Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thú chơi diều sáo Bắc Bộ

Đỗ Đăng Huỳnh (tổng hợp) | Thứ Bảy, 05/10/2013 04:47 GMT +7
Trong các thú chơi tao nhã mà người Việt có, không thể không kể đến thú chơi diều sáo. Đây là thú chơi gắn với tuổi thơ của hầu hết người Việt Nam không chỉ ở nông thôn mà còn ở thành thị. Nói đến diều sáo, người ta thường nói đến Bắc Bộ, mà điển hình là Hải Phòng.

 

JPEG - 3.3 kb

Vài đặc điểm về diều sáo

Diều sáo có nhiều loại với các chất liệu khác nhau. Diều sáo là loại diều đeo trên lưng những cây sáo. Nó kêu khi gặp gió, lên càng cao thì sáo kêu càng to. Sáo có từng bộ của nó, bộ lẻ: 3, 5, 7, 9… tiếng kêu: vi, vu, ro, bì, ru, ầm, ì, ù, bô, rô, ri, re, ré…

Từ đó mà có nhiều hội chơi diều của các làng hoặc các hội trong làng với nhau. Khi giao lưu thì mang diều sáo ra thả. Chọn địa điểm ở khoảng đất trống đủ rộng để phi diều, thường là những cánh đồng, bờ đê, trên ngọn núi trọc.

Thả diều tuỳ theo kích cỡ của diều mà chọn gió to hay gió nhỏ. Người cầm dây, người phi diều, khoảng cách cả trăm mét rồi đợi gió đến thì phi diều. Người cầm dây bắt đầu chạy để diều đón được gió và bắt đầu lên rồi mới từ từ thả thêm dây. Càng lên cao gió càng mạnh hơn và ổn định hơn, tiếng sáo vang xa hơn, vọng hơn. Mỗi diều thường thả dây từ 1km đến 4km tuỳ theo kích cỡ và độ khoẻ khi mang vác sáo của diều.

Đa số người chơi diều ở Hải Phòng thường chơi hai loại diều chính: diều bầu và diều cốc. Diều bầu mới đeo được sáo vì nó là loại diều lớn và khoẻ; mỗi diều có kích thước thường từ 2,5 m đến 8m; lớn nhất là 10 m. Diều cốc thiết kế đơn giản hơn và kích cỡ cũng nhỏ hơn, chỉ dành cho trẻ em dưới mười tuổi. Diều bầu được cấu tạo ba bộ phận: cánh diều, bẹn diều, dái diều. Sáo là bộ phận tách rời khi thả thì lắp vào, không thả thì tháo ra. Còn diều cốc có hai bộ phận cánh và váy diều, diều có thể gắn thêm vài cái đuôi có màu trông vui vui mà trẻ em rất thích.

Chất liệu làm diều là tre, vải mưa, túi bóng nilon cỡ lớn; dây thả diều là dây cước nhỏ nhiều sợi được bện vào hoặc cước một lớn. Tre nhẹ và khoẻ nên được lựa chọn từ xa xưa, đến giờ chưa có chất liệu gì thay thế được. Diều to thì thiết kế khung cánh to, và ngược lại. Những chiếc diều lớn, khoẻ có những bộ sáo hay thì bị chủ “hành hạ” có thể cả tuần thông ngày đêm nếu thời tiết ổn định, mưa không to và gió không quá lớn.

Sự tích diều

Ngày trước mùa màng thất bát, dịch bệnh hoàng hành, nhân dân thường ngẩng mặt lên trời mà kêu cứu nhưng không thấy đáp lại, mùa màng vẫn thất bát. Họ nghĩ mình quá thấp cổ bé họng nên tiếng kêu không thể thấu lên được trời cao.

Từ đó, họ làm diều để những ước vọng được bay cao hơn, tiếng sáo thay cho tiếng khóc, tiếng nói của họ. Khi mùa màng no đủ, bệnh tật dần biến mất thì họ nghĩ trời đã nghe thấy tiếng kêu xin được che chở. Từ đây, diều trở thành những khúc ca mừng chiến thắng và cảm tạ trời xanh. Điều kiêng kỵ nhất đối với người chơi diều là khi diều bị đứt dây hoặc bị gập. Còn nhà nào mà bị diều bổ vào mái nhà là điều không hay sắp xảy đến với gia đình nhà đó.

Chơi diều là thú chơi, có lẽ sẽ còn phát triển nữa, bởi ngoài những niềm vui mà nó mang lại trong những ngày hè oi bức là cả một nền văn hóa dân tộc đang ẩn mình trên những cánh diều, trong những âm vang của sáo diều.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}