Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 13:43

Nhân vật:

 

“Thành hoàng sống” ở Thanh Văn

Nguyễn Thế Khoa | Thứ Sáu, 03/01/2014 10:59 GMT +7
Đó là ông Quang Văn Thỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đã làm Bí thư Đảng ủy qua 7 nhiệm kỳ, 23 năm, đến nhiệm kỳ thứ 8 (2010-2015), huyện ủy chủ trương để Quang Văn Thỉnh nghỉ vì tuổi đã 70 và ông cũng có đơn xin nghỉ. Nhưng tại đại hội đảng bộ xã, khi chủ trương này được công bố, tập thể cấp ủy và đảng viên Thanh Vân quyết không chấp nhận, yêu cầu ông Thỉnh phải tiếp tục nhiệm vụ. Bà con Thanh Vân nghe tin cũng kéo đến rất đông, tha thiết xin ông Thỉnh đừng nghỉ. Thế là ông Thỉnh lại được bầu làm Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ thứ 8 liên tiếp. Trước đó, người dân Thanh Vân từng kiến nghị chọn một con đường ở xã để đặt tên ông, họ cũng xin được đóng góp để xây miếu và đúc tượng thờ ông như một thành hoàng “hộ quốc lý dân” ngay khi ông đang sống và công tác…
 
Bí thư Quang Văn Thỉnh
 
Từ xã nghèo, mất đoàn kết đến xã giàu, “7 có, 3 không”
 
Thập niên 1980, Thanh Văn được xếp vào diện nghèo nhất ở huyện Thanh Oai. Xã nằm trong vùng chiêm trũng của Hà Đông xưa. Diện tích đất canh tác khá lớn nhưng hầu hết là đất chiêm khê mùa thối. Cánh đồng Bồ Nâu, thôn Bạch Nao, nổi tiếng là nơi làm ra thứ gạo tiến vua, chỉ còn là niềm tự hào trong ký ức. Xã là địa phương độc canh lúa mà năng suất bình quân chỉ 2 tấn/ha, lại chỉ được mỗi vụ chiêm, vụ mùa luôn thất bát, nên dân thiếu ăn quanh năm (có đến 40% số hộ nghèo đói). Hạ tầng, nhất là giao thông, gần như không có gì. Ðường sá thì lầy lội, đi lại khổ vô cùng. Bình quân ruộng đất đầu người đến 3,2 sào nhưng để hoang hóa rất nhiều, nhiều diện tích hoặc phải cho các xã lân cận và một số cơ quan, xí nghiệp, đơn vị bộ đội mượn cấy lúa. Những kỳ giáp hạt, người dân phải ra đồng hái rau má về ăn trừ bữa. Nghèo đói, bế tắc khiền người dân không còn gắn bó với hợp tác xã, không tích cực tham gia các công việc chung của làng, xã. Đã thế, hệ thống Ðảng và chính quyền, hợp tác xã lại rất yếu kém. Đảng bộ xã chỉ có 80 đảng viên mà lục đục, mất đoàn kết nặng nề, liên tục khiếu kiện nhau.Tỉnh ủy Hà Sơn Bình có lúc  phải cử một Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố nội bộ ở đây hơn một năm trời.
 
Nhưng bây giờ Thanh Văn đã là xã giàu nhất huyện. Đến Thanh Văn những ngày này, ta có thể thấy những cánh đồng mẫu lớn thẳng cánh cò bay tươi tốt với hệ thống đường thôn xã, nội đồng và kênh mương rộng lớn, kiên cố. Cả hai vụ chiêm mùa ở đây đều liên tục bội thu, năng suất cao hơn trước đến 2, 3 lần, người dân có của ăn của để, nhiều hộ sắm được các máy công cụ hiện đại, không ít hộ mua được cả ô tô. Buôn bán, dịch vụ, ngành nghề phát triển. Nhiều diện tích đất đã được chuyển sang làm vườn cây ăn quả hoặc trồng rau sạch cung cấp cho Thành phố. Thanh Vân lại có đời sống văn hóa rất khá. 4 thôn đều có nhà văn hóa, sân vận động khang trang. Xã có trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở  khá bề thế. Trẻ em các độ tuổi đều được đến trường. Số học sinh đỗ vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước, có gia đình đã có con là tiến sĩ. Các di tích lịch sử văn hóa được quan tâm tu bổ, gìn giữ. Trạm y tế xã có 6 y sĩ và một bác sĩ. Đặc biệt,Thanh Văn đã lập Quỹ Bảo hiểm và Phúc lợi nông dân và hoạt động hiệu quả. Quỹ do người dân tự nguyện đóng góp, từ các khoản tiết kiệm trong xây dựng các công trình, trong chi tiêu công, từ sự ủng hộ của các tập thể và cá nhân hảo tâm… Nông dân từ 60 tuổi trở lên được lĩnh lương hưu mỗi tháng 350.000đ. Đảng bộ Thanh Văn hiện nay đã hơn 500 đảng viên, nhiều năm liền là đảng bộ trong sạch vững mạnh, được nhân dân thực sự tin yêu.
 
