Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Thông tin tiếp Bắc Ninh xét xử trùm ma túy Tàng Keangnam và đồng phạm

Thái Hùng | Thứ Ba, 08/12/2015 08:11 GMT +7
Tiếp theo tin đã đưa, ngày 8/12, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, sinh năm 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) và đồng phạm phạm tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy.

Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 4 ngày. Chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Công Đồng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

 

 
Bị can Tráng A Tàng và các bị can khác tại phiên tòa ngày 4/8. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Theo cáo trạng, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, trực tiếp điều hành việc mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây này.

Quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận, Tàng Keangnam đã thực hiện 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.791 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 600.000 USD.

Lương Thị Thảo, đối tác mua bán ma túy của Tàng Keangnam, là đầu mối trực tiếp mua bán ma túy của Tàng Keangnam rồi bán lại cho các đối tượng khác kiếm lời.

Cơ quan điều tra khẳng định, Thảo đã thực hiện 12 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.562 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 200.000 USD.

Em nuôi của trùm ma túy Tàng Keangnam là Tráng A Nếnh đã có hành vi cất giấu heroin, nhiều lần lái xe cùng Tàng chở ma túy xuống Bắc Giang bán cho Lương Thị Thảo.

Cơ quan chức năng kết luận, Nếnh đã thực hiện 6 hành vi mua bán tráo phép ma túy với tổng cộng 950 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp thu lợi bất chính 120 triệu đồng.

Giàng A Sua, vợ của Tàng Keangnam, biết và đã giúp sức tích cực cho chồng trong việc mua bán trái phép ma túy, đi nhận tiền mua bán ma túy từ Lương Thị Thảo. Sua thực hiện hành vi mua bán trái phép 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.

Tráng A Chư, bố của Tàng Keangnam, lợi dụng là trưởng bản Lũng Xá đã cùng các con là Tráng A Tàng, Tráng A Lầu mua bán trái phép ma túy, đồng thời giúp sức cho Tàng Keangnam trong việc phục vụ cơm nước cho các đối tượng vận chuyển ma túy người Lào.

Tại tòa, công tố viên công bố kết quả điều tra bổ sung vụ án Tàng Keangnam và đồng phạm.

Theo kiểm sát viên, tại Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra-Bộ Công an nêu rõ quá trình điều tra, cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Bùi Việt Anh, Đoàn Văn Trung (Văn phòng Luật sư quốc tế Bình An) và luật sư Đào Anh Dũng (Văn phòng Luật sư Hoàng Sơn), đều thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội trong việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Sồng A Nếnh.

Tráng A Tàng cũng được luật sư Phạm Trường Long (Văn phòng Luật sư Hưng Thạch - Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa theo giấy chứng nhận người bào chữa do cơ quan điều tra cung cấp, theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.

Về yêu cầu xác minh, làm rõ 2 can phạm liên quan là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Giàng A Chứ (anh vợ Tàng), Cơ quan điều tra đã làm việc với cơ quan công an địa phương. Kết quả cho thấy, cả 2 đối tượng này đã nhiều lần bị Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phát lệnh truy nã nhưng hiện chưa bắt được.

Đối với vấn đề tài sản được yêu cầu điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra xác định căn nhà tại LK11B - ô 12, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) mang tên Giàng Thị Sua và Tráng A Tàng có giá hơn 3,5 tỷ đồng. Nhà và đất tại Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) tuy mang tên Tráng A Chư (bố đẻ Tàng), song thực chất là của Tàng mua, sau đó nhờ bố đẻ đứng tên hộ.

Số tài sản thu giữ của trùm ma túy Tàng Keangnam thời điểm bị bắt quả tang gồm có: 1 kính, 1 khuy cài hình đầu con hoẵng bọc kim loại màu vàng, 7 nhẫn kim loại màu trắng, 1 dây chuyền màu vàng và 2 nanh động vật bọc kim loại màu vàng. Tất cả đều đã được trao trả cho người thân của Tráng A Tàng theo quy định pháp luật và còn có sự chứng kiến của luật sư bào chữa.

Liên quan đến số tiền USD theo Tàng Keangnam khai tại phiên tòa, cơ quan điều tra khẳng định không thu giữ của trùm ma túy này. Điều này được thể hiện rõ tại biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, ngày 26/7/2013. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã chứng minh Vũ Văn Lâm không phải là con của liệt sỹ như lời khai của bị cáo này tại phiên tòa.

Trước đó, sau gần 3 ngày xét xử liên tục, chiều 6/8, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tàn án Nhân nhân tỉnh Bắc Ninh đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Tráng A Tàng cùng đồng bọn với các nội dung trên.

Trong vụ án này, Tàng Keangnam cùng 11 đối tượng liên quan bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (nay là Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội) ủy quyền cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}