Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

“Thánh địa” – Một triển lãm có một không hai

Thứ Năm, 05/11/2015 06:16 GMT +7
 
Thủy Hướng Dương
 
Nói “Thánh địa” là triển lãm có một không hai có lẽ không ngoa tí nào vì đây là một triển lãm đặc biệt so với rất nhiều cuộc triển lãm tranh từ trước đến nay. 
 
 
- Triển lãm không mời báo chí và truyền hình.
- Triển lãm cá nhân chuyên về dòng tranh sơn mài có những bức tranh khổ lớn, dài tới 7m. 
- Triển lãm không hy vọng bán được tranh cho người Việt. 
 
Đây là kết quả 8 năm một chủ đề, 8 năm một chất liệu, 8 năm một đam mê của họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng – một người ngoài Chăm vẽ về Chăm. 8 năm hẳn là khoảng thời gian đáng kinh ngạc dành cho lòng yêu mến văn hóa Chăm, nền văn hóa đang bị thu hẹp nhỏ dần. 
 
Triển lãm là minh chứng cho sự ngưỡng mộ của họa sĩ đối với một dân tộc có nhiều thăng trầm nhưng nền văn hóa của người Chăm dường như vẫn giữ được nguyên vẹn sự vĩ đại, khả năng trường tồn cùng lực hấp dẫn. 
 
Với quan niệm tác phẩm có giá trị là tác phẩm có khả năng khiến khán giả phải lên tiếng, họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng tự tin mong muốn được nhìn thấy trực tiếp cảm xúc riêng của từng khán giả tới xem tranh. 
 
Qua lăng kính của người họa sĩ, Nguyễn Huy Hoàng kể chuyện văn hóa, đời sống tâm linh Chăm với chúng ta như là một tâm nguyện rất riêng làm được điều gì đó với lịch sử dân tộc Chăm và lịch sử VN. Cuộc sống đời thường của người Chăm luôn gắn liền với tâm linh, trong không gian tâm linh bao trùm rất khác biệt, độc đáo so với dân tộc khác. Người ngoài dân tộc thường nhận diện ra cái đặc thù của dân tộc ấy tinh tường hơn, rõ nét hơn là chính bản thân người đang sống trong lòng dân tộc. Nét đặc thù có thể không lớn nhưng lại có tính phổ quát để coi như đó là Thánh địa – một thánh địa trong tâm hồn những người làm nghệ thuật. Chúng ta sẽ thấy trong tranh của Họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng thế giới của người Chăm đẹp lung linh, huyền bí và đầy chất sử thi. 
 
Để có được triển lãm “Thánh địa” thì mười năm trước họa sĩ Huy Hoàng đã lang thang đến mòn gót chân ở khu Thánh địa Mỹ Sơn, ở Ninh Thuận, ở bảo tang Chăm (Đà Nẵng). Anh đã có những cảm xúc choáng ngợp trước những đền tài, tượng..khiến anh vô cùng thích thú, quyết định đầu tư tuyệt đối thời gian, ý tưởng cho dự án này. 
 
Mới đây anh đã vào Đà Nẵng thăm lại bảo tàng Chăm nhưng đứng trước các hiện vật mà 10 năm trước anh đã vô cùng ấn tượng thì nay không còn nhiều cảm xúc nữa, mặc dù nét đẹp thẩm mỹ, nét đẹp hình họa vẫn như thế nhưng cái tình trong anh với tượng Chăm hình như đã lắng lại. 
 
Khi thực hiện bức tranh cuối cùng trong seri Thánh Địa, họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng đã hơi lo lắng sợ mình không thể hoàn thành vì sự ‘thăng hoa không còn” cứ chen vào bức tranh. Thật may là kết thúc có hậu và theo anh bức tranh ấy lại thành công hơn cả. 
 
Như vậy, có nghĩa là họa sĩ đã dâng hiến hết tình yêu của mình đối với Chăm đến mức cạn kiệt trong loạt tác phẩm triển lãm lần này. Cho dù muốn thì anh cũng không thể nào tiếp tục vẽ về đề tài này nữa. 
 
Tranh của họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng đang được dự đoán sẽ khó bán vì giá của mỗi bức tranh đều rất lớn. 
 
Đó chẳng phải là điều thú vị ở cuộc triển lãm này sao? Theo tôi được biết, triển lãm không bán được tranh cho người Việt cũng không sao. Họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng chỉ cần được thỏa mãn đam mê và làm việc hết khả năng đã ý nghĩa lắm rồi. Vì vậy, bạn chỉ có việc đến xem và cảm nhận! 
 
Họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng xuất thân từ nghệ sĩ quay phim tại Xưởng phim truyện Việt Nam. Chỉ tới khi được giải Asean năm 1998 thì anh mới quyết định bỏ hẳn điện ảnh để tận hiến cho hội họa. Triển lãm “Thánh địa” là triển lãm thứ 3 trong nghiệp hội họa của anh và có lẽ phải 10 năm nữa chúng ta mới lại được xem triển lãm cá nhân của anh với chủ đề và đam mê hoàn toàn mới. 
 
Anh nói, điện ảnh không xấu, những người làm điện ảnh không hề bất tài, nhưng điện ảnh là làm cho nhiều người còn hội họa làm cho bản thân. Anh chọn sự cô đơn để “cháy” trong hội họa. 
 
Xin chúc mừng họa sĩ Nguyễn Huy Hoàng và triển lãm “Thánh địa” thành công! 
 
#Triển lãm “Thánh địa” sẽ khai mạc vào lúc 17g30 ngày 10/11/2015 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học – Hà Nội. Triển lãm từ ngày 10-19/11/2015./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}