Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Thái Nguyên: HTX Phúc Lợi không thực hiện đúng cam kết, gây ô nhiễm môi trường

Hoàng Thị Yến | Chủ Nhật, 14/12/2014 09:22 GMT +7
Doanh nghiệp xử lý rác thải HTX  thương mại và dịch vụ Phúc Lợi  nằm trên địa phận xã Tân Cương-TP Thái Nguyên,  tỉnh Thái Nguyên đã đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2007. Doanh nghiệp đã vi phạm việc xử lý chất thải nguy hại đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng  đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Theo bản cam kết môi trường kính gửi UBND xã Tân Cương, ký ngày 01 tháng 08 năm 2007, Chủ nhiệm HTX Phúc Lợi bà Lưu Thị Lịch đã cam kết, 1: xử lý dầu theo đúng quy định đã được cấp phép, 2: không có dầu thải chảy ra dòng nước, 3: không có bãi thải đổ ra ảnh hưởng nguồn nước và môi trường xung quanh. Nếu không thực hiện đúng các yêu cầu cam kết trên, HTX chúng tôi phải di dời đi chỗ khác toàn bộ vật liệu và dụng cụ sản xuất dầu…

 


Bản cam kết môi trường của HTX Phúc Lợi gửi UBND xã Tân Cương.
 

Thế nhưng, sau 7 năm đi vào hoạt động, HTX Phúc Lợi đã vi phạm tất cả 3 điều cam kết nêu trên. Trong  khi người dân xã Tân Cương,  đặc biệt là xóm Tân Thái có 63 hộ, với hơn hai trăm nhân khẩu  sinh sống  nằm gần lò đốt dầu của HTX Phúc Lợi  đang gánh chịu hậu quả ô nhiễm môi trường  thì HTX này lại làm ngơ không đoái hoài đến bản cam kết,  trốn tránh trách nhiệm, từ chối các buổi họp với dân để giải trình sự việc.

Trước kia khi chưa có hoạt động của HTX Phúc Lợi, xã Tân Cương là một vùng có không khí trong lành, mát mẻ , dễ chăn nuôi gia súc gia cầm. Từ khi HTX Phúc Lợi hoạt động  xử lý chất thải đã làm môi trường nơi đây ô nhiễm, độc hại, nuôi con gì chết con đấy. Người dân thì ốm đau bệnh tật,  trẻ nhỏ nôn mửa, chảy máu cam,  người lớn nôn khạc ra máu, phụ nữ ngất lịm, ho, tức ngực, khó thở thường xuyên. Cây cối, rau cỏ ám mùi, táp lá.

Gia đình bà Trần Thị Nga, nằm ngay dưới chân lò đốt dầu của HTX Phúc Lợi, là một trong các hộ chịu hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất. Bà Nga buồn rầu kể  lại “Chiều tối, khi HTX đi vào hoạt động đốt rác thải, gia đình tôi cùng con cháu đang chuẩn bị bữa tối thì mùi khen khét, khắm khắm khó ngửi sực vào mũi, làm cả nhà không ai ăn nổi cơm. Đêm đến khi ngủ, mặc dù đã đeo khẩu trang trùm chăn nhưng vẫn không ngủ nổi. Cháu nội thì mới sinh được 2 tháng, từ khi sinh ra cháu vãn khỏe mạnh bình thường, nhưng đêm đó cháu tự nhiên khóc thét rồi nôn mửa kèm theo chảy máu cam. Bên nhà  2 đứa cháu nội  cùng lúc cũng nôn ọe và kèm theo là chảy máu cam. 4h sáng hôm sau, chúng tôi phải nhanh chóng sơ tán cháu nhỏ đến ở nhờ nhà họ hàng xa, ngoài khu vực ảnh hưởng mùi dầu đốt rác thải. Còn chúng tôi, người lớn ở nhà thì cũng nôn khạc ra máu, ăn không nổi, ngồi không ngồi được mà không biết chạy đi đâu vì còn nhà cửa lợn gà”.

 


Bốn cháu: Trần Uyên-Trần Trang-Trần Vi-Trần Việt, cháu nội bà Trần Thị Nga xóm Tân Thái, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên thường xuyên bị nôn mửa, chảy máu cam vào buổi tối khi HTX Phúc Lợi hoạt động đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường.


Không chỉ riêng gia đình bà Nga, mà các hộ dân trong xóm Tân Thái đều chịu những hậu quả  ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông Trần Xuân Thảnh, một nạn nhân nhiễm chất độc DIOXIN Việt Nam, ngậm ngùi nói “khi ở chiến trường mùi súng đạn, mùi bom tấn, mùi hóa chất độc hại, tôi chịu được nhưng mùi dầu đốt rác thải của HTX Phúc Lợi tôi không thể ngửi nổi. Nó đau cái ngực này, tức cái cổ này, rồi ngạt thở buồn nôn. Chết ở chiến trường tôi cam chứ chết vì chất độc hại từ hoạt động xử lý rác thải, tôi không cam và không chịu đựng được. Hãy cứu lấy dân chúng tôi, hãy nghĩ cho thế hệ con cháu mà dừng ngay việc làm sai phạm gây ô nhiễm môi trường  từ hoạt động của HTX Phúc Lợi”.

Được gặp và chia sẻ cùng người dân mới thấu nỗi uất ức, sự thiệt thòi và đáng thương từ họ. Những cô, những bác trước kia chưa hề phải uống 1 viên thuốc chữa bệnh nào, nay về già lại sống chung với bầu không khí ô nhiễm và đồng nghĩa với việc sống chung với thuốc thang.  Hậu quả còn dình dập đến tính mạng con người nhiều hơn khi tiếp xúc gần nơi HTX Phúc Lợi hoạt động đốt chất thải độc hại.  Chị Đỗ Thị Liên, một người dân trong xóm Tân Thái hái chè gần bãi thải, 2 lần ngất lịm vì ngửi mùi khí đốt độc hại, phải cấp cứu  ở bệnh viện.

Ngoài ra, con vật nuôi trong làng  Tân Thái cũng dần dần bị chết. Ông Kiên, hộ gia đình nuôi trâu đẻ, trâu ăn cỏ gần khu vực bãi thải rồi đẻ non và nghé con chết ngay khi mới ra khỏi bụng mẹ. Đàn vịt gần 20 con cũng của gia đình ông Kiên  thả ăn ngoài mương, dòng nước nhiễm độc theo dòng thải của HTX Phúc Lợi cũng bị chết. Trang trại gà của gia đình bà Trần Thị Nga nuôi gần 900 con, sau mỗi lần đốt chất thải, mùi độc hại khiến gà chịu hậu quả, tính đến nay số con chết lên đến gần 200 con.

Ô nhiễm môi trường do HTX Phúc Lợi gây ra còn ảnh hưởng đến sản xuất chè nơi đây, trong đó có cơ sở Thanh Hải.

Đề nghị cấp có thẩm quyền xã Tân Cương và TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc thanh, kiểm tra, làm rõ  hoạt động đốt rác thải của HTX Phúc lợi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của dân để có biện pháp khắc phục. Nếu không khắc phục được thì phải đình chỉ hoạt động của HTX Phúc Lợi theo như cam kết phải di dời chỗ khác, bảo đảm môi sinh trong lành cho người dân nơi đây./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}