Tạp chí Xây dựng Đảng  (Ban Tuyên giáo Trung ương) gọi Thanh Vân là xã “7 có, 3 không”.  “7 có” là: Có khối đoàn kết nhân dân vững chắc với hạt nhân là Đảng bộ xã; có đời sống vật chất khá giả, một bộ phận giầu có, ngày càng ít hộ nghèo; có đời sống văn hóa - tinh thần phát triển; có sinh hoạt dân chủ, công khai; có sự phân phối công bằng, không để tích tụ mâu thuẫn giầu nghèo; có Quỹ Bảo hiểm và Phúc lợi nông dân bền vững; có hệ thống chính trị vững mạnh. “3 không” là: Không mất đoàn kết; không tệ nạn xã hội; không mất trật tự - trị an.
 
GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên môi trường, coi Thanh Văn là một hình mẫu cần nhân rộng về việc tự lực cánh sinh xây dựng nông thôn mới, không cần đến bất cứ nguồn tài trợ nào từ nhà nước, với chỉ một tiêu chí là nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Bài học thành công là lấy quy hoạch sử dụng đất làm nền tảng để khai thác quỹ đất hiệu quả nhất, mọi quyết định phát triển phải được người dân đồng thuận, mọi người dân phải hài lòng về việc làm ăn, thu nhập,về cuộc sống hiện tại và tương lai ở làng quê mình.
 
Theo ông Đặng Hùng Võ,Thanh Vân đã bắt đầu chương trình xây dựng nông thôn mới của minh từ trước khi có chương trình xây dựng nông thôn mới của nhà nước đến hơn 20 năm.


 

Nụ cười Thanh Văn
 
Đi lên từ đất, kiên quyết giữ đất cho dân
 
Đó là năm 1987, khi cựu chiến binh Quang Văn Thỉnh được bầu làm bí thư Đảng ủy xã. Vốn là một chiến sĩ tình nguyện quân Việt Nam ở Lào, khi về quê đã giúp gia đình thoát nghèo bằng mảnh vườn, thửa ruộng của gia đình, ông Quang Văn Thỉnh hiểu rằng Thanh Văn của ông chỉ có thể thoát nghèo, làm giàu từ đất, bằng đất, nguồn vốn quý nhất. Nếu được quy hoạch, quản lý, sử dụng tốt, đất có thể làm ra tất cả.
 
Nghĩ là làm. Không chờ chủ trương cấp trên, Đảng ủy xã đã thống nhất lập quy hoạch sử dụng đất toàn xã một cách bài bản, lâu dài. Trong quy hoạch này, sau khi giao đất canh tác ổn định cho người dân, xã vẫn giữ một diện tích đất khá lớn. Bình quân ruộng đất của người dân Thanh Văn từ 3,2 sào khi giao lại chỉ còn 2,7 sào. Việc dành lại một quỹ đất lớn đã khiến không ít người, cả dân, cả cán bộ địa phương lẫn cấp trên nghi ngờ động cơ của ông Thỉnh. Chỉ đến khi tiến hành làm đường nội đồng, nội xã, xây dựng kênh mương, trường mầm non, nhà văn hóa, khu tưởng niệm Bác Hồ... thì người ta mới thấy được tầm nhìn xa của ông Thỉnh. Xã hoàn toàn chủ động về quỹ đất, khác hẳn nhiều địa phương khác, do không có đất nên phải vận động dân hiến đất rất khó khăn, nhiêu khê.
 
