Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Thanh Hóa: Đền thờ Lê Lai bị lửa thiêu rụi

Xuân Vũ | Chủ Nhật, 01/12/2013 10:19 GMT +7

Ngôi đền 2 tầng thờ Trung Túc Vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) có lối kiến trúc đặc biệt nằm trong quần thể khu di tích Lam Kinh ở Thanh Hóa vừa bị hỏa hoạn thiêu rụi gần như hoàn toàn trong đêm qua 30-11, rạng sáng nay 1-12.


Tại hiện trường, ngôi đền cùng nhiều thiết bị, kiến trúc, hạng mục, đồ cổ trong đền bị cháy rụi.Tầng 2 ngôi đền này bị thiêu rụi hoàn toàn

 
Một số người dân sống gần khu đền cho biết vào khoảng 23 giờ đêm 30/11, khi thấy có mùi khét và nhiều tiếng nổ lách tách, nhiều người tưởng nhà nào đốt rác nên không ai để ý.

Đến khoảng 2 giờ 30 phút rạng sáng 1/12 khi phát hiện lửa chảy ở đền thờ Trung Túc vương Lê Lai, nhân dân lập tức đánh kẻng hô hào mọi người tới dập lửa.

Ngay sau đó, chính quyền xã Kiên Thọ cũng có mặt tại hiện trường để cùng người dân tham gia chữa cháy, đồng thời gọi xe cứu hỏa đến ứng cứu. Tuy nhiên, do khu vực đền thờ nằm ở chỗ cao, xa nguồn nước nên đến sáng 1/12, ngọn lửa mới được dập tắt.

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai nằm trong quần thể Khu di tích đặc biệt Lam Kinh, cách trung tâm khu di tích này khoảng 5 km về phía Tây.

Lê Lai là một tướng giỏi của nghĩa quân Lam Sơn. Trong một lần bị quân thù vây hãm không còn lối thoát, Lê Lai đóng giả Lê Lợi nhằm giúp Lê Lợi thoát khỏi vòng vây và hy sinh anh dũng để bảo toàn lực lượng cho nghĩa quân. Ghi nhớ công ơn của ông, Lê Lợi cho lập đền thờ ông ở làng Tép (quê hương Lê Lai) và lệnh cho quân thần sau này làm giỗ Lê Lai trước ngày giỗ của mình một ngày. Ngày giỗ Lê Lai theo ý vua Lê Lợi là ngày 21-8 âm lịch. Do đó, trong dân gian có câu “Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi”

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy ngôi đền này./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}