Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Thú chơi kiểng cổ

Dư Hữu Đức | Thứ Sáu, 02/02/2018 16:58 GMT +7

(vanhien.vn) Chơi kiểng cổ là thú chơi tao nhã, gửi tâm tư trí não vào cảnh vật thiên nhiên, gắn bó đời sống cá nhân vào vũ trụ bao la hàm súc nhiều ý nghĩa cao siêu, bổ ích, làm thư giãn tâm tư trí não sau giờ lao động vật vả. Các nước chơi kiểng trên thế giới trước tiên là Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản sang Việt Nam dần dần tràn lan khắp Đông Nam Á. Các nước Phương Tây cũng đều chơi kiểng. Nước ta thịnh hành việc chơi kiểng cổ nhất là thời nhà Trần thế kỷ thứ 13 từ năm 1225 đến 1295 là thời thái bình thnh trị.

AADSC02395_zps5e771678

Kiểng cổ thường được tạo theo chủ đề "Tam Tòng Tứ Đức"

        Vua Trần Nhân Tôn có ý minh đức, tân dân và đem lại thuần phong mỹ tục nhắc nhở nhân dân noi gương đạo đức của thánh hiền để giữ vũng thái bình an lạc. Ngài khuyến khích nhân dân trong nước trồng hoa và chơi kiểng, sâu rộng trong quản đại quần chúng. Thành lập Ngự Huê Viên để nhà vua và các quan thưởng ngoạn, tiếp khách nước ngoài, trưng bày các lễ hội cho ngự lâm quan, sai binh sĩ vào rừng tìm các loại cây quý hiếm như: Mai, kim quýt, cần thăng, tùng, bá, lan, sơn liễu và các loại cây có thể trồng làm kiểng đem về uốn sửa, tỉa đẹp trang trí vào hoa viên. Ngài còn tổ chức Hội chợ, triễn lãm, đấu xảo, thi đua tranh tài có Ban giám khảo chấm thi, giành nhiều giải thưởng xứng đáng cho những góc kiểng chạm hoa có vẻ đẹp đoạt kỹ thuật thẩm mỹ.

cay_kieng_Go_Cong

Cặp Mai Chiếu Thủy được tạo hình theo lối kiểng cổ Nam Bộ

        Ở nước Việt Nam ta uống kiểng, phần nhiều theo lối Trung Hoa có hàm ý lễ nghi, đạo đức, mỹ tục thuần phong! Uốn có âm dương, lưỡng nghi, tứ tượng, tam cang, ngũ thường, bát tiên, thất hiền, tứ linh, long phụng, song phụng triều dương, tam sư tranh cần. Xưa kia chơi kiểng trong hạng người quyền quý phong lưu như: Phủ Huyện, Cai Tổng, Hội Đồng, Địa chủ, Phủ thương. Ngày nay thái bình hoan lạc, có điều kiện nên chơi kiểng phổ cập trong dân gian, thành thị đến nông thôn. Hòn  non đẹp, hình dung mình đang ở trong bầu vũ trụ bao la, non sông gấm vóc, thu gọn trong tầm tay và trước mắt.

cap-me-kieng-co__75050

        Lâm Ngữ Đường (In Tu Tang) nhà kiến trúc người Trung Quốc có nói về quan niệm sống đẹp: “ Đứng trước nhà đồ sộ, nguy nga, không có vườn kiểng như người đẹp thiếu y phục”.Nước Việt Nam ta có điều kiện thuận lợi cho việc chơi kiểng vì có khí hậu ôn hòa, mưa nhiều nắng ít, cây kiểng dễ sinh sôi nẩy nở. Chơi kiểng không những làm đẹp trang trí nhà cửa, công viên, thư viện, biệt thự, đặc biệt hơn làm món quà trang nhã cho các cuộc quan hôn, tân gia, sinh nhật, dâng cúng nhà thờ, chùa chiền, đình miễu. Nghệ nhân chơi kiểng giàu lòng hiếu khách, bản tánh hiền hòa, gặp nhau tâm sự, trao đổi kinh nghiệm đôi ba lần trở thành tri âm tri kỷ.

Điền Viên phong nguyệt tháng ngày qua

Bạn với kiểng hoa thú tuổi già

Gốc cổ tượng trưng gương nhẫn nại

Bon sai tiêu biểu cảnh hài hòa

Khơi nguồn cảm thụ nền văn hóa

Thể hiện tâm hồn mỹ thuật gia

Cảnh trí tiềm tàng đầy nhựa sống

Cho đời thưởng thức nét tài hoa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}