Để phát triển sản xuất, giao thông và thủy lợi phải đi trước một bước. Đến Thanh Văn hôm nay, ai cũng kinh ngạc vì hệ thống đường nội đồng, kênh mương ngang dọc, thênh thang, kiên cố trên những cánh đồng của xã. Có đến 21 km đường nội đồng được bê tông hóa, mặt rộng 6m, bê tông dày 20cm, đầu các con đường đều được nối vào trục giao thông Bắc - Nam chạy qua Thanh Văn. Ngoài việc để ô tô và các loại máy nông nghiệp lưu thông khi làm đất, chuyên chở vật tư nông nghiệp ra đồng và chở lúa từ đồng về khi thu hoạch, mỗi hộ dân còn được sử dụng 60 m2 mặt đường để phơi lúa. Nếu theo biểu giá làm đường của Nhà nước, loại đường này có giá 6 tỉ đồng/km, thì giá trị của 21 km đường nội đồng Thanh Văn phải tới gần 130 tỉ đồng. Nhưng do Thanh Văn tự thiết kế, tự làm, dưới sự giám sát chặt chẽ của dân, nên chỉ mất chưa tới 100 tỉ đồng. Điều khó tin là tất cả 100 tỷ đồng này đều là vốn tự có của Thănh Văn, nhà nước chưa phải hỗ trợ đồng nào.
 
Cùng với việc phát triển giao thông thủy lợi,là việc quy hoạch lại đồng ruộng. Thanh Văn đã cho thực hiện việc dồn điền đổi thửa khi tỉnh, huyện chưa có chủ trương. Mỗi hộ dân Thanh Văn nếu trước kia bình quân có tới hơn 20 mảnh ruộng lắt nhắt ở nhiều xứ đồng khác nhau, mất nhiều công sức chăm sóc mà hiệu quả kinh tế thấp giờ chỉ còn duy nhất một thửa ruộng lớn. Chủ trương này rất thiết thực, tập trung được ruộng đất cho hộ nông dân, xóa bỏ tình trạng manh mún, tăng thêm diện tich, tạo điều kiện thuận tiện trong canh tác, nhất là việc đưa cơ giới và áp dụng khoa học kỹ thuật. Cũng ngay từ thời gian đó,Thanh Văn đã khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, coi việc này là khâu đột phá hướng tới sản xuất lớn, đa ngành, đem lại lợi nhuận cao. Nếu những năm 1990, xã mới có năm trang trại loại nhỏ, thế mà nay đã có gần 50 trang trại, nhiều cái rất lớn, kết hợp vườn, ao, chuồng, vừa sản xuất lúa cao sản, rau sạch, cây ăn quả, cây lấy gỗ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trong đó có những loại có giá trị kinh tế cao như ba ba, vịt trời, chim công, cá sấu và mở cả các khu du lịch đồng quê, du lịch sinh thái khá hấp dẫn.
 
          Đặc biệt, cánh đồng Bồ Nâu, nơi làm ra thứ gạo ngon nức tiếng xưa, sau nhiều năm bị bỏ quên, đã được quy hoạch lại thành “cánh đồng mẫu lớn” trên 200ha, chuyên cánh tác lúa chất lượng cao. Với thổ nhưỡng, tiểu khí hậu nhiều ưu thế, được tập trung đầu tư khoa học kỹ thuật, Bồ Nâu lại cho ra những loại lúa gạo năng suất cao, rất thơm ngon, riêng giống lúa Bắc thơm của Bồ Nâu luôn có giá gấp rưỡi gấp đôi nơi khác, có uy tín trên thị trường lúa gạo trong nước và quốc tế.
 
          Không giống nhiều địa phương khác,rất hào hứng với các chương trình “công nghiệp hóa nông thôn” giả tạo, đua nhau "trải thảm đỏ” đón các nhà đầu tư, biến các thửa ruộng bờ xôi bãi mật thành đất dự án “treo” bằng mọi giá, Thanh Văn bình tĩnh, kiên trì chủ trương phát triển làm giàu bằng nông nghiệp. Bí thư Quang Văn Thỉnh và Đảng bộ Thanh Văn rất kiên quyết, triệt để giữ đất, nhất là đất canh tác cho dân, bỏ ngoài tai những dự án đầu tư ban đầu có thể đầy hứa hẹn nhưng rốt cuộc phần nhiều là âm mưu cướp trắng đất của dân lành. Ông Thỉnh thường tâm sự: “Đất đai là nguồn sống của dân. Người nông dân dựa vào đất đai để kiếm sống. Lấy đất của dân là đẩy dân đến cảnh bần cùng. Vì vậy không thể tùy tiện lấy đất của dân. Với Thanh Văn, nếu không phải là công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, không phải là dự án lớn của quốc gia, thì chúng tôi kiên quyết không giao cho bất cứ ai, dù chỉ một thước vuông đất”.
 
