Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 22:08

Doanh nghiệp:

 

Thái Nguyên: Khởi sắc Làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm

Hoàng Thị Yến | Thứ Sáu, 19/12/2014 04:32 GMT +7
Là một trong ba làng nghề của huyện Phú Bình được UBN tỉnh Thái Nguyên công nhận  năm 2010, làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm, xã Kha Sơn đang từng bước xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, tiếp tục giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Nghề mộc bắt đầu xuất hiện ở Phú Lâm hơn 10 năm trước, khi đó cả xóm chỉ có vài xưởng, chủ yếu sản xuất sản phẩm truyền thống. Khoảng 3-4 năm trở lại đây, nghề mộc mới bắt đầu phát triển mạnh.

 


Cổng vào Làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm- xã Kha Sơn- huyện Phú Bình-tỉnhThái Nguyên
 

Phú Lâm hiện cả xóm có 104 hộ, với hơn 400 nhân khẩu (trong đó có 87 hộ và hơn 300 nhân khẩu có mặt tại địa phương) thì có tới 30 hộ dân mở xưởng sản xuất đồ mộc mỹ nghệ. Các xưởng mộc trong làng nhìn chung đều sản xuất những sản phẩm đồ gỗ theo mẫu mã Đồng Kỵ. Trung bình mỗi cơ sở sản xuất thuê từ 5-10 công nhân, với mức lương trung bình cho lao động trên dưới 5 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, làng nghề mộc Phú Lâm đang sản xuất những mặt hàng thông dụng trong đời sốn như giường, tủ, bàn ghế, cửa, chấn song, cầu thang, tay vịn và nhiều sản phẩ trang trí nội thất có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Làng nghề hiện có không ít các nghệ nhân tài hoa, với đôi bàn tay khéo léo, óc tư duy tài nghệ  đã và đang chế tác ra những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, được chạm trổ kỳ công tinh tế, kết hợp hài hòa giữa kiểu dáng cổ kính và hiện đại đang được in dấu, trưng bày ở những nơi trang trọng bậc nhất như nhà thờ, đình chùa, miếu mạo…

 

Có mặt tại xưởng anh Nghiêm Xuân Mạo, một cơ sở sản xuất có tiếng lâu năm trong làng cho biết: “Sau 7 năm mở xưởng, đến nay cơ sở sản xuất đồ mỹ nghệ của gia đình tôi đã đảm bảo việc làm cho hơn 10 lao động. Xưởng chúng tôi sản xuất tất cả các đồ dùng thông dụng trong cuộc sống liên quan đến gỗ. Hiện lượng khách đặt hàng Tết ngày một tăng, và đặc biệt số khách từ các tỉnh đặt hàng cũng bắt đầu mở rộng như Bắc Ninh, Bắc Giang”.

Hỏi về quy trình tạo nên một sản phẩm thông dụng bất kỳ trong cuộc sống thường ngày, chúng tôi được anh Huyên, chủ một cơ sở sản xuất trong làng chia sẻ: Để làm ra một sản phảm hoàn chỉnh cần trải qua nhiều khâu, từ chọn loại gỗ, cắt, cưa xẻ, đo kích thước, đục đẽo tạo kiểu, đánh giấy giáp, phun sơn, tất cả các khâu sẽ do mỗi công nhân đảm trách một phần. Một bộ bàn ghế dùng cho gia đình, sẽ hoàn thiện trong một ngày với 10 lao động làm cật lực.

 


Hai ảnh trên: Sản phẩm đồ gỗ gia dụng của Làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm
                            

Trung bình mỗi sản phẩm bán ra của từng sản phẩm sẽ có giá từ 5 triệu đồng trở lên, cũng có sản phẩm lên tới gần 100 triệu đồng. Hỏi về hiệu quả thu được từ việc mở xưởng gỗ, anh Huyên vui vẻ bày tỏ:  Năm nay có khá hơn năm ngoái, từ đầu năm đến giờ cơ sở sản xuất gia đình tôi thu về được 1,4 tỷ đồng chưa trừ chi phí đầu tư, trả lương thợ, mức thu có tăng gấp 2 lần so với tổng thu năm ngoái.

Người dân làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm không chỉ dừng lại ở việc mở rộng quy mô sản xuất, mà nhiều hộ dân còn mạnh dạn mở thêm cơ sở kinh doanh nhằm giới thiệu sản phẩm, thu hút thị trường. Hiện làng có gần 10 cơ sở kinh doanh sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, sản phẩm được nhập từ chính tay các nghệ nhân trong làng.

Trao đổi với chúng tôi ,ông Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch UBND xã Kha Sơn, huyện Phú Bình  cho biết: Sau khi làng Phú Lâm được công nhận làng nghề mộc mỹ nghệ, nhân dân xã Kha Sơn cùng làng Phú Lâm vô cùng phấn khởi. Hiện một số hộ dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc sản xuất, thu hút nhiều lao động tham gia trên địa bàn toàn xã.

Tuy nhiên, để giữ vừng và phát triển làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm cần có sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện từ các ban, ngành chức năng của huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để giúp đỡ, tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất và vốn đầu tư, đào tạo nâng cao kiến thức thị trường, đồng thời có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường làng nghề. Trên cơ sở đó,  làng nghề mộc mỹ nghệ Phú Lâm có điều kiện phát triển ổn định, bền vững lâu dài và hướng tới thị trường xuất khẩu./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}