Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Thung Nham - mô hình bảo vệ rừng bền vững

Đinh Chúc | Thứ Bảy, 30/11/2013 03:54 GMT +7
Những ngày đầu xây dựng, tuyến đường duy nhất vận chuyển vật tư thiết bị từ Hang Chùa đi tới Thung Nham là con ngòi nhỏ luôn ở tình trạng khô cạn về mùa khô, ngập úng trong mùa mưa lũ, khó khăn chồng chất khó khăn...Vượt lên những khó khăn của địa hình, đất đai, Doanh nghiệp Doanh Sinh vừa trồng rừng, nhận khoán bảo vệ rừng vừa khai hoang phục hóa, vừa xây dựng mô hình nông lâm kết hợp theo hướng đa mục tiêu tạo thành Khu du lịch sinh thái Thung Nham - điểm du lịch sinh thái lý tưởng của đông đảo du khách trong và ngoài nước
 
Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Ông Phạm Công Chất, Giám đốc Công ty cổ phần Doanh Sinh cho biết: Với mục tiêu trồng và bảo vệ rừng để phục vụ du lịch sinh thái, lấy du lịch sinh thái làm công cụ để trồng và bảo vệ rừng, ngay từ những ngày đầu xây dựng, bằng nguồn vốn tự có, Doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư trồng mới 10 ha rừng với nhiều loài cây lấy gỗ có chất lượng cao như keo, xà cừ, sưa đỏ, gió bầu. Đến nay đã có 3 ha rừng keo trồng thuần loại đến tuổi khai thác phục vụ một cách có hiệu quả cho nhu cầy xây dựng tại chỗ của Công ty. Bên cạnh việc đầu tư trồng rừng, Công ty đã tổ chức trồng 5 ha cây ăn quả các loại như chuối, ổi, xoài, vải, nhãn, chanh, thu hoạch hàng chục tấn/năm; ươm trồng 3.500 cây cảnh có giá trị như sanh, tùng la hán, lộc vừng, hàng ngàn khóm tre trúc,hàng ngàn m2 bồn hoa, thảm cỏ… Công ty đã nhận khoán bảo vệ 100 ha rừng với Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư. Rừng nhận khoán của Công ty đã được bảo vệ tốt, gần như không có các vụ vi phạm xảy ra, 10 năm qua không để xảy ra cháy rừng. Doanh nghiệp Doanh Sinh đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của xã, của Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư Vân Long tuần tra bảo vệ, ngăn chặn nhiều hành vi khai thác rừng, săn bắt động vật rừng trái phép... Đây là đơn vị dẫn đầu về công tác trồng rừng và bảo vệ rừng bền vững của ngành Lâm nghiệp Ninh Bình.

Do làm tốt công tác bảo vệ rừng “đất lành chim đậu” nhiều loài động vật hoang dã đã xuất hiện và phát triển như: khỉ vàng, gà rừng, đon, cầy… Đặc biệt tại Thung Nham một vườn chim tự nhiên với diện tích 3 ha đã được hình thành, với hàng ngàn con chim nước di cư như: cò, vạc… về trú ngụ sinh sôi và nảy nở Vườn chim cũng là tâm điểm tham quan của rất nhiều du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Trên diện tích 18 ha hồ nước, doanh nghiệp tổ chức nuôi thả nhiều loại cá bản địa như trắm đen, trắm cỏ, cá mè… sản lượng thu hoạch bình quân 10 tấn/năm, nuôi thả hàng trăm con gà, vịt và 50 con lợn, trồng 0,3 ha rau sạch phục vụ tại chỗ và nhiều con nuôi đặc sản khác như: lợn rừng, nhím, cá tràu …
 
Việc xây dựng các công trình phục vụ cho nhu cầu du lịch được kết cấu theo kiểu dáng kiến trúc hợp lý, có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống với kiến trúc hiện đại và các yếu tố cảnh quan thiên nhiên của khu vực. Đến nay doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành xây dựng khu nghỉ dưỡng với 15 dãy nhà sàn gỗ có đủ các tiện nghi sinh hoạt cao cấp với tổng diện tích sàn sử dụng 2.000 m2 phục vụ cho nghỉ ngơi, hội họp và các loại hình du lịch khác như giao lưu lửa trại, vui chơi giải trí, xây dựng 10 km đường dạo bộ kết hợp với tuần tra rừng từ khu Trung tâm đến các điểm du lịch như Động Thủy Cung, Động Tiên Sơn, Hang Bụt, Động Ba Cô, khu miệt vườn và Vườn chim.
 
Ông Đỗ Văn Các, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình, Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư-Vân Long cho rằng: có được Khu du lịch sinh thái Thung Nham hôm nay là thành quả của cả một quá trình sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Doanh nghiệp Doanh sinh, đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trong suốt 10 năm qua, từng bước phát triển một cách toàn diện bền vững. Kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ rừng bền vững Khu du lịch sinh thái Thung Nham thực sự là điểm sáng của ngành Du lịch tỉnh nhà, là mô hình bảo vệ rừng bền vững điển hình tiên tiến của ngành Nông nghiệp nông thôn Ninh Bình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nguồn: NBO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}