Từ dân chủ, công khai, minh bạch
 
Vấn đề dân chủ ở Thanh Văn được đặt lên hàng đầu từ khi ông Quang Văn Thỉnh làm Bí thư Đảng bộ. Ông Thỉnh nhớ lời dạy của Bác Hồ “Dễ trămlần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong” và ý thức chỉ có thực hiện dân chủ mới có được sự đoàn kết, đồng thuận trong Đảng, trong dân, mới tạo nên được sức mạnh thay đổi cuộc sống nghèo khó của quê hương. Chỉ thị số 30 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đem cho ông và Đảng bộ Thanh Văn thêm động lực và niềm tin để triển khai mạnh mẽ hơn bằng những hành động thực tế. Có thể nói, ở Thanh Văn, khẩu hiệu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã thực sự đi vào đời sống hàng ngày từ hơn 20 năm qua. Không có chủ trương nào của Đảng, mặt trận, chính quyền, hợp tác xã, các đoàn thể, nhất là các chủ trương liên quan đến lợi ích của số đông người dân, lại không được đưa ra cho dân tự do bàn bạc, thảo luận đóng góp ý kiến, đi đến thống nhất cao rồi mới đưa ra thi hành. Khi thi hành, nếu thấy có gì không phù hợp, dân có ý kiến, là lập tức điều chỉnh. Các công trình xây dựng lớn như làm đường, thủy lợi, xây trường mầm non, các khu sinh hoạt văn hóa, tu bổ các di tích lịch sử văn hóa được đặt trong sự giám sát chặt chẽ của nhân dân, không những làm người dân yên tâm mà còn tránh được lãng phí thất thoát. Việc thành lập và điều hành hoạt động của các loại quỹ cũng vậy, luôn được công khai minh bạch, các thắc mắc, dù rất nhỏ, đều được giải đáp rõ ràng, kịp thời.
 
Điển hình là việc hình thành và hoạt động của Quỹ Bảo hiểm và Phúc lợi nông dân. Từ năm 1989, Đảng uỷ Thanh Văn đã chủ trương thành lập quỹ này (người dân gọi nôm na là quỹ hưu nông dân) nhưng vì một số lý do đã thất bại. Không nản lòng, đầu năm 2000, Đảng uỷ lại quyết định tái thành lập quỹ từ 3 nguồn đóng góp: Các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cá nhân, tập thể hảo tâm, các thành viên tham gia. Sau hơn 10 năm âm thầm tích góp, ngày 19/4/2011, quỹ chính thức khai trương với số vốn 20 tỉ đồng, có 250 thành viên tham gia, trong đó có 196 người từ 60 tuổi trở lên. Chỉ sau hai năm, hiện Quỹ có hơn 45 tỷ đồng, thu hút hơn 1500 thành viên (¼ dân sốThanh Văn), trong đó có 652 người từ 60 tuổi trở lên được nhận lương hưu 350.000 đồng/người/tháng đến hết đời, những thành viên còn lại mỗi năm được tặng 1 suất quà có giá trị tương đương với lãi suất bảo hiểm xã hội. Để trở thành thành viên được hưởng lương hưu của quỹ, các thành viên có thể đóng góp theo hai hình thức: một là đóng mỗi tháng 20 nghìn đồng trong 20 năm (tương đương 4,8 triệu đồng), hai là đóng ngay 1 lần 4,8 triệu đồng. Hằng tháng, quỹ đều có bảng công khai thu, chi của quỹ phát đến tay các thành viên. Với số vốn 45 tỉ đồng, lãi suất hằng tháng 450 triệu đồng, chỉ chi hết 250 triệu đồng, số dư còn lại sẽ được nhập vào gốc. Trong 2 năm vừa qua, tổng số dư được nhập vào gốc là 4,6 tỉ đồng. Theo lộ trình, từ 1/1/2014, lương hưu sẽ tăng lên thành 400 ngàn/người/tháng, từ 1/1/2015 là 500 ngàn/người/tháng.
 
Dân chủ, công khai, minh bạch để luôn tạo được sự đồng thuận và niềm tin của người dân, tạo nên mối quan hệ “Đảng nói, Dân nghe theo”, “Dân góp ý, Đảng tiếp thu, sửa chữa”, Đảng bộ Thanh Văn đã biến rất nhiều điều “không thể” thành “có thể”. Như cái việc cho người nông dân được hưởng lương hưu, một giấc mơ đã thành sự thật.
 

