Trong ba ngày lễ, từng dòng người trong phum sóc kéo đến chùa đón lễ hội, thực hiện các nghi thức như đón Năm mới, đắp núi cát, cầu mong được an lành, mưa thuận, gió hòa, Năm mới mọi sự như ý.

Đón Năm mới, một nghi thức được người Khmer rất coi trọng là nghi thức tắm Phật, tắm sư, tắm cho ông bà, cha mẹ, xin tha thứ những thiếu sót, lỗi lầm trong năm cũ.

Bên cạnh những hoạt động ý nghĩa đó là các hoạt động vui chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như hát múa Dù kê, Rô băm, các điệu múa Rom vong truyền thống hay chơi các trò chơi dân gian...

Sư Lâm Chanh, Trụ trì chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm, xã hội ngày càng tiến bộ, đời sống khấm khá nên bà con phật tử đón Tết cũng đầm ấm hơn.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, từ nhiều năm qua, Sóc Trăng đã thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc, góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của bà con.

Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay đến trong niềm vui vụ lúa Đông Xuân vừa thu hoạch xong, vụ hoa màu cũng khá bội thu, đời sống ngày càng được nâng cao nên bà con Khmer Sóc Trăng vui đón Tết lớn hơn mọi năm.

Tại Hậu Giang: Đối với đồng bào dân tộc Khmer ở tỉnh Hậu Giang, niềm vui lớn nhất trong dịp đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay là vừa thu hoạch trúng mùa vụ lúa Đông Xuân, nhiều diện tích lúa cho năng suất đạt hơn 10 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ niềm vui này, ông Thạch Rươl (xã Vị Trung, huyện Vị Thủy) cho biết, ông vừa thu hoạch xong 5ha lúa Đông Xuân, với năng suất khoảng 10 tấn/ha, thu lãi hơn 100 triệu đồng. Lúa trúng mùa, bán được giá nên gia đình ông đón Tết Chôl Chnăm Thmây sung túc hơn mọi năm.

Tại các chùa Nam tông Khmer, việc tổ chức nghi lễ cúng Tết Chôl Chnăm Thmây tại các chùa thật long trọng, trang nghiêm. Đối với đồng bào Khmer, vào dịp lễ, Tết người dân chuẩn bị bánh mứt, hoa quả, cơm nước đến chùa dâng cúng với lòng thành kính.

Theo Ban trị sự chùa Ochumprucsa (ở huyện Vị Thủy, Hậu Giang), đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhà chùa vừa khánh thành ngôi chánh điện rộng 170m2, với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng. Có ngôi chánh điện mới, người dân trong phum sóc càng náo nức đến cúng lễ, vui Tết.

Năm 2015, tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ nhiều tỷ đồng để xây dựng sala chùa Borayseraychua và 9 lò hỏa táng ở các chùa Khmer. Ngoài quan tâm đến đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào, những năm qua, Hậu Giang còn đầu tư xây dựng 9 công trình nước sạch phục vụ hơn 2.000 hộ đồng bào Khmer; thực hiện các chính sách hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ vay vốn làm ăn, hỗ trợ cho ấp khó khăn với số tiền trên 100 tỷ đồng.

Theo Ban Tôn giáo tỉnh Hậu Giang, những năm gần đây, việc tuyên tuyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất của người dân trong vùng đồng bào dân tộc Khmer có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm nay, hơn 5.500 hộ đồng bào dân tộc Khmer với hơn 26.000 người dân sinh sống tập trung ở 23 xã thuộc 31 phum sóc của tỉnh Hậu Giang đón Tết Chôl Chnăm Thmây thật vui và ấm cúng./

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}