Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Thông tin mới nhất về máy bay Malaysia mất tích, công bố đồ họa vị trí máy bay MH370 bay tới

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Bảy, 15/03/2014 11:49 GMT +7

Sau buổi họp báo của Thủ tướng Najib Razak, Malaysia đã công bố hình ảnh đồ họa biểu diễn khu vực mà máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia có thể bay tới.  Việt Nam chính thức dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Ấn Độ không thấy dấu vết máy bay mất tích của Malaysia

Máy bay có thể đang ở đâu đó trên đường kẻ đỏ (Ảnh: Chí Giáp/Kuala Lumpur-Vietnam+)


Theo cơ quan điều tra, máy bay mất liên lạc với trung tâm điều khiển bay từ lúc 1 giờ 21 phút ngày 8/3 khoảng một giờ đồng hồ sau khi rời Kuala Lumpur để lên đường tới Bắc Kinh.

Tín hiệu cuối cùng của MH370 mà radar quân sự nhận được là 2 giờ 15 phút ngày 8/3 và vệ tinh quân đội bắt được tín hiệu máy bay cho đến khi tắt hẳn là 8 giờ 11 phút. Tức là máy bay đã bay nhiều giờ nữa sau khi mất liên lạc với trung tâm.

Các điều tra viên xác định máy bay đã đi qua các điểm tham chiếu (điểm để phi công xác định hành lang bay) theo thứ tự là Igari, Vampi, Gival, Igrex, theo đường P628 đi qua quần đảo Andaman ở Ấn Độ dương. 

Diễn biễn của máy bay phù hợp với nhận định một kẻ có chuyên môn, nắm rõ các tuyến đường hàng không, không loại trừ trường hợp là phi công giàu kinh nghiệm, đã chuyển hướng bay một cách có chủ ý. Người này đã tắt thiết bị liên lạc với radar dân sự, nhưng radar quân sự vẫn nhận được tín hiệu máy bay.

Từ những dữ liệu này, cộng với lượng xăng của máy bay, các điều tra viên khẳng định rằng máy bay có thể đã đi theo tuyến hành lang hàng không, một là lên phía Bắc trải dài theo biên giới từ Kazakhstan và Turkmenistan tới phía Bắc Thái Lan. 

Tuyến thứ hai là ở phía Nam, có thể kéo dài từ Indonesa tới phía Nam của Ấn Độ Dương. 

Những đồ họa dưới đây sẽ cho thấy rõ tuyến đường đi của máy bay.

 

Máy bay chuyển hướng so với lịch trình ban đầu
 
Các điểm tham chiếu mà máy bay đã đi
 
Hai hành lang bay mà máy bay có thể đi với lượng nhiên liệu còn lại
 

Khám xét nhà riêng cơ trưởng máy bay mất tích MH370

Ngày 15/3, trong khuôn khổ cuộc điều tra máy bay mất tích Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysian Airlines, các cơ quan chức năng nước này hiện hướng vào đội bay và các hành khách trên chiếc máy bay nói trên.

Cơ trưởng MH370 Zaharie Ahmad Shah. (Nguồn: www.mirror.co.uk)

Cảnh sát Malaysia đã khám xét nhà riêng của cơ trưởng chuyến bay, phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, để tìm kiếm các tài liệu có thể giúp ích cho quá trình điều tra.

Trong ngày 15/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đã tổ chức họp báo công bố thông tin về chuyến bay mất tích MH370, trong đó khẳng định chiếc máy bay đã chuyển hướng một cách có chủ ý.

Nhà chức trách cũng xác định được hai hành lang bay mà MH370 đã tới sau khi mất liên lạc với trung tâm.


Trước đó, một quan chức quân sự cấp cao cho cho biết giới chức Malaysia tin rằng máy bay mất tích có thể đã bị một phi công dày dạn kinh nghiệm và nắm rõ các vị trí của radar cố tình chuyển hướng để máy bay này bay về phía Ấn Độ Dương.

Quan chức trên nói rằng giả thuyết này dựa trên dữ liệu từ radar quân sự vẫn chưa được công bố, theo đó radar tiếp tục đánh dấu lộ trình của chiếc máy bay nhiều giờ sau khi nó biến mất khỏi màn hình của đài kiểm soát không lưu và radar dân sự.

Thông tin này đã củng cố thêm mối nghi ngờ ngày càng tăng về việc máy bay của Malaysia biến mất với 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn có thể đã bị khống chế.


Việt Nam chính thức dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích


Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, từ chiều 15/3, Việt Nam dừng hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia.


Việt Nam đã nỗ lực hết sức huy động phương tiện tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. (Ảnh: TTXVN)

 

Đại diện Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, yêu cầu dừng hoạt động đối với máy bay và tàu của nước ngoài đang hoạt động trên vùng thông báo bay (FIR), vùng biển Việt Nam được đưa ra, cùng với đó là sự đôn đốc thường xuyên để việc quản lý trong khu vực đi vào ổn định trở lại. Hoạt động dừng tìm kiếm máy bay được quyết định khi Malaysia tuyên bố hủy bỏ các hoạt động tìm kiếm ở khu vực biển Đông và không phận Việt Nam để điều chỉnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích tập trung vào hai khu vực mà Malaysia nghi ngờ là máy bay đã chuyển hướng với những dấu hiệu rõ nét được ghi nhận từ radar quân sự.

Trong ngày 15/3, công tác tìm kiếm cứu nạn sẽ vẫn được các lực lượng thực hiện. Trên không, sẽ có 2 tàu bay AN26 và CASA tìm kiếm tại khu vực khả nghi nhất sau thời điểm tàu bay mất tín hiệu ra đa. Vùng tìm kiếm trong vùng trách nhiệm của FIR Hồ Chí Minh. Trên biển, các tàu tạm thời duy trì tìm kiếm tại chỗ, sẽ di chuyển khi có thông tin mới.

Ấn Độ không thấy dấu vết máy bay mất tích của Malaysia

Theo AP, các tàu hải quân Ấn Độ với sự hỗ trợ của các máy bay tuần thám và máy bay trực thăng đang tìm kiếm tại khu vực các đảo ở biển Andaman trong ngày thứ 3 đã không phát hiện được bất cứ dấu vết gì của chiếc máy bay Boeing 777-200 của Malaysia mang số hiệu MH370, bị mất tích hôm 8/3.Máy bay đã hướng đến quần đảo Andaman ở Ấn Độ Dương (Nguồn: DM)
 

V.S.R. Murthy, quan chức hàng đầu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ, nói rằng phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng xa hơn về phía Tây đến vịnh Bengal trong ngày 15/3.

Gần 10 tàu chiến, tàu tuần tra, máy bay tuần thám biển và máy bay lên thẳng đã được triển khai song đến thời điểm này, lực lượng chức năng Ấn Độ vẫn chưa phát hiện ra.

Video Malaysia kết luận chuyến bay MH370 bị bắt cóc


 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}