 

Mgwowif nông dân lĩnh lương hưu

Và lời thề “độc” của người cộng sản

Trong ngày truyền thống của Quỹ Bảo hiểm và Phúc lợi của nông dân Thanh Văn, ngày 1/1/2014, Bí thư Đảng ủy Quang Văn Thỉnh bất ngờ đọc một lời thề: Thay mặt lãnh đạo xã, tôi xin thề trước nhân dân, sẽ giữ gìn trọn vẹn Quỹ Bảo hiểm và Phúc lợi nông dân này. Ai đụng đến quỹ một cách bất chính, dù chỉ một đồng, thì trời chu đất diệt. Lời thề rất “độc” đó của người cộng sản già 72 tuổi. tóc bạc trắng, làm cán bộ, người dân Thanh Văn hết sức xúc động. Không phải ngẫu nhiên ông Thỉnh phải thề ‘độc” như thế. Thực tế cho thấy việc cán bộ đảng viên dùng trăm mưu ngàn kế để ăn chặn, ăn bớt đồng tiền mồ hôi, nước mắt, xương máu của người dân đã là “chuyện thường ngày” ở mọi nơi, mọi lúc, và cái quỹ tới 45 tỷ đồng này sẽ là một miềng mồi ngon. Lời thề “trời chu đất diệt” của ông Thỉnh trước hết là tự răn mình, sau là cảnh cáo những kẻ mưu toan đục khoét, thể hiện quyết tâm bằng mọi giá chặn đứng chuyện này.
 
            Ai đó có thể thề như thế, thậm chí còn thề độc hơn nhiều, người dân chưa chắc đã tin. Nhưng với ông Thỉnh, chẳng cần thề thốt gì, vẫn được người dân Thanh Văn tin tưởng tuyệt đối. Bởi họ hiểu rất rõ từ hơn 25 năm qua, người cộng sản ấy và Đảng bộ Thanh Văn đã nhắc nhở nhau triệt để làm theo lời dạy của Bác Hồ: “Cái gì có lợi cho dân thì phải gắng sức làm, cái gì có hại cho dân thì phải tuyệt đối tránh”. Họ ý thức rõ làm cán bộ, đảng viên “là để gánh vác việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu cưỡi cổ dân”. Họ kiên quyết phê phán trừ diệt các thói hư tật xấu “cậy thế”, “tư túng”, “chia rẽ”, “kiêu ngạo” trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên mà Bác Hồ từng cảnh báo. Họ đoàn kết thành một khối làm việc không vì lợi ích của riêng mình và dòng tộc, không phải để vừa lòng cấp trên, thăng quan tiến chức. Họ sẵn sàng trái ý cấp trên, sẵn sàng chịu nhiều tiếng oan, nhiều đánh giá sai, nếu việc làm của mình không trái pháp luật, không sai tinh thần của Đảng, mà đem lại lợi ích thiết thực cho người dân của mình. Trong Đảng bộ và lãnh đạo các cấp của Thanh Văn, từ lâu đã có một thỏa thuận tự nguyện: Ai không có năng lực, làm việc không hiệu quả thì phải chấp nhận miễn nhiệm. Ai không minh bạch trong quản lý, nhất là quản lý tài chính, thì phải chịu kỷ luật”.
 
          Đến Thanh Văn trong những ngày đầu xuân 2014, chúng ta có thể cảm nhận được không khí làm ăn nhộn nhịp, đầy sức sống. Đường làng ngõ xóm phong quang, bên cạnh các dãy nhà cao tầng là các nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí khang trang, các điểm truy cập internet, các cửa hàng điện tử dân dụng, máy móc vật tư nông nghiệp khá lớn. Trên cánh đồng mẫu lớn các thôn Bạch Nao, Úc Lý, Tam Ða, Quan Nhân vàng sẫm một màu gốc rạ, dấu vết của một vụ mùa thắng lợi, nhiều nơi đã cho dẫn nước từ hệ thống kênh mương vào ruộng và các máy cày tay đã rầm rập mở đất vụ lúa đông xuân. Dù còn ngổn ngang bao dự tính, bao khó khăn thách thức, dù trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn một số tiêu chí chưa đạt được, nhưng Thanh Văn hôm nay đã thực sự là hình ảnh tiêu biểu của một nông thôn mới do người dân tự xây dựng, dưới sự lãnh đạo của một Đảng bộ được người dân tin yêu, với một Bí thư Đảng ủy được người dân tôn thờ như một “thành hoàng sống”….
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}