Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 19:32

Nhà đất:

 

Thị trường căn hộ tại Hà Nội: Tăng thuê, giảm mua

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:26 GMT +7
(Văn Hiến) - Thông tin từ Savills - Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản hàng đầu thế giới cho biết, trong quý I/2012, do ảnh hưởng kinh tế nhu cầu mua căn hộ của người dân giảm mạnh. Trái lại, nhu cầu thuê căn hộ lại có chiều hướng gia tăng.

Trong quý đầu năm này, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội tiếp tục chững lại với số lượng căn hộ chào bán cũng như số lượng giao dịch thành công khá thấp. Chỉ có khoảng 2.100 căn hộ được chào bán ra thị trường, trong đó 70% là căn hộ cao cấp. Phần lớn giao dịch đều ở phân khúc trung cấp và bình dân với giá trị giao dịch dưới 2,5 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, tổng nguồn cung sơ cấp của thị trường là 9.800 căn từ 34 dự án đang mở bán, giảm 4% so với quý trước. Nguồn cung thứ cấp gồm hơn 56.000 căn, tăng 2% so với quý 4/2011. Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy vẫn là những khu vực cung cấp nguồn căn hộ dồi dào cho thị trường.

Giá chào bán căn hộ sơ cấp dao động từ 19 - 64 triệu đồng/m2, giảm ở hầu hết các khu vực. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 7%, giảm -5% so với quý trước đó. Riêng chỉ có Quận Long Biên và Gia Lâm là có giá bán tăng nhẹ.

Tuy lượng giao dịch thành công có giảm nhưng căn hộ giá thấp và trung bình vẫn là đối tượng chính của thị trường. Đặc biệt, thị trường thứ cấp được ưa thích hơn là sơ cấp do giá thứ cấp trong phần lớn các dự án đang triển khai thấp hơn giá sơ cấp.

Theo dự báo của Savills, thời gian tới, sẽ có thêm 63 dự án ra nhập thị trường, trong đó, 52 dự án đã được xác định sẽ cung cấp ra thị trường 45.600 căn hộ. Tuy vậy, phân khúc này trong ngắn hạn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động dòng tiền đổ vào thị trường BĐS tiếp tục còn hạn hẹp.

Trái ngược với thị trường căn hộ để bán, căn hộ cho thuê tại Hà Nội có xu hướng tăng cả về giá lẫn công suất thuê.

Cụ thể, nguồn cung thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội trong quý 1/2012 đạt khoảng 2.870 căn từ 46 tòa nhà, tăng 4% so với quý trước. Trong đó, khu vực Hoàn Kiếm có thêm một dự án đưa vào kinh doanh với khoảng 10 căn hộ cho thuê hạng C.

Giá thuê cũng tăng nhẹ ở cả 3 hạng A, B, C so với quý trước khoảng 2,2%, mức giá trung bình khoảng 580.000 đồng/m2/tháng. Cụ thể, hạng A tăng +4,6%, hạng B tăng +0,5% và hạng C tăng +0,6% so với quý trước.

Công suất thuê căn hộ hạng A thấp hơn so với hạng B và hạng C nhưng vẫn tăng tới +2,8 điểm phần trăm, trong khi hạng C giảm -2,3 điểm phần trăm. Nguồn cầu căn hộ dịch vụ trong quý 1/2012 đã tăng nhẹ 1% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Savills dự báo, nguồn cung tương lai của thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội ước tính có 31 dự án, trong đó 13 dự án sẽ cung cấp khoảng 2.300 căn hộ dịch vụ. Trong năm 2012, dự kiến có 7 dự án căn hộ dịch vụ sẽ đi vào hoạt động, cung cấp khoảng 600 căn vào tổng nguồn cung. Các dự án này nằm ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ và Thanh Xuân.

Quận Thanh Xuân sẽ bắt đầu tham gia vào thị trường căn hộ dịch vụ với hai dự án, cung cấp khoảng 250 căn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}