Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Thái Nguyên: "Áo ấm mùa đông" sưởi ấm lòng người

Bài, ảnh: Hoàng Thị Yến | Thứ Ba, 03/02/2015 04:38 GMT +7
Mưa phùn, gió bấc  mang cái rét thấu xương trong những ngày đông lạnh giá. Gần 10 con tim cùng nhịp đập, 10 tấm lòng nhân ái đại diện cho hơn 50 thành viên của Câu Lạc Bộ (CLB) tình nguyện huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã đội mưa, đội rét để tìm đến những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời cần sẻ chia trên địa bàn toàn huyện. Với suất quà tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa, với mong muốn giúp các em, các hộ khó khăn có thêm động lực trong cuộc sống, động lực vững tin vào ngày mai tươi sáng.
 

Cái Tết đang đến rất gần với người dân Việt Nam, những cành đào báo hiệu cho một năm mới đầy khởi sắc đang tới và cùng đó là sự chuẩn bị nô nức của xóm làng đón Tết về quê. Thế nhưng đâu đó vẫn còn những nóc nhà im lìm, tối om, không khí  u tịch vì nghèo túng, khó khăn. “Tương thân tương ái – lá rách ít đùm lá rách nhiều” một đạo lý của người Việt Nam, một nét sống thanh tâm ở cõi trần gian. Hòa trong không khí đón Tết về là những tấm lòng nhân ái mang áo ấm tình thương đến cho các em nhỏ khó khăn.

CLB tình nguyện huyện Đại Từ được thành lập từ tháng 8/2013. Khi mới thành lập, CLB chỉ với gần 20 thành viên tham gia, nhưng đến nay số thành viên trong CLB đã tăng lên hơn 50 người. Mục đích của CLB được thành lập nhằm mang tình thương, tình đồng cảm, sự sẻ chia của chính mình đến với những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, mang niềm vui, thắp sáng tươi lai đến với những sô phận thiệt thòi trong cuộc sống.
 


Hai ảnh trên: Nụ cười vẫn không thể thiếu trên khuân mặt những tấm lòng nhân ái của các thành viên CLB tình nguyện huyện Đại Từ dù con đường đến nơi tình nguyện có khó khăn, hiểm trở.

Ngày 1/ 2, CLB tình nguyện huyện Đại Từ đã tổ chức hoạt động “áo ấm mùa đông” đến với các em nhỏ, các trường hợp gia đình đặc biệt khó khăn trên  địa bàn huyện. Trực tiếp đi cùng đoàn đến với các gia đình cần được sẻ chia vào một ngày trời mưa gió rét, đường lầy lội bẩn thỉu, chúng tôi mới thật sự thấu hiểu thế nào là tình nguyện. Tình nguyện không quản mưa nắng, không quản đường sá xa xôi và hơn hết là sự nhiệt tình của các thành viên trong đoàn đã làm chúng tôi không khỏi xúc động và thấm thía hơn, trân trọng hơn tấm lòng nhân ái, sẻ chia của người Việt Nam.

Trong dịp thăm và tặng quà lần này, một trường hợp đã để lại nhiều cảm xúc, sự thương cảm và lòng khuất phục đối với các thành viên trong CLB. Đó là gia cảnh của em Nguyễn Văn Tình, 13 tuổi, xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ. Em là một cậu bé với thân hình nhỏ, gầy yếu, công việc thường ngày của em là đi dọc 2 bên đường, tìm bới rác thải  xem còn sót lại chút sắt vụn nào không. Rồi đem về bán nuôi người mẹ ốm yếu cùng đứa em trai 4 tuổi có miếng cơm qua ngày. Được biết, mỗi ngày em thường bán được từ 10 đến 30 nghìn đồng tiền sắt vụn, có ngày thì em đi lấy củi bán hoặc đổi lấy gạo. Hoàn cảnh gia đình em Tình là một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ hàng, ông bà, anh chị em đã mất, giờ chỉ còn 3 mẹ con nương tựa vào nhau. Người mẹ thì không được khôn, em trai còn nhỏ, nên em Tình dù mới 13 tuổi nhưng đã phải bươn trải cuộc sống, tìm miếng ăn từng ngày lo cho mẹ, cho em. Em thiệt thòi không biết mặt cha vì cha mất sớm, lại không được tới trường học chữ, không được bố mẹ chăm lo nuôi nấng mà chính em, chính cậu bé 13 tuổi tự xoay sở miếng cơm cho mẹ, cho em.

 


CLB tình nguyện huyện Đại Từ tặng quà cho gia đình em Nguyễn Văn Tình, xóm Đồng Cẩm, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Đến với những mảnh đời gặp nhiều khó khăn, nhiều thiếu thốn, phải lội qua mưa bùn, đất dính bẩn thỉu, nhem nhuốc nhưng trên gương mặt những thành viên trong CLB luôn rạo rực niềm vui, sự thỏa mãn và căng đầy nhiệt huyết. Những nụ cười, những nét mặt háo hức, sự thanh tâm đã trọn đầy trên gần 10 khuân mặt, 10 trái tim nhân ái của CLB tình nguyện huyện Đại Từ. Trong ngày 1/ 2, đoàn đã tới thăm và tặng quà 12 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các xã Yên Lãng, Minh Tiến, Cát Nê, Tiên Hội và Mỹ Yên.

Bằng tất cả tấm lòng nhân ái, tình thương, sự đồng cảm, sẻ chia và lòng tương thân, tương ái xuất phát từ con tim của tất cả các thành viên trong CLB tình nguyện huyện Đại Từ, họ đã đem đến niềm vui, niềm tin và sưởi ấm lòng người cho những em nhỏ, những bà mẹ và những gia đình đang gặp khó khăn. Một hành động cụ thể, một nét đẹp văn hóa, một trái tim biết yêu thương, và hơn hết là một khối đoàn kết chặt chẽ nằm trong một đất nước. CLB tình nguyện huyện Đại Từ là một điểm sáng cần được mọi người biết đến rộng rãi, đặc biệt với các với bạn trẻ trên toàn huyện Đại Từ. “Hạnh phúc là đem hạnh phúc đến cho mọi người”- câu nói của một thành viên trong CLB tình nguyện huyện Đại Từ còn đọng mãi trong lòng người dân vùng căn cứ địa cách mạng năm xưa./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}