Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Thị trường BĐS: Sức mua đang tê liệt

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:38 GMT +7
(Văn Hiến) - Thị trường địa ốc đang trải qua thời kỳ khó khăn hiếm thấy. Dù đã giảm giá bằng mọi cách, nhưng sức mua gần như vẫn tê liệt, ngay cả với những phân khúc có mức giá trung bình, đất nền giá rẻ.

“Nhiễu” giá

Thị trường địa ốc ngày càng chịu nhiều áp lực khi mà tình trạng doanh nghiệp không có tiền trả lãi, nhất là với những khoản vay với lãi suất cao trong lúc dự án còn dở dang. Nguồn huy động từ khách hàng cũng bế tắc, thị trường gần như không có giao dịch.

Do bán không được sản phẩm hiện tại, một số dự án bất động sản ngừng thi công để chờ tín hiệu thị trường hồi phục. Trong ảnh: Một dự án căn hộ giá trung bình ở Bình Chánh, TP.HCM thi công cầm chừng. Ảnh: Internet

Cùng với đó, liên tiếp trong thời gian này, thông tin một vài chủ đầu tư đã giảm mạnh giá bán căn hộ để thu hồi vốn làm thị trường trở nên xáo động, tạo nên tâm lý chờ đợi và thăm dò đối với những người đang có quyết định mua nhà. Nhiều khách hàng cho rằng giá nhà hiện tại vẫn ở mức chưa “chạm đáy” và vẫn kỳ vọng giá nhà có thể tiếp tục “giảm sâu” nữa.

Giới đầu tư lo ngại rằng, tình trạng giảm mạnh giá bán, khuyến mãi bán hàng hấp dẫn trong suốt thời gian qua của phân khúc căn hộ đã vô tình hình thành tâm lý của người mua là không nên mua nhà vào lúc này, vì họ cho rằng giá BĐS sẽ giảm nữa, khiến doanh nghiệp đã khó càng khó hơn.

Chẳng hạn, dự án chung cư VP 3 Linh Đàm và dự án CT3 Cầu Bươu do Cty Bemes làm chủ đầu tư công bố giá bán giảm khoảng 7 triệu đồng/m2. Đây được đánh giá là đợt giảm giá có một không hai trên thị trường BĐS Hà Nội. Mới đây nhất là dự án Golden Palace (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) do CTCP Đầu tư Mai Linh đã đưa ra chiến lược giảm giá gần 400 triệu đồng/căn hộ cho khách hàng mua dự án. Theo đó, khách hàng chọn gói nội thất hoàn hảo cho căn hộ thì giá bán mỗi mét vuông sẽ khoảng 30-33 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng không chọn gói nội thất, chủ đầu tư sẽ trừ tiền từ mức 180-320 triệu đồng/căn cho khách hàng ( tương đương khoảng 27-29 triệu đồng/m2).

Việc nhà đất giảm giá mạnh do thị trường đang chững lại là điều đường nhiên. Tuy vậy, với mức giảm quá cao, có trường hợp lên đến hàng tỷ đồng đã khiến cho nhiều người mua tỏ ra... hoang mang, không biết đâu là giá trị thực của sản phẩm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng giao dịch thành công khá thấp.

Tâm lý chờ đợi bao trùm toàn thị trường

“Trong khi người dân thiếu tiền mua nhà không tiếp cận được vốn vay thì các nhà đầu tư hoặc là không dám mạo hiểm hoặc là đã cạn vốn nên chưa thực sự quay trở lại thị trường. Đa số nhà đầu tư vẫn im lìm nghe ngóng dù giá nhà và đất nền được chào bán đã hạ tới 40%”, - anh Nguyễn Xuân Phúc, một nhà đầu tư cá nhân cho hay.

Đồng quan điểm với anh Phúc, một số nhà đầu tư khác cũng cho rằng, kể từ thời điểm chững lại của thị trường (tháng 8, 9 năm ngoái) đến nay số hàng tồn kho là rất lớn, trong khi khách hàng ngày càng khó tính, thị trường thuộc về người mua, nên sản phẩm cạnh tranh nhau để bán được, thanh khoản của thị trường vẫn kém, nhiều nhà đầu tư còn kẹt vốn ở các dự án chưa bán được nên chưa thể tái đầu tư tiếp được.

Bên cạnh đó, lãi suất giảm xuống còn 10 - 12% như hiện nay dường như chưa thẩm thấu vào đâu để tính toán đầu tư. Vì vậy, dù vẫn có giao dịch nhưng để thị trường đông đúc trở lại, cần phải có một lộ trình thời gian và sự hỗ trợ từ gói kích cầu của Chính phủ. Chỉ khi nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng có những diễn biến tích cực thì dòng tiền đầu tư mới quay trở lại.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}