Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Thông tin tiếp Ngày đầu xử phúc thẩm vụ án Trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Phúc): Hé lộ một phần bản chất vụ án

Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 25/11/2015 14:14 GMT +7
Tiếp theo tin  đã đưa, tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc, phiên tòa phúc thẩm vụ án trang trại Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra từ năm 2006 đã  diễn ra ngày đầu tiên (25/11) dưới sự chủ tọa của thẩm phán Trần Thị Xuân, Thẩm phán tòa án cấp cao khu vực Hà Nội, được dư luận xã hội rất quan tâm.
 
 
Quang cảnh ngày đầu Ngày đầu xét xử phúc thẩm vụ án Trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc)

Sau phần kiểm tra căn cước của các bị cáo và những người tham gia tố tụng và công bố thành phần Hội đồng xét xử của chủ tọa phiên tòa, các Luật sư (LS) Nguyễn Văn Hưng , Nguyễn Kim Thanh , Đỗ Ngọc Quang đã đồng loạt kiến nghị phải triệu tập các nhân chứng Phan Tuệ Minh, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc; Phạm Thị Hạnh, Chủ tịch HĐQTCông ty AZ; Bùi Tiến Hòa, Tổng giám đốc Công ty AZ, vì nếu không có họ sẽ không kiểm chứng được độ xác thực của các chứng cứ buộc tội các bị cáo về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo k3 điều 281 BLHS” như VKSND Vĩnh Phúc truy tố trước đó. LS  Đỗ Ngọc Quang còn yêu cầu HĐXX nhắc nhở lực lượng cảnh sát dẫn giải trả lại số tài liệu bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền chuẩn bị để bảo vệ cho mình tại phiên tòa . LS Nguyễn Văn Hưng còn lưu ý HĐXX  sự nhầm lẫn trong biên bản nghị án về tên bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền thành "Nguyễn Văn Quyền".

HĐXX dừng phiên tòa hội ý và quyết định vẫn tiếp tục đưa vụ án ra xét xử dù vắng mặt các nhân chứng như quan điểm của đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội  Lê Tư Quỳnh.

Các bị cáo sau khi nghe lại  tóm tắt cáo trạng và bản án sơ thẩm lần 2 của VKSND và TAND tỉnh Vĩnh Phúc cũng như nội dung kháng cáo đều khẳng định mình bị oan không phạm tội như quy kết, trừ Nguyễn Ngọc Liễn xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền có phần trả lời gây sốc : “ HĐXX đã nêu đúng những  điều mà Viện và tòa án Vĩnh phúc bịa đặt ” khi chủ tọa phiên tòa hỏi : Bị cáo thấy cáo trạng và bản án của VKSND và TAND  Vĩnh Phúc đúng hay sai .  Cũng bị cáo Quyền đã trả lời : Tôi bị khai trừ Đảng chỉ là tạm thời.

Phần xét hỏi  mở đầu dành cho bị cáoNguyễn Xuân Trường, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm người đã có tờ trình và các thủ tục xin lập dự án trang trại  Đồng Tâm . Lời khai thành khẩn của bị cáo này đã làm sáng tỏ một sự thật khách quan là các cơ quan tiến hành tố tụng Vĩnh Phúc suốt 4 năm qua đã không xác định được ai là chủ thể đích thưc của dự  án cũng như không hề có ai bị thiệt hại do các hành vi lập dự án , trình , phê duyệt dự án  trước 2006 cũng như từ 2006 đến nay diện tích 25 ha này dân vẫn thả cá , cấy lúa cho dù họ đã nhận tiền đền bù mà UBND phường chi trả thay cho Quân , Tâm khi trả lời các câu hỏi của HĐXX và của các luật sư . HĐXX cũng làm rõ việc áp dụng sai pháp luật của TAND thành phố Vĩnh yên và TAND tỉnh Vĩnh phúc đã cho Trường hưởng án treo khi đang thi hành án phạt tù thi hành cùng một lúc 2 bản án !?

Việc làm của cơ quan điều tra vụ án này cũng được bị cáo Vũ Văn Chức làm rõ khi cho biết các điều tra viên đem cho Chức đọc lời khai của các bị cáo khác có liên quan để khai theo yêu cầu.  Điều này lý giải vì sao lời khai của các bị cáo có trong hồ sơ lại giống nhau.  

Ngày mai (26/11), Tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo còn lại . Dự kiến phần thẩm vấn công khai này có thể kéo sang ngày 27-11.

Nhìn chung, phiên tòa do HĐXX Tòa án cấp cao khu vực Hà Nội diễn ra trong không khí văn hóa pháp đình theo tinh thần cải cách tư pháp.

Văn hiến theo dõi tiếp, cập nhật diễn biến, kết quả phiên tòa này./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}