Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nếu Vinaconex thất hứa, Hà Nội sẽ xây dựng tuyến ống dẫn nước số 2

Xuân Cường | Thứ Tư, 19/08/2015 14:24 GMT +7
Trước tình hình bức xúc của người dân do thiếu nước sinh hoạt từ việc mất nước sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà lần thứ 13 (xảy ra vào này 13/8), ngày 19/8, Sở Xây dựng và Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội đã họp cung cấp cho báo chí thông tin cụ thể về phương hướng giải quyết tình trạng này.

Phải làm đường ống số 2

Ông Trương Quốc Dương, Phó Tổng Công ty Công Viwasupco (Vinaconex) cho biết: Về việc xây dựng tuyến ống dẫn nước số 2, công ty đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật và dự toán và mời thầu. Chúng tôi khẳng định tháng 10 sẽ khởi công và sẽ hoàn thành vào 30/5/2016. Tuyến ống dẫn nước số 2 sẽ làm bằng chất liệu gang dẻo.

 


Sở Xây dựng và Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội  họp báo thông tin cụ thể về phương hướng giải quyết cung cấp nước sinh hoạt.
 

Về thực trạng tuyến ống số dẫn nước sông Đà hiện nay, ông Trương Quốc Dương cho biết tuyến ống có thể xảy ra vỡ bất cứ lúc nào. Nếu xảy ra sự cố, chúng tôi sẽ tập trung xử lý nhanh nhất.

Còn những thiệt hại người dân do việc mất nước từ sự cố vỡ đường ống sông Đà ai phải chịu trách nhiệm thì ông Trương Quốc Dương chỉ cho biết Viwasupco là đơn vị quản lý vận hành tuyến ống dẫn nước và không cho biết ai là người phải chịu trách nhiệm.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội chỉ đạo tạo mọi điều kiện để Viwasupco khởi công tuyến ống dẫn nước sông Đà số 2. Vấn đề chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là nguồn tài chính cho việc xây dựng tuyến ống số 2 này như thế nào? Liệu sau khi khởi công, Viwasupco có triển khai xây dựng đúng tiến độ hay không. Nếu đến tháng 10 công ty Viwasupco không triển khai, thành phố Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến ống số 2.

 


Khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà.
 

Thực tế Viwasupco đã 3 lần thất hứa khi vỡ ống nước sông Đà lần thứ 8 và lần thứ 10. “Việc thất hứa của Viwasupco khiến thành phố hết kiên nhẫn. Nay Viwasupco hứa tháng 10 sẽ khởi công và Sở sẽ giám sát chặt tiến độ triển khai của doanh nghiệp”, ông Lê Văn Dục cho biết.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, với dân số tăng cơ học 7-10% mỗi năm, nhu cầu nước sạch cũng tăng tương ứng. Để không phụ thuộc nguồn nước sạch vào một doanh nghiệp như hiện nay, thành phố sẽ triển khai xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng có công suất 300.000 m3/ngày đêm và nhà máy nước mặt sông Đuống 150.000 m3/ngày đêm. Quy trình đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch này đang được Thành phố Hà Nội tích cực triển khai.

“Giải pháp trước mắt hiện nay, Sở Xây dựng chỉ đạo đơn vị Viwasupco duy trì áp lực nước cần thiết để cấp nước đủ cho người dân trong dịp cao điểm hè đến 30/10. Hiện tại, Viwasupco cần dự trữ đầy đủ vật tư, phụ kiện và nhân lực sẵn sàng xử lý, khắc phục sự cố, giảm thiểu thời gian sửa chữa ảnh hưởng đến dịch vụ cung cấp nước sạch cho người dân”, ông Lê Văn Dục.

Ông Nguyên Văn Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội cho biết: “Sở Xây dựng và công ty nước sạch chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuẩn bị các dụng cụ trữ nước đề phòng khi xảy ra sự cố gây mất nước và hoặc nước yếu. Đồng thời phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình cung cấp nước sạch, nhất là khi cắt nước luôn phiên để báo chí thông tin tới người dân”.


Điều tiết nước

Bà Song Đào, người dân Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) phản ánh: “Trong 4 ngày qua, người dân khu vực Láng Thượng không có nước để sử dụng, thậm chí xe téc đưa nước đến nhỏ giọt, khiến chúng tôi rất bức xúc và không biết đến bao giờ có nước trở lại”. Còn bà Diệu Linh (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy) cho biết: “3 ngày nay, nước bị cắt liên tục nên phải dự trự nước tất cả các bể. Việc cắt nước không được thông báo tới người dân. Không biết tình trạng này kéo dài đến khi nào?”.

Trước phản ánh của người dân, ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết: “Khu vực Láng Thượng là tâm điểm thiếu nước do nơi đây dùng nước mặt sông Đà phân phối. Trong 5 ngày qua, công ty đã điều xe téc đến khu vực này cấp nước miễn phí cho người dân. Tuy nhiên mỗi xe chỉ chở được 5-10m3 nước, chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu của người dân. Đây là giải pháp tình thế cực chẳng đã”.

Theo ông Trịnh Kim Giang, nguồn nước sông Đà cấp cho Công ty nước sạch Hà Nội khoảng 55.000 m3/ngày đêm và trong 6 ngày qua nguồn nước này bị cắt và hiện mới chỉ cấp lại 25.000 m3/ngày đêm. Số bị ảnh hưởng khoảng 25.000-55.000 hộ dân tại khu vực các quận Cầu Giấy, Đông Đa. Giải pháp tình thế công ty đang triển khai là cấp nước luôn phiên, điều phối nước từ khu Ba Đình, Hoàn Kiếm cho khu vực Cầu Giấy, Đống Đa. Những khu vực cuối nguồn sẽ được cấp nước bằng xe téc. “Việc thiếu 55.000 m3/ngày đêm, nay chỉ cấp 5 xe téc thì không đủ cho người dân. Còn khi nào chấm dứt tình cắt nước luôn phiên thì chúng tôi cũng không rõ và hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước cung cấp của nguồn nước sông Đà”, ông Trịnh Kim Giang cho biết.

Còn đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cho biết: Nguồn nước sông Đà cấp cho công ty chiếm khoảng 30-35% lượng nước. Do đó khi xảy ra tình trạng mất nước, công ty nước sạch Hà Đông phân phối nước theo giờ. Đối với khu vực cuối nguồn, công ty điều xe téc cấp nước theo giờ.

Các doanh nghiệp phân phối nước sạch tại Hà Nội đều khuyến cáo: “Tình trạng ống nước sông Đà như hiện nay sẽ còn tiếp tục vỡ bất cứ lúc nào nên việc mất nước sẽ còn tiếp tục xảy ra. Do đó, khi được thông báo cấp nước luôn phiên, người dân nên có bể dự trữ nước”./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}