Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Thêm bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam

Anh Việt | Chủ Nhật, 18/05/2014 12:07 GMT +7
Châu bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2014. Việc công nhận này bao gồm cả các châu bản đề cập hoạt động thực thi chủ quyền tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên họp công nhận được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc có sự tham gia của 54 chuyên gia đến từ 17 đất nước. Đây là phiên họp thứ hai hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP).Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các chuyên gia Tiểu ban đăng ký của MOWCAP đánh giá cao tính duy nhất, độc đáo, giá trị nội dung và tầm ảnh hưởng của Châu bản triều Nguyễn đối với khu vực châu Á  cũng như quốc tế.

Châu bản triều Nguyễn là các bản tấu sớ, sắc, dụ, chiếu, chỉ, tờ trình, sổ sách kê khai, văn bản ngoại giao (những văn bản hành chính) do các cơ quan chính quyền từ Trung ương đến địa phương soạn thảo và đưa lên cho Nhà Vua xem và phê chuẩn.

Những lời phê của Vua đều bằng chữ son nên gọi là Châu phê.  Văn bản đã có Châu phê thì gọi là Châu bản. Những Châu bản này không được phép sửa chữa và tượng trưng cho quyền lực tối cao.

Theo Giáo sư Phan Huy Lê, số tư liệu châu bản ngày xưa rất đồ sộ nhưng hiện nay chỉ còn lại khoảng 1/4 do mất mát và tiêu hủy trong chiến tranh. Hiện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II đã đóng lại thành 773 tập.

Các Châu bản triều Nguyễn liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã đề cập đến nhiều khía cạnh hoạt động của hải đội Hoàng Sa, Trường Sa đi thực thi chủ quyền tại các quần đảo. Đặc biệt, nhiều Châu bản cho thấy sự quan tâm của triều đình Nhà Nguyễn đối với công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Điều này cho thấy nhà nước phong kiến Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách lâu đời, liên tục, hòa bình thông qua các hoạt động của nhà nước với sự chỉ đạo trực tiếp của Nhà Vua.

Châu bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thứ tư của Việt Nam được UNESCO công nhận. Các di sản tư liêu khác gồm Mộc bản triều Nguyễn (2007), 82 Bia đá Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (2010) và Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm (2012).

Sau khi được Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO công nhận, từ nay Châu bản triều Nguyễn không chỉ là nguồn sử liệu quý giá giúp nghiên cứu khoa học lịch sử mà còn là các chứng cứ quan trọng khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam./.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}