Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

“Thế giới” tượng Phật Sơn Đồng

Văn Ngọc | Chủ Nhật, 24/05/2015 14:34 GMT +7
 
 Nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội - làng nghề điêu khắc gỗ truyền thống chuyên chế tác tượng và đồ thờ nổi tiếng.
 

Bằng đôi bàn tay tài hoa khéo léo và cái tâm với nghề, những nghệ nhân làng Sơn Đồng đã thổi hồn vào từng khúc gỗ để tạo nên những sản phẩm độc đáo.

Trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, hiện nay, cả xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội có tới hơn 200 hộ sản xuất chuyên nghiệp trong làng với đội ngũ lao động tham gia lên tới hàng ngàn người, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm... Các sản phẩm của làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng không chỉ nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh việc tạo công ăn việc làm và đem lại thu nhập cho các hộ dân trong vùng, Sơn Đồng còn góp phần gìn giữ và quảng bá nét đẹp văn hóa làng nghề truyền thống ở Việt Nam với bạn bè thế giới.

Các sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng đều được làm rất tỷ mỷ và công phu. Sản phẩm chủ yếu là các tượng Phật, tượng Đức Thánh, những người anh hùng, các linh vật thờ như ông Ngựa, ông Hạc, hoành phi, câu đối, cuốn thư, án gian, ban thờ... Tất cả đều được sơn son, thếp vàng, thếp bạc một cách khéo léo.

Các nghệ nhân cho biết, Sơn Đồng nổi tiếng nhất là tượng giả cổ, phục vụ cho nhu cầu trùng tu các di tích lịch sử văn hoá. Bằng đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân, những pho tượng được hình thành một cách sống động và có hồn.

Có một điều đặc biệt mà có lẽ chỉ những người nghệ nhân Sơn Đồng mới làm được đó là tạc tượng mà không cần mẫu sinh kề (mẫu có sẵn). Chỉ cần khách hàng đặt làm thì bất cứ pho tượng nào những người thợ Sơn Đồng đều có thể làm được. Để làm được điều đó, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, hiểu được các điển tích, tính cách, chức vụ, vị trí của từng pho tượng để rồi bằng đôi bàn tay tài hoa khéo léo thổi hồn vào từng khúc gỗ.

Quả thực, chỉ khi được đến và chứng kiến thì mới thấy hết nỗi vất vả, khó nhọc của những người thợ Sơn Đồng, bởi mỗi tác phẩm nghệ thuật mà họ làm ra đều ẩn chứa trong đó những giọt mồ hôi, trí tuệ và cả một tình yêu sâu đậm với nghề.

Với đôi bàn tay tài hoa, những người thợ làng Sơn Đồng đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi độ tinh xảo cao và thành quả mà họ thu được sau bao ngày đêm miệt mài bên xưởng gỗ chính là tiếng thơm không chỉ vang danh khắp mọi miền Tổ quốc, mà còn vang xa tới nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp tinh hoa văn hóa làng nghề truyền thống Việt Nam.
 

Sơn son, thếp vàng cho các bức tượng
 

 
Thế hệ trẻ ở Sơn Đồng tiếp nối nghề truyền thống của ông cha
 

Các sản phẩm của làng nghề Sơn Đồng đều được làm rất tỷ mỷ và công phu

Bằng đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân những khúc gỗ sẽ được thổi hồn.
 

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}