Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Thế giới sắp giải quyết được vấn nạn thiếu nước sạch

Anh Việt | Thứ Tư, 14/05/2014 07:50 GMT +7
Các tiến bộ khoa học kỹ thuật đang giúp con người lấy nước từ không khí với giá thành ngày càng rẻ. Trong tương lai, vấn nạn thiếu nước sạch sinh hoạt của thế giới sẽ được giải quyết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 780 triệu người trên thế giới hiện nay không được sử dụng nước sạch, mỗi năm có 3,4 triệu người chết vì các căn bệnh liên quan đến nước bẩn. Công nghệ sản xuất nước sạch từ không khí có thể giúp giải quyết vận nạn này.

Năm 2011, Lục quân Mỹ đã tiến hành các thử nghiệm thiết bị có khả năng ngưng tụ từ không khí đến 2.000 lít nước/ngày đêm. Hệ thống được bố trí trong một container vận tải cồng kềnh, nhược điểm là nó tiêu hao 1 lít nhiên liệu để tạo ra 5 lít nước ngưng tụ, ngoài ra thiết bị này hoạt động cực ồn. 


H1 – Hệ thống sản xuất nước từ không khí GENius (Ảnh: CNN )

Năm 2012, một thiết bị khác cho phép tạo ra 2.200 lít nước/ngày đêm. Giá của một lít nước thu được bằng thiết bị này đã được giảm chỉ còn khoảng 30 cent (0,3 USD). Tuy nhiên, các nhà thiết kế lúc bấy giờ chưa thể tạo được độ ổn định hoạt động cho hệ thống và trọng lượng của thiết bị vẫn quá lớn.

Nguyên lý đã có trong tay, nhưng vấn đề là làm thế nào để thực hiện hiệu quả và sản xuất được càng nhiều nước càng tốt với mỗi kilowatt điện. Đến nay chỉ sau 2 năm, công nghệ lấy nước từ không khí đã có những bước tiến vượt bậc về năng suất, độ ổn định, trọng lượng thiết bị và chi phi sản xuất.

Công ty Water-Gen của Israel vừa qua đã giới thiệu hệ thống sản xuất nước sạch từ không khí, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ở nhiều khu vực dân cư trong tương lai. Thiết bị sản xuất nước sạch có tên GENius, hoạt động như một bộ chuyển đổi nhiệt để làm lạnh không khí và ngưng tự hơi nước.H2 - Hệ thống GENius được gắn trên xe quân sự, các quân nhân có thể lấy và sử dụng nước từ vòi gắn thẳng vào bể chứa (Ảnh : CNN)

 
không khí sạch được đưa vào hệ thống GENius. Nước từ không khí sẽ được thu lại trong một bể chứa. Tại đây, nước sẽ được dẫn qua một hệ thống lọc để khử bẩn, loại bỏ chất hóa học và vi sinh vật. Bể chứa bên trong sẽ lưu trữ và bảo vệ nước sạch.

Hệ thống của Water-Gen có thể sản xuất khoảng 250 - 800 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Chi phí sử dụng điện năng để sản xuất một lít nước sạch là khoảng 2 cent (0,02 USD).

Theo CNN, Mục tiêu ban đầu của hệ thống GENius là đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF). Các thiết bị GENius cũng đã được bán cho nhiều đơn vị quân đội ở 7 quốc gia khác.

Sự tiến bộ hàng năm của công nghệ sản xuất nước từ không khi đang hứa hẹn làm thay đổi sâu sắc cuộc sống sinh hoạt của con người. Trước tiên nó sẽ giúp giải quyết vấn nạn thiếu nước trên toàn thế giới, tiếp theo là sự biến mất của các nhà máy nước tại các thành phố.

Tuy nhiên đó là những thứ có thể xảy ra trong tương lai xa. Trước đó trong tương lai gần, các thiết bị lấy nước trong không khí sẽ dùng để phục vụ quân đội, khu vực dân cư thiếu nước sinh hoạt ở châu Phi và các quốc gia đang phát triển./.
 
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}