Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Thông tin mới về tìm kiếm máy bay Malaysia MH370 mất tích

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Năm, 13/03/2014 03:33 GMT +7
Hôm nay (13/3) là ngày thứ 6 nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia MH370 bị mất tích rạng sáng 8/3, trong đó đáng chú ý Trung Quốc công bố ảnh vệ tinh nghi của các mảnh vỡ máy bay mất tích và Công ty hình ảnh vệ tinh Mỹ DigitalGlobe Inc đã đăng tải hình ảnh chụp từ trên cao và hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao lên trang web Tomnod, qua đó cho phép người tình nguyện có thể tìm kiếm một vùng rộng hơn 3.000km, giúp xác định vị trí máy bay mất tích của Malaysia.

THX công bố ảnh vệ tinh vật thể nghi của máy bay mất tích


Hãng thông tấn Trung Quốc ngày 12/3 đã công bố một số bức ảnh chụp từ vệ tinh một vật thể nghi là mảnh vỡ từ chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines ở vùng biển phía Nam Việt Nam, tức gần với đường bay ban đầu của chuyến bay MH370.


Ảnh vệ tinh về ba vật thể nổi nghi của máy bay mất tích (Nguồn: THX)

 

Theo Tân Hoa xã, hình ảnh được chụp lúc 11 giờ ngày 9/3, tức khoảng nửa ngày sau khi máy bay mất tín hiệu. Hình ảnh cho thấy ba vật thể nổi có kích cỡ khác nhau, trong đó vật thể lớn nhất có chiều dài khoảng 22-24m.

Bản tin của THX cũng cho biết vị trí của ba vật thể này là phía Nam Việt Nam và Đông Malaysia. Hình ảnh được lấy từ một trang web về công nghệ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Hiện chưa có xác nhận về chính phủ Trung Quốc về những bức hình này. THX cũng không nói rõ giới chức nước này đã biết về những tấm hình nói trên hay chưa.

Trong ngày 12/3 thì Malaysia đã lên tiếng xác nhận về việc quân đội nước này bắt được tín hiệu radar về một chuyến bay ở khu vực Malacca, khoảng 45 phút sau khi máy bay mất tín hiệu ở vùng biển giáp Malaysia và Việt Nam.

Hiện việc tìm kiếm chiếc máy bay vẫn được tiến hành song song cả ở hai khu vực, cả dưới mặt nước cũng như trên bộ, với sự tham gia của các lực lượng tìm kiếm thuộc chín quốc gia.
 

Phát hiện hình ảnh xác máy bay Malaysia trên vệ tinh


Công ty hình ảnh vệ tinh Mỹ DigitalGlobe Inc đã đăng tải hình ảnh chụp từ trên cao và hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao lên trang web Tomnod, qua đó cho phép người tình nguyện có thể tìm kiếm một vùng rộng hơn 3.000km, giúp xác định vị trí máy bay mất tích của Malaysia. Người dùng có thể tiếp cận chi tiết từng hình ảnh vệ tinh và đánh dấu bất cứ thứ gì họ tin có thể là mảnh vỡ máy bay. Những vị trí được nhiều người đánh dấu sẽ được các chuyên gia phân tích và được chia sẻ cho giới chức trách.

Hình ảnh giống một chiếc máy bay được phát hiện từ ảnh vệ tinh.
Hình ảnh giống một chiếc máy bay được phát hiện từ ảnh vệ tinh.

“Với những ai không thể đi tàu qua Thái Bình Dương để tới bán đảo Malaysia, hoặc không thể bay bằng máy bay để tìm kiếm nơi đó, thì đây là cách họ có thể đóng góp và giúp đỡ” tìm kiếm, Luke Barrington, thuộc DigitalGlobe, cho biết với mạng tin ABC News của Mỹ.

Hãng tin CNN ngay sau đó cho biết, một người tình nguyện, tên Mike Seberger, 43 tuổi, đã phát hiện được một cái bóng ở dưới đại dương, giống như một chiếc Boeing 777-200, cùng mẫu với chiếc máy bay bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines vào sớm ngày 8/3 vừa qua.

“Mới đầu, tôi đã bỏ qua nó. Tôi đã nghĩ không đời nào mình có thể tìm thấy nó nhanh đến vậy”, Seberger cho biết. “Nhưng sau đó tôi đã lật lại hình ảnh và khẳng định là nó rất giống với hình máy bay”.

Mike Seberger, giám đốc về IT ở Chicago, cho biết thêm, sau đó anh đã tăng hình ảnh to lên 200% và khẳng định “vật thể” mà anh phát hiện “rất giống máy bay” và “kích thước của nó cũng phù hợp với một chiếc 777-200”.


