Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Thị trường BĐS: Bán lẻ dồi dào nguồn cung

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:30 GMT +7
(Văn Hiến) - Trong khi hầu hết các phân khúc đều giảm cả về nguồn cung và giá bán thì thị trường mặt bằng bán lẻ vẫn giữ được sự ổn định về giao dịch, với mức công suất thuê đạt trên 90%, giá thuê trung bình trên dưới 70 USD/m2/tháng.

TPHCM: Nguồn cung bán lẻ tăng 7%

Tính đến quý 1/2012, tổng nguồn cung diện tích bản lẻ của TPHCM đạt khoảng 646.000 m2, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung chủ yếu đến từ trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa và siêu thị, chiếm khoảng 87% tổng nguồn cung. Nguồn cung bán lẻ chủ yếu tập trung ở khu vực quận 1 và quận 7. Các quận này chiếm khoảng 65% tổng nguồn cung diện tích bán lẻ.

TPHCM hiện có 7 trung tâm bách hóa, 8 khối đế bán lẻ, 20 trung tâm mua sắm, 60 siêu thị và 3 trung tâm bán sỉ, tính ra nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng 1% so với quý trước.

Giá thuê mặt bằng trên toàn thị trường tăng 4% và công suất gần như giữ nguyên vì chỉ nhích nhẹ 1%. Cụ thể, giá thuê trung bình của trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa và khối đế bán lẻ trong quý 1/2012 đạt khoảng 70,6 USD/m2/tháng, không bao gồm phí dịch vụ và thuế VAT; giảm khoảng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công suất thuê trung bình của thị trường bán lẻ trong quý 1 đạt mức 90,3%, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2011. Công suất thuê trung bình cao nhất ghi nhận tại trung tâm bách hóa, đạt mức 97%. Đối với trung tâm thương mại và khối đế bán lẻ, công suất thuê trung bình tương ứng là 88% và 86%.

Các nhà đầu tư đánh giá, TPHCM là thị trường tiềm năng về phát triển bán lẻ do có lợi thế về dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa cao, thu nhập khả dụng tăng nhanh. Nguồn cung tương lai đến dự kiến sẽ đạt 1,27 triệu m2 với nhiều dự án quy mô lớn như Saigon One, Eden A, Pico Sai-gon Plaza, Kenton, Saigon M&C, Riviera Point.

Đặc biệt, ba nhà đầu tư nước ngoài là Takashimaya, Aeon và Te-masek đến từ Singapore và Nhật Bản đã chính thức hoạt động tại TPHCM. Takashimaya Singapore đã kí hợp đồng thuê 15.000 m2 từ dự án Sagon Centre giai đoạn 2. Tập đoàn bán lẻ Aeon giới thiệu Trung tâm thương mại Aeon-Celadon Tân Phú với tổng vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Temasek liên doanh với SCID đầu tư dự án Trung tâm thương mại SC VivoCity cung cấp khoảng 72.000 m2 GFA bán lẻ.

Hà Nội: Giá thuê trung bình giảm 2,3%

Trong quý đầu năm, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ của Hà Nội giữ nguyên ở mức 433.700 m2, trong đó 51,7% là thuộc về trung tâm mua sắm, 14,4% của trung tâm thương mại tổng hợp, 30,6% siêu thị bán buôn và 3,3% đến từ các khối đế bán lẻ.

Giá thuê trung bình giảm 2,3% so với quý trước do mức giảm của các trung tâm mua sắm. Khối đế bán lẻ và trung tâm thương mại tổng hợp không có thay đổi nào về giá chào thuê. Giá thuê tại khu vực trung tâm không thay đổi, do hầu hết đã được lấp đầy. Mức giảm 3.34% giá chào thuê trung bình đối với các trung tâm mua sắm khu vực ngoài trung tâm là do The Garden, Hà Thành Plaza và Syrena.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các trung tâm mua sắm đạt 91,1%, giảm 1% so với quý trước, chủ yếu do Pico Digital rút khỏi Pico Mall, MTIC Decor rời The Garden và Hiệu sách FAHASA rời Hà Thành Plaza sau một thời gian dài đạt doanh thu thấp.

Nhiều công ty tư vấn nhận định nhiều chủ đầu tư sẽ phải trì hoãn tiến độ do khó khăn về vốn và tỷ lệ thuê thấp. Khu vực phía Tây được dự báo sẽ trở thành điểm đến mua sắm mới trong khoảng ba năm tới. Riêng hai quận Thanh Xuân và Hà Đông sẽ chiếm tới 31,7% tổng cung toàn thành phố.

Savills dự báo, trong 3 năm tới sẽ có khoảng 1,6 triệu m2 đến từ 90 dự án sẽ gia nhập thị trường bán lẻ Hà Nội. Trong đó, thị trường đang mở rộng ra phía tây thành phố sẽ cung cấp nguồn cung lớn cho thị trường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}