Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Thịt heo bẩn tràn lan thị trường

TRỌNG TÍN | Thứ Ba, 20/08/2013 06:08 GMT +7
Người chăn nuôi, giới thương lái và kinh doanh heo ngày càng thẳng tay sử dụng mọi phương cách dã man nhất trên đàn heo, như cho ăn chất tạo nạc, chích thuốc an thần, bơm nước... để heo tăng trọng cũng chỉ bởi giá thịt heo liên tục tăng cao.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, Bộ sẽ có chỉ đạo các đơn vị chức năng của điạ phương để điều tra, làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bơm nước cho đến…chết

Tại TP.HCM, heo bơm nước chủ yếu tập kết về chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và Thủ Đức, sau đó phân phối về các chợ trong thành phố để tiêu thụ. Hiện nay, việc kiểm tra xử lý các trại giết mổ bơm nước cũng đang gặp nhiều khó khăn do không bắt được tại trận.



Thịt heo bị bơm nước rất dễ bị nhiễm vi sinh, thịt mau bị ôi, rỉ dịch.

Ngoài ra, tình trạng heo bơm nước không chỉ diễn ra ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, mà cũng hết sức báo động ở nhiều tỉnh miền Tây. Tại Cà Mau, gần như 100% cơ sở kinh doanh đều vi phạm khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra. Đối với heo có trọng lượng 100 kg, nếu không bơm nước số lượng thịt cho ra sau khi giết mổ khoảng 84 kg, còn khi bơm nước vào thì số lượng thịt sẽ tăng lên 95 kg. Bằng hình thức này, các chủ cơ sở kinh doanh thu lợi từ 400 đến 500 ngàn đồng/con heo.

Vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khi kiểm tra lò mổ của ông Nguyễn Quốc Tuấn (ấp Tân Bữu, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước) đã bắt quả tang ông đang bơm nước vào đàn heo trước khi mổ. Trước khi bơm, heo bị ông Tuấn dùng dây buộc chặt mõm, sau đó dùng ống bơm nước trực tiếp vào cho đến khi heo chết mới thôi. Qua kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể (số 61E8003071) của ông Tuấn cho thấy, ông Tuấn chỉ đăng ký bán thịt heo, chứ không đăng ký giết mổ. Mức phạt đối với hành vi vi phạm của ông Tuấn là 7,5 triệu đồng (phạt bơm nước vào heo 3,5 triệu đồng; phạt lỗi không đảm bảo vệ sinh thú y 3 triệu đồng).
"Đối với lượng heo nhập tỉnh, trước khi giết mổ ít nhất heo bị bơm nước hai lần: một lần khi người nuôi xuất chuồng và một lần nữa trước khi bị giết mổ.
 


Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau cũng cho biết thêm: “Để giữ được nước trong heo thì phải làm cho heo mê man trên 1 giờ, nhằm cho nước thấm vào thịt nên chắc chắn trong đó phải có hóa chất. Tuy chưa xác định được loại hóa chất nào, nhưng chắc chắn thịt heo bơm nước gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Riêng loại heo nái, gần như lò nào cũng bơm nước do loại heo này da nhăn nheo, nếu để nguyên sẽ khó bán. Khi bơm nước, da thịt heo sẽ căng phồng lên, màu sắc miếng thịt hồng hào; đồng thời nước sẽ ngấm vào từng thớ thịt làm tăng trọng lượng heo thêm từ 4 kg - 10 kg.

Chị Thúy Bình - tiểu thương bán thịt heo tại chợ Gò Vấp tiết lộ: “Chuyện lấy nhầm thịt heo bơm nước là chuyện cơm bữa. Lấy 100 kg thịt, đến khi bán xong thiếu hụt mất 7-8 kg là chuyện thường tình”. Bằng chứng là vừa bán, chị Bình con kiêm luôn “nghề” thấm nước bằng mốp xốp, và vắt nước liên tục.
 
Vô tư sử dụng thuốc an thần

Ngoài việc bơm nước vào heo, nhiều người còn sử dụng chất tăng trọng hoặc tiêm thuốc an thần. Dù báo chí và nhiều cơ quan chức năng đã liên tục xử lý, nhưng mọi chuyện đâu vẫn vào đấy. Bởi vì heo sử dụng chất tăng trọng và chích thuốc an thần được thương lái mua với giá cao hơn loại heo bình thường từ 2.000 - 3.000 đồng/kg lại ít mỡ, nạc nhiều và thịt có màu đỏ như thịt bò.
Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều lò giết mổ vẫn vô tư sử dụng thuốc an thần kể cả các lò giết mổ chính quy chứ không riêng gì lò giết mổ lậu. Họ tiêm thuốc vào heo trước 3 tiếng trước khi giết mổ để cho thịt heo dẻo, ướt hơn nên để lâu miếng thịt vẫn tươi ngon.



Khi lựa chọn thịt heo, tránh chọn miếng thịt có màu sắc tươi khác thường và thịt không rõ nguồn gốc.

Theo giới kinh doanh, heo nuôi bằng chất tăng trọng và bơm nước sẽ rất dễ bị chết khi vận chuyển đường xa nên gần đây thương lái đối phó bằng cách chích cho heo thuốc an thần giúp heo “ngủ ngon” trong lúc vận chuyển để heo không những không chết mà còn giữ được trọng lượng.

Đứng trước thực trạng nKhi lựa chọn thịt heo, tránh chọn miếng thịt có màu sắc tươi khác thường và thịt không rõ nguồn gốc.ày, nhiều người dân lo ngại không dám dùng thịt heo trong bữa ăn hàng ngày vì sợ nhiễm bệnh mà thay vào đó là dùng hải sản và rau củ. Chị Nguyễn Thị Thanh, ngụ tại quận 5, TP.HCM hoang mang cho hay: “Gia đình tôi luôn chọn thịt heo là món ăn chính. Gần đây, thông tin tiêm thuốc an thần chưa nguôi, giờ đến bơm nước cho heo, tôi chẳng dám ăn nữa vì sợ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe”. Còn chị Kim Huyền - tiểu thương bán thịt heo ở chợ An Sương (quận 12, TP.HCM) buồn rầu nói: “Mấy ngày nay, khách hàng đến mua thịt heo ít hẳn. Tôi không dám lấy nhiều về sợ tiêu thụ không hết lại lỗ”.

Bà NGUYỄN THỊ THU NGA- Chánh Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM:

Khó xử lý heo bơm nước

“Nạn bơm nước vào heo đang được Chi cục quan tâm và tìm mọi biện pháp để ngăn chặn. Tuy nhiên, tình trạng bơm nước diễn ra bên ngoài địa bàn TP nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Gần đây Chi cục Thú y TP.HCM cũng đã phối hợp với Chi cục Thú y Long An tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng này nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả. 
 

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}