Malaysia cử tàu tới vùng biển nghi có cánh máy bay vỡ


Malaysia ngày 12/3 đã tức tốc cử đội tàu tới vùng biển có vật thể trôi nổi nghi của máy bay mất tích, sau khi Tân Hoa xã công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh, lấy từ một trang web công nghệ quốc phòng Trung Quốc.


Mảnh vỡ nghi là từ cánh máy bay MH370 (Nguồn: THX)

Hình ảnh được trang web của Viện công nghệ quốc phòng Trung Quốc đăng tải cho thấy ba vật thể màu trắng, có chiều dài lần lượt từ 13-18m, 14-19m, 22-24m.

Điều này dẫn tới những phỏng đoán rằng đây có thể là mảnh vỡ từ cánh của chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 chở theo 239 người mất tích hôm 8/3. Cánh của máy bay có chiều dài là 61m.

Những bức ảnh này chụp 11 giờ ngày 9/3, tức nửa ngày sau khi máy bay mất tín hiệu khi trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Vùng biển mà ảnh vệ tinh Trung Quốc ghi lại có tọa độ 105,63 độ Đông và 6,7 độ Bắc, nằm ở phía Đông Bắc Kuala Lumpur, Malaysia, tức ở phía Nam Việt Nam, gần với khu vực tiếp giáp giữa Biển Đông và Vịnh Thái Lan.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên các bên liên quan nói rằng nhìn thấy vật thể hoặc vệt dầu nghi là từ máy bay mất tích.
 

Vị trí phát hiện vật thể trôi nổi trên Google Map


Hiện chưa có cơ quan chính thức nào lên tiếng xác nhận về những bức ảnh vệ tinh nói trên, trong khi một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 12/3 nói rằng vệ tinh nước này không định vị được bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có vụ tai nạn máy bay.

Việt Nam nỗ lực xác minh vật thể nghi cánh máy bay vỡ


Trực thăng MI171 xuất phát từ sân bay Cà Mau đi tìm máy bay Malaysia mất tích (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
 

Sáng 13/3, Việt Nam đã cử máy bay AN26 tới vùng biển mà ảnh vệ tinh của Trụng Quốc chụp được ba vật thể nghi là mảnh vỡ từ cánh máy bay Malaysia Airlines bị mất tích.

Theo Trung Tá Nguyễn Ngọc Sơn (Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn), hiện Việt Nam đang nỗ lực xác minh thông tin do hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã công bố.

Cụ thể, trong sáng nay, máy bay AN26 đã nhận được lệnh bay dọc đường thông báo bay (FIR) để rà soát, xác minh thông tin nghi vấn nhìn thấy mảnh vỡ của máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370.


Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Ngọc Sơn cũng khẳng định: Việt Nam vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước tham gia tìm kiếm, liên tục trao đổi thông tin qua các kênh để nắm bắt tình hình.

Cũng trong sáng nay, tùy viên quân sự của phía Malaysia đã có mặt để làm việc cùng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Vị đại diện này cho hay, Malaysia đã cử hai tàu và hai máy bay đến khu vực nghi vấn để kiểm tra.

Theo kế hoạch ngày hôm nay, Việt Nam vẫn tổ chức bốn máy bay tìm kiếm, một CASA, hai máy bay AN26 và một máy bay MI171.

Khu vực tìm kiếm sẽ là dọc đường FIR tọa độ 7,00 vĩ độ bắc 105,00 độ kinh đông. Tàu sẽ hoạt động tại khu vực từ 7,00 độ vĩ Bắc đến 105,00 độ kinh Đông.

Theo thông tin được THX đăng tải, vùng biển mà ảnh vệ tinh Trung Quốc ghi lại có tọa độ 105,63 độ Đông và 6,7 độ Bắc, nằm ở phía Đông Bắc Kuala Lumpur, Malaysia, tức ở phía Nam Việt Nam, gần với khu vực tiếp giáp giữa Biển Đông và Vịnh Thái Lan.


Lúc 8h50' sáng nay (13/3), trực thăng Mi -171 mang số hiệu 04 đã cất cánh hướng về tọa độ 9o15’ vĩ độ Bắc, 105o50’ kinh đông, khu vực rừng U Minh, tỉnh Cà Mau tiếp tục tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia.

Trước đó, trực thăng Mi -171 mang số hiệu 8431 cũng đã rời sân bay Cà Mau bay về Phú Quốc nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Theo Đại Tá Trần Văn Lâm, Phó Sư đoàn Trưởng, Sư đoàn 370, dự kiến hôm nay sẽ có thêm nhiều chuyến bay tìm kiếm máy bay bị mất tích của Malaysia.


Video: Trung Quốc công bố ảnh vệ tinh nghi của các mảnh vỡ máy bay mất tích

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}