Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam còn gọi là "ngày giết sâu bọ"

Vũ Xuân | Chủ Nhật, 01/06/2014 14:16 GMT +7

Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Trung Quốc cũng như một số nước Đông Á như Triều Tiên, Việt Nam. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá.

Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ trưa, ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Thời gian này cũng là khi khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

 


Cái rượu nếp không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là "ngày giết sâu bọ" là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị chết hết. Truyền thuyết về lịch sử ngày mùng 5 tháng năm được lưu truyền khác nhau ở Việt Nam, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Truyền thuyết tại Việt Nam: Vào một ngày sau vụ mùa nông dân chúng đang ăn mừng vì trúng mùa, nhưng sâu bọ năm ấy kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản gồm có bánh gio, trái cây sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi nó là "Tết Đoan Ngọ" vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Tuy nhiên, qua khảo sát, thị trường đồ cúng, đồ ăn Tết Đoan Ngọ hôm nay trầm lắng, không đa dạng như mọi năm do nắng nóng.

Tại thị trường Hà Nội, theo những người bán hàng, lượng khách mua hoa quả, rượu nếp trong những ngày này không tăng nhiều so với ngày thường, do nhiều người có tâm lý chờ đến sáng sớm ngày mùng 5 mới mua.

 


Hoa quả phục vụ Tết Đoan ngọ tại Hà Nội. Ảnh: Internet


Hiện nay, trên thị trường, giá mận đang giao động khá lớn, từ 10.000 đồng/kg – 35.000 đồng/kg, vải 40.000 đồng – 60.000 đồng/kg, chôm chôm 45.000 đồng/kg – 55.000 đồng/kg, dưa hấu 15.000 đồng/kg – 35.000 đồng/kg, cơm rượu nếp 4.000 đồng – 6.000 đồng/lạng.

Thời tiết nắng nóng cũng được coi là một trong những lí do khiến người dân Thủ đô ít ra đường mua bán. Hơn nữa, những loại hoa quả như mận, vải lại mang tính nóng nên ít được lựa chọn.

Tại TP Hồ Chí Minh, Tết Đoan Ngọ năm nay cũng khá im ắng so với mọi năm. Giá các loại trái cây, bánh tro cúng… vẫn không thay đổi so với năm ngoái, thậm chí còn mềm hơn.

 


Bánh ú tro là đồ truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Nam Bộ.


Cụ thể, không ít mặt hàng trái cây phổ biến dịp tết Đoan Ngọ như: chôm chôm, bòn bon, dâu, xoài... đang rớt giá từ 5.000-7.000 đồng/ kg so với năm 2013 nhưng sức mua vẫn kém. Xoài cát Hòa Lộc vẫn đứng ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg; na khoảng 40.000 đồng/kg, dâu chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; chôm chôm dao động ở mức 30.000 đồng/ kg…

Tại các chợ truyền thống, lượng trái cây, hoa cúng về chợ những ngày này tăng khoảng 30% so với ngày thường nhưng sức mua không cao như mong đợi của tiểu thương. Riêng giá một số loại hoa cúng như cúc, lily… tăng nhẹ thêm từ 2.000-5.000 đồng/bó. Tại nhiều quầy bán trái cây hoặc hoa tươi, người bán còn kết hợp bán thêm lá xông (dùng để treo trước cửa nhà trong ngày mùng 5/5) với giá như mọi năm, từ 10.000 – 15.000 đồng/bó.

Các loại bánh truyền thống như bánh ú nước tro loại ngon khoảng 50.000 - 70.000 đồng/12 cái, bánh bá trạng nhân nấm đông cô, trứng vịt muối, thịt heo… khoảng 100.000 đồng/cặp tùy trọng lượng.

Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và những tỉnh khu vực Đông Nam Bộ như: Đồng Nai, Bình Dương… hiện đang là thời điểm trái cây vào mùa thu hoạch rộ. Tận dụng cơ hội này, rất nhiều nhà vườn đã tổ chức đón du khách đến tham quan, vui chơi. Cách TP Hồ Chí Minh khoảng 20 km, Lái Thiêu (Bình Dương) nổi tiếng là địa điểm tham quan, du lịch xanh lý tưởng đối với người dân các tỉnh trong khu vực.

Thời điểm Tết Đoan Ngọ, trái cây chín rộ, du khách đi chơi vườn Lái Thiêu sẽ được tận hưởng không khí trong lành của vườn cây trải dài tít tắp và được thưởng thức các loại trái cây ngon như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm... Năm nay, lượng khách về vườn không nhiều. Những năm trước chưa tới Tết Đoan Ngọ, du khách đã kéo đến vườn rất nhiều rồi chứ không vắng hoe như năm nay./.

Tags : đoan ngọ
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}