Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài Viết:

 

Thế hệ nhà thơ chống Mỹ cứu nước

Thứ Sáu, 15/05/2015 08:13 GMT +7
Nguyễn Cảnh Tuấn
    (Vĩnh Phúc)

 
Cuối năm 1999, tôi đã đọc cuốn Tuyển tập thơ Việt Nam (giai đoạn chống Mỹ cứu nước) do Ngô Văn Phú sưu tầm biên soan-NXB HNV năm1999. Tôi còn nhớ sách dày876 trang, có gần 330 tác giả. Người đóng góp 6 bài là Tố Hữu, Phạm Tiến Duật. Nguyễn Duy, Nguyễn Khoa Điềm, Tế Hanh diện 5 bài. Thời gian đúng cách 15 năm, cuối năm 2014, tôi được đọc cuốn: Thơ thế hệ nhà thơ chống Mỹ cứu nước của Nxb. Hội Nhà văn. Sách dày 1624 trang khổ sách 16 x 24cm với 327 tác giả, 858 bài thơ. Có 3 tác giả diện 8 bài: Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh, Thu Bồn. Diện 7 bài, 6 bài cũng không hiếm. Đây là tập thơ tập hợp các bạn viết đã xuất hiện từ khi bắt đầu chống Mỹ cứu nước lấy mốc 1964-1975 như lời ban biên tập tâm sự.
 
Nêu lên vài số liệu từ hai tập thơ, để thấy được cống hiến của các nhà thơ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược.
 
Bài viết này xin đề cập tới tập thơ thứ hại. Đây là một công trình khá công phu của nhóm tác giả, là các nhà thơ có uy tín trên văn đàn. Có hai bài viết có giá trị học thuật. Bài: “ Lớp nhà thơ hình thành trong kháng chiến chống Mỹ” ( Vũ Quần Phương”; “Lớp nhà thơ chống Mỹ và đôi điều tâm sự của người trong cuộc” của Bằng Việt
 
 Cả hai bài viết, đã khẳng định ưu thế của các nhà thơ trưởng thành trong giai đoạn chống Mỹ.Nhà thơ Vũ Quần Phương kết thúc bài viết đầu cuốn sách : “ Nửa thế kỷ trôi qua, với tất cả những được,những mất ấy, thế hệ thơ hình thành trong kháng chiến chống Mỹ vẫn là thế hệ đông đảo nhất, có sức bút bền dai và nhiều tên tuổi đã là cây bút chủ lực cho cả đội ngũ sáng tác sầm uất hôm nay.”
 
Những nhận định của hai nhà thơ, đồng thời trong ban tuyển chọn đã góp phần đem lại cho bạn đọc một tập thơ dày dặn có chất lượng.
 
Nhân đọc: Đôi lời cuối sách của nhóm biên soan : “…Giờ đây, với hơn nghìn trang sách in của tổng tập, chúng tôi có được niềm vui hoàn thành công việc mà một thế hệ đã ủy nhiệm. Song,chúng tôi vẫn luôn cảm thấy một niềm day dứt, băn khoăn. Liệu còn sót những tác giả xứng đáng nào nữa vẫn chưa có mặt trong tổng tập này?...Và tỷ lệ bài được chọn giữa các tác giả liệu đã hoàn toàn thuyết phục với các nhà thơ cũng như độc giả rộng rãi am tường về thơ chưa?”
 
Tuy mới đọc mục lục là chủ yếu, nhưng dễ quen thuộc vì không ít bài thơ được lấy từ cuốn Tuyển tập thơ Việt Nam ( giai đoạn chống Mỹ cứu nước) do Ngô Văn Phú sưu tầm biên soan – Nxb. Hội nhà văn và ba tập Tuyển thơ Việt Nam 1975-2000 Nxb. Hội Nhà văn -2001.
 
Trong tập thơ không thấy cố nhà thơ Hoàng Trung Thủy. Cuốn: Nhà văn Việt Nam hiện đại - Nxb. Hội Nhà văn năm 1997 trang 660 có ghi nội dung: Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 1996 hội viên thơ,Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vũng Tàu- Bà Rịa. Đảng viên ĐCS. Có 3 tập thơ, được nhiều giải thưởng thơ trong đó được giải KK cuộc thi thơ do Tuần báo Văn Nghệ Hội Nhà văn năm 1968-1969. Tuyển thơ Việt Nam (giai đoan chống Mỹ) ông có bài thơ Tình Yêu mùa gặt.. Tuyển thơ chống Mỹ tập 3 ông có hai bài. Ông đã mất năm 1998. Tạm nêu một trường hợp, còn một số Hội viên Hội Nhà văn có thơ in trước năm 1975 và hiện nay vẫn có thơ in ngay trên Tuần báo Văn nghệ , không thấy tên ở tập sách. Một số nhà thơ góp mặt trong tuyển thơ chỉ có hai bài xem ra chưa hợp tình hợp lý. Tôi chỉ xin đơn cử 3 trường hợp: Nguyễn Bùi Vợi, Vũ Đình Minh, Vương Anh.
 
Tôi có hỏi một thành viên trong ban tuyển chọn lý do ông Vợi, ông Minh,Vương Anh chỉ có hai bài.Thành viên đó có nói lúc đầu chủ trương người nhiều bài nhất như Phạm Tiến Duật chỉ chọn 5 bài, ba trường hợp tôi nêu là hợp lý. Nhưng khi có chủ trương nâng số bài lên, thì không hiểu ba ông trên có thuộc “ diện nhớ”  để nâng không.
 
Tôi nêu vài ý, vì bản thân mới đọc qua tuyển thơ. Điều cần khẳng đinh, đây là một tuyển tập tốt, rất cần cho bạn đọc nhất là đối tượng  trong trường học Tôi cũng có suy nghĩ: Giả sử như khi làm tuyển tập, Hội Nhà văn có sự thông báo tiêu chí chọn tác giả vào tập thơ đăng trên Tuần báo Văn nghệ Hội Nhà văn rồi trên các thông tin  khác thì hẳn sẽ có thêm nhiều tác giả khác. Và một điều nữa, trong một tuyển tập có cần thiết lắm mỗi tác giả in đến  số lượng nhiều như vậy? Vì bản thân các tác giả ấy đã được khẳng định trong lòng bạn đọc từ lâu. Chọn ít bài, không bỏ sót tác giả đã được khẳng định trên thi đàn, cuốn sách càng dày dặn thể hiện sự đông đảo đội ngũ lam thơ thời kỳ đánh Mỹ./.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}