Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Thông tin tiếp: Xử sơ thẩm liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Quang Yên (Sông Lô)

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 30/01/2015 06:42 GMT +7
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh phúc đọc cáo trạng và đề nghị truy 3 bị cáo Lương Quang Minh, Hoàng Duy Thành, Nguyễn Công Dân với 3 tội danh: " Lợi dụng chức vụ quyền hạn, lạm quyền trong khi thi hành công vụ", "Giả mạo trong công tác" theo khoản 2 điều 281, khoản 3,điều 282, khoản 1 điều 284 Bộ Luật hình sự.

 


Các bị cáo trước vành móng ngựa.
 
Như Văn hiến đã đưa tin,
sáng 30/1,Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn đối với ba “quan” xã Quang Yên, huyện Sông Lô liên quan đến tiêu cực về đất đai, tài chính gồm nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch xã Quang Yên, Lương Quang Minh (SN 1955); nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên, Hoàng Duy Thành (SNN 1957); nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên, Nguyễn Công Dân (SN 1958).

 Vai trò của bị cáo Hoàng Duy Thành trong vụ án: Là Chủ tịch UBND xã là Người đứng đầu chính quyền nhận thức rất rõ về quyền hạn của mình, nhất là trong việc quản lí đất  đai, lợi dụng chức quyền, Thành đã chỉ đạo cho cấp dưới lập hồ sơ đề nghị giao đất cho 39 trường hợp không đủ tiêu chuẩn, trong đó có gia đình bị cáo Thành 3 ô là 320 m2, ký hợp thức các giấy tờ có nội dung không chính xác để người khác chuyển nhượng đất trái pháp luật. Chỉ đạo thu tiền giao đất ngoài quy hoạch trái quy định, hành vi này làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, giảm niềm tin của nhân dân đối với chính quyền xã Quang Yên.
 
Phòng xử án chật kín, người dân ngồi ngoài hành lang và ngoài cổng để nghe Tòa xử án.
 
Với số tiền sai phạm 697.141.000 đồng và diện tích 8260 m2 đất nông nghiệp, đất rừng giao trái quy định, Hoàng Duy Thành phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án và cần xử nghiêm minh trước pháp luật và Thành phải khắc phục số tiền đã chi từ nguồn thu đất của nhân dân đồng thời thu lại diện tích đất được giao trái quy định và số tiền 328. 800.000 đồng từ việc bán thửa đất diện tích 120 m2.

 


Trong phòng xử án chật kín người xem xét xử.
 
Đối với Lương Quang Minh với vai trò là Bí thư Đảng ủy, là người đứng đầu cấp ủy lãnh đạo toàn diện về mọi mắt công tác của địa phương đồng thời cũng phải là ngời chịu trách nhiệm cao nhất trước Đảng ủy và người dân xã Quang Yên về việc để xảy ra sai phạm. Nhận thức rất rõ yêu cầu này nhưng vì vụ lợi, nể nang Minh đã buông lỏng công tác chỉ đạo, đồng tình giúp sức cho những việc làm trái quy định, chỉ đạo hợp thức cho nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn được cấp đất, thống nhất trong công việc giao đất trái quy định, chỉ dạo hợp thức làm giả giấy tờ bán đất của Nhà nước nhằm mực đích thu lợi cá nhân với số tiền 30 triệu đồng. Hành vi của Minh đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động của các cơ quan nhà nước làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đặc biệt còn làm ảnh hưởng đến năng lực, lãnh đạo, đường lối của Đảng. Vì vậy, Minh phải chịu trách nhiệm với vai trò thứ 2 trong vụ án, cần xử lý nghiêm trước pháp luật đồng thời thu hồi lại khoản tiền 30 triệu đồng  và diện tích 240 m2 được giao trái quy định.
 
Bị cáo Nguyễn Công Dân với vai trò là Cán bộ địa chính xã trực tiếp tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Quang Yên và cơ quan cấp trên trong việc quản lí đất tại địa phương. Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, vì lợi ích cá nhân, Dân tham mưu và trực tiếp thực hiện nhiều hành vi trái quy định. Để hưởng lợi 3 ô đất với diện tích 540 m2 và gửi hồ sơ xét duyệt cho nhiều trường hợp khôg đủ tiêu chuẩn được giao đất, tham mưu thực hiện việc thu tiền trái quy định hợp thức làm giả giấy tờ, hành vi trên của Nguyễn Công Dân là nguy hiểm cho xã hội làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công dân với số tiền 147. 410.000 đồng và diện tích  8260 m2 đất nông nghiệp, đất rừng giao trái quy định. Với các hành vi trên, Dân phải chịu trách nhiệm với vai trò người đồng hành tích cực trong vụ án thu hồi lại số tiền thu trái quy định 25 triệu đồng và diện tích 540 m2 đất.
 
Với các hành vi trên, VKS tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố 3 bị cáo vơi tội danh " Lợi dụng chức vụ quyền hạn, lạm quyền, giả mạo trong công tác khi thi hành công vụ" theo khoản 2 điều 281, khoản 3,điều 282, khoản 1 điều 284 Bộ Luật hình sự.

Đối với Hoàng Duy Thành, VKS đề nghị mức án từ 13 đến 15 năm tù giam; Lương Quang Minh từ 12 đến 14 năm tù giam; Nguyễn Công Dân từ 10 đến 12 năm tù giam
 
Chiều nay, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xét xử  với phần tranh tụng tại phiên tòa.
 
Văn hiến sẽ tiếp tục cập nhật thông tinvụ án này.


 
QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ
1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:
A) Có tổ chức;
B) Phạm tội nhiều lần;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Điều 282. Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà vượt quá quyền hạn của mình làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
A) Có tổ chức;
B) Phạm tội nhiều lần;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Điều 284. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
A) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
B) Làm, cấp giấy tờ giả;
C) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
A) Có tổ chức;
B) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;
C) Phạm tội nhiều lần;
D) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}