Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Thời cơ cho nhà đầu tư bất động sản “bắt đáy”…

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:32 GMT +7
(Văn Hiến) - Trong bối cảnh thị trường Bất động sản đang đói vốn và ít có khả năng khởi sắc như hiện nay, theo nhiều chuyên gia, đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư “bắt đáy”...

Khó sốt nóng!

Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục Trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng). Theo ông Hà, trong 8 tháng còn lại của năm 2012, rất khó có khả năng thị trường sốt nóng. Tại hội thảo Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản 2012 vừa diễn ra hồi cuối tháng 3 vừa qua, cũng như ông Hà, hầu hết các nhà quản lý thị trường bất động sản và các nhà đầu tư đều bày tỏ quan ngại về một bức tranh ít gam màu tươi sáng của thị trường bất động sản Việt Nam.

Từ những phân tích về nguồn vốn, giải pháp đầu ra, giá cả… và đặc biệt là tâm lý của các nhà đầu tư, 3 kịch bản chính được đưa ra cho thị trường từ nay đến cuối năm, trong đó khả năng thị trường vẫn “nguội lạnh” tại mức đáy được nhắc đến nhiều nhất. Theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó Tổng giám đốc Cen Group, thì thậm chí nếu ngân hàng chịu mở “hầu bao”, chưa chắc chủ đầu tư giám vay, “Bản thân tôi đã từng trao đổi với rất nhiều doanh nghiệp, họ tâm sự nếu có 1.000 tỷ, cho các anh vay, có ai vay không? Câu trả lời là phần lớn lắc đầu vì vay để làm gì, xây nhà bán cho ai?", ông Hưng chia sẻ.

Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn cho rằng, nếu giải quyết được vấn đề đầu ra, thì lãi suất có lên tới 30%, họ vẫn có thể vay và sẵn sàng đầu tư để làm “nóng thị trường”…

Còn theo ông Trần Kim Chung – Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương, thì mặc dù khả năng đổ vỡ hệ thống là khó xảy ra, tuy nhiên thời điểm này cũng rất khó để dự báo một tương lai tốt đẹp cho thị trường trong ngắn hạn. “Nếu kinh tế vĩ mô tốt lên, lãi suất ngân hàng tiến về mốc 10%, thì thị trường bất động sản mới có thể tươi sáng trở lại!” – đó là nhận định chung của hầu hết các chủ đầu tư.

Cơ hội...

Khó xảy ra sốt nóng, ít “sóng ngầm”, tuy nhiên đây lại chính là lúc thị trường có cơ hội tái cấu trúc, tạo thời cơ cho những nhà đầu tư có chiến lược “bắt đáy” – Đó là nhận định của Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đặng Hùng Võ.

Theo Giáo sư Hùng Võ, với các mức giá như thời điểm hiện tại, thị trường Bất động sản đã có thể cầm cự và rất khó khả năng xuống sâu hơn, đặc biệt là đối với thị trường Hà Nội. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là khách hàng có nhu cầu bất động sản thực sự, có thể xem thời điểm hiện nay là cơ hội “bắt đáy” tốt.

Giáo sư Hùng Võ phân tích, nếu người sử dụng có nhu cầu thực, hoặc các nhà đầu tư có chiến lược lâu dài, thì trong bối cảnh từ nay đến cuối năm, nên nắm bắt cơ hội tham gia thị trường để hưởng mức giá rẻ. Ông Võ cũng khẳng đinh, trong trung hạn, vẫn có cơ hội hồi phục cho thị truờng. “Nếu kinh tế vĩ mô khá lên, thanh khoản của các ngân hàng thương mại sẽ tốt hơn, và van bất động sản sẽ được mở vào quý 4. Lúc đó thị trường Bất động sản sẽ có động lực để khởi sắc, tươi sáng hơn…”

Có cùng quan điểm này, Ông Phạm Thanh Hưng phân tích, thị trường khó khăn lại là cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm, có chiến lược kinh doanh bền vững. Nếu biết tìm hướng đi riêng, đây chính là thời điểm để các nhà đầu tư tung ra các sản phẩm cạnh tranh. Bởi nhu cầu thực của thị trường vẫn là rất lớn, nên vấn đề là các nhà đầu tư và khách hàng tìm được điểm để “gặp nhau” – đó là câu chuyện của nhà đầu tư thông minh – ông Hưng khẳng định.

Còn đối với ông Nguyễn Hữu Cường – chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, thì lời khuyên cho khách hàng là “Nếu không đủ nguồn lực để mua bất động sản nội đô, khách hàng có thể tìm ra các dự án tốt ở vùng ven…”

Các dự án vùng ven, bao gồm các dự án ở Mê Linh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… theo các chuyên gia kinh tế và chuyên gia bất động sản, nếu đảm bảo các yếu tố hạ tầng kỹ thuật, nằm trong vùng có tiềm năng phát triển, thì vẫn có sức hút rất lớn.

Với những dự báo như vậy, thị trường bất động sản, dù khó khăn trong tạm thời, vẫn có cơ hội tái cấu trúc và ấm dần lên cùng khả năng khởi sắc của kinh tế vĩ mô thời gian tới. Có thể nói, đây cũng chính là thời điểm cho các nhà đầu tư và khách hàng “bắt đáy”, tìm đến các dự án có nhiều lợi thế cạnh tranh…/.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}