Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Thông tin về thuỷ sản nhiễm kim loại nặng chưa chính xác

Minh Long | Thứ Năm, 03/04/2014 15:23 GMT +7
Trong 559 mẫu thủy sản đã lấy phân tích chỉ phát hiện 7 mẫu (chiếm 1,2%) có hàm lượng kim loại vượt giới hạn cho phép.

Thông tin thuỷ sản ở Hà Nội nhiễm kim loại nặng như một số báo chí đăng tải vừa qua là không chính xác. Đó là khẳng định của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tại cuộc họp giao ban về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra chiều nay (3/4) tại Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: ngay khi có thông tin về thủy sản nhiễm kim loại nặng, Cục đã cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội và Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế tổ chức xác minh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thông tin như báo chí đưa bắt nguồn từ đề tài nghiên cứu của Bộ Y tế được Đại học Y thực hiện từ năm 2006-2008 với nội dung: nghiên cứu mức độ ô nhiễm của môi trường nước một số sông hồ trên địa bàn Hà Nội. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài có lấy 240 mẫu động vật thuỷ sinh tự nhiên (tôm, cá, cua, nghêu, ốc) tại một số ao hồ khu vực Văn Điển, sông Tô Lịch, hồ Tây để phân tích một số chỉ tiêu kim loại nặng để đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường nước.

Kết quả phân tích phát hiện dư lượng kim loại nặng trong nhiều mẫu thuỷ sản tự nhiên nhưng chỉ một số ít trường hợp vượt mức dư lượng tối đa cho phép, có thể gây mất an toàn thực phẩm cho người sử dụng, trong đó có 5 mẫu cua.

Đại diện Chi cục Thuỷ sản Hà Nội cho biết: các ao hồ mà nhóm nghiên cứu khảo sát không nằm trong khu vực được phép nuôi trồng và khai thác thuỷ sản làm thực phẩm theo quy định. Các ao hồ này chỉ phục vụ mục đích sinh thái và du lịch, thủy sản tự nhiên tại đây được khai thác tự phát và không phải là nguồn thuỷ sản cung cấp thương mại cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội thực hiện trong những năm 2011-2013 đối với thuỷ sản thương phẩm thì rất ít vượt giới hạn nhiễm kim loại cho phép. Cụ thể, trong tổng số 559 mẫu đã lấy phân tích chỉ tiêu kim loại nặng chỉ phát hiện 7 mẫu (chiếm 1,2%) có hàm lượng kim loại vượt giới hạn cho phép.

Như vậy, thông tin đăng tải trên báo chí về tình trạng thủy sản nhiễm kim loại nặng là không chính xác. Đại học Y Hà Nội đã có văn bản gửi báo điện tử Petrotimes yêu cầu đính chính nội dung đã đăng, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}