Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Thanh Hóa: Giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số

CTV Nguyễn Hải | Thứ Ba, 29/09/2015 02:40 GMT +7
Trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.207 cặp tảo hôn, 86 cặp hôn nhân cận huyết thống.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt Đề án Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2011 đến tháng 6/2015, số lượng cặp tảo hôn là 1.207 cặp; số lượng cặp hôn nhân cận huyết thống là 86 cặp. Hiện tượng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chủ yếu diễn ra trong các dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa ở 11 huyện miền núi Thanh Hóa gồm: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành, Cẩm Thủy.

 

 
Địa bàn tỉnh Thanh Hóa bình quân có từ 250 đến 400 cặp tảo hôn.

Đề án trên sẽ được thực hiện từ năm 2016 -2020 với tổng số tiền là hơn 9,974 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Độ - Quyền trưởng phòng Chính sách và tuyên truyền Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong 1.207 cặp tảo hôn thì tập trung nhiều tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa và Ngọc Lặc. Đối với hôn nhân cận huyết thống thì chủ yếu là người Mông (chiếm 56 cặp/86 cặp) và người Thái (29 cặp/86 cặp). Trên thực tế, số cặp tảo hôn còn nhiều hơn nhưng do công tác thống kê, kiểm tra từ cấp cơ sở chưa sâu sát nên khó liệt kê đầy đủ. Sau khi Đề án đã được phê duyệt, chúng tôi sẽ triển khai tuyên truyền sâu rộng xuống từng thôn, bản tại các địa phương về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 6 dân tộc thiểu số chủ yếu gồm: dân tộc Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao và Khơ Mú. Đáng quan tâm hơn nữa là hàng năm, bình quân có từ 250 đến 400 cặp tảo hôn diễn ra, và có hơn 20 cặp hôn nhân cận huyết thống. Việc thực hiện đề án trên phần nào sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn những tác hại xảy ra khi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}