Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Thái Nguyên: Góc khuất dưới chân Núi Hồng (1)

Song Hỷ | Thứ Năm, 26/09/2013 06:33 GMT +7
(Văn Hiến) - Đối với người dân xã Yên Lãng, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên chỉ có nguyện vọng làm sao được một suất lao động tại mỏ than Núi Hồng. Vì nhãn tiền là nhà nào có người làm trong mỏ y rằng cuộc sống khấm khá hơn dân cư gần đó. Khi chức vụ càng cao, thì nhà càng to đẹp. Thế nhưng, ít ai biết rằng những người nông dân khi đã bàn giao đất sản xuất cho mỏ khai thác than, họ chỉ biết lọ mọ đi trong đêm tối mót nhặt than rơi mong sao đủ gạo ăn sống qua ngày. Tất cả số họ chưa biết tương lai sẽ về đâu, khi góc khuất dưới chân núi Hồng vẫn bao phủ mịt mù lối đi….

 

Bài 1. Dân vẫn miệt mài đeo đơn khiếu kiện

Đã hơn chục năm trôi qua, kể từ khi lực lượng chức năng đến phong toả, đưa những chiếc máy xúc đến đào bới đồng đất sản xuất, trồng cấy lúa của 20 hộ dân xóm Chiến Thắng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) giúp mỏ than Núi Hồng mở rộng moong khai thác than. Cũng là lúc các hộ dân nơi đây trở thành tay trắng. Hết phương tiện sản xuất, kẻ đi tha phương trong Nam, người đi làm thuê ngoài Bắc, nhưng chẳng mấy ai có cuộc sống ổn định. Số còn lại bám trụ ở xóm thì chỉ biết đi nhặt than rơi của mỏ Núi Hồng để rau cháo sống qua ngày…

JPEG - 40.8 kb
Than sau khai thác làm bãi đất bị hoang hoá tại Xóm Mới

Trong bức xúc đó, ông Đặng Văn Bào, người đại diện bất đắc dĩ cho 20 hộ bị mất đất sản xuất chỉ than thở trong nước mắt. Chỉ vì ông Bào đã mạnh bạo đi tố cáo việc làm sai trái của mỏ than Núi Hồng từ thống kê đền bù đến phương án di dời dân… mà ông ngày càng bị cô đơn trong cuộc chiến vật lộn để giữ đất và đòi quyền lợi chính đáng của bà con nông dân. Chính ông Bào đã bị đủ thứ áp lực và đến bây giờ công lý cũng chưa được làm sáng tỏ. Còn việc đòi quyền lợi của ông và các hộ dân đi vào bế tắc, ngõ cụt khi chẳng được cấp có thẩm quyền nào giải quyết nguyện vọng chính đáng đó của bà con. Cũng theo ông Bào, tất cả đơn khiếu nại của ông và các hộ dân ở đây đều không được cấp nào xem xét thoả đáng nên họ vẫn lay lắt dầu đèn đơn thư. Trong cuộc vật lộn tìm đến công lý đó là mồ hôi, nước mắt của những nông dân một nắng hai sương, ít chữ, không tiền tài, quyền lực. Họ đang rất mong được chính quyền giúp đỡ. Họ chỉ mong sao việc đền bù đất phải kèm theo việc chuyển đổi nghề nghiệp và thống kê đền bù phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Những ý kiến người dân cho rằng: Mỏ than Núi Hồng là đơn vi kinh doanh, nếu cho mỏ tự thống kê và đền bù tài sản của dân chẳng khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Chính vì thế, người dân không tin tưởng mà muốn chính quyền và người dân cùng với cả mỏ nữa thống kê rồi tính toán đền bù. Có như vậy nó mới khách quan.

Theo tài liệu thu thập được, vào năm 2002, Chi nhánh than Núi Hồng lập phương án bồi thường, xin thuê 331.125 mét vuông đất tại 2 xã Na Mao và Yên Lãng, huyện Đại Từ để khai thác than. Đến tháng 7/2002, UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý phê duyệt tại Quyết định số 2196, thu hồi đất của các hộ dân cho Chi nhánh than Núi Hồng thuê. Không hiểu vì sao (trước đó tháng 5/2001), UBND huyện Đại Từ đã cho ra đời phương án số 337 về ổn định đời sống và sản xuất đối với các hộ dân.

Chỉ vì phương án này lập trước khi có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thái Nguyên, nên hiển nhiên nó phải ra đời trước cả quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, GPMB huyện. Kỳ lạ hơn, UBND huyện Đại Từ mới lập phương án 337 để trình UBND tỉnh phê duyệt nhưng đã gửi ngay cho 2 xã Yên Lãng và Na Mao thực hiện. Việc ban hành một văn bản khó hiểu như vậy đã làm cho 20 hộ dân trong tổng số 88 hộ dân thuộc diện có diện tích bị giải tỏa của xóm Chiến Thắng, xã Yên Lãng không chịu ký kê khai và nhận tiền bồi thường. Theo các hộ dân, phương án 337 có đề cập đến việc lập khu tái định cư thì tại sao khi triển khai vào thực tế lại không có nội dung trên?

Khi 20 hộ dân của xóm Chiến Thắng, xã Yên Lãng vẫn đang mải miết theo kiện thì một số hộ dân của xóm Mới, xã Yên Lãng lại cùng tham gia vào khiếu nại đối với đền bù của mỏ Núi Hồng. Vì Năm 1998, 20 hộ dân của xóm Mới đã được UBND xã Yên Lãng triển khai việc nộp tiền để hợp thức hóa mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Năm 2000, chi nhánh than Núi Hồng mở rộng khai trường đã tiến hành bồi thường, GPMB. Giá trị bồi thường mà những hộ dân trên được nhận vào khoảng 50 – 70% tổng giá trị nhà cửa, tài sản. Lý do được đưa ra là vì các hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hơn thế lại xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Như vậy, nếu xác định việc xây nhà là trái phép, đương nhiên các hộ dân sẽ không được nhận bất kỳ một khoản bồi thường nào. Ngược lại, vì các hộ đã được cho chủ trương nộp tiền hợp thức mục đích sử dụng đất, tức là thừa nhận việc xây nhà là hợp pháp thì tại sao lại không được nhận giá trị 100% tài sản, nhà cửa của mình?

Những khiếu nại chưa thoả đáng và những góc khuất về câu chuyện đền bù, GPMT của dân Xóm Mới, xóm Chiến Thắng xã Yên Lãng, huyện Đại Từ. vanhien.vn xin chuyển đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên quan tâm giải quyết cho thấu tình đạt lý để người dân trong diện bị giải tỏa mặt bằng đỡ bị thiệt thòi.

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}