Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Tiến sĩ ALAN PHAN: Hy vọng đại gia Việt nhận ra lầm lỡ xài ẩu!

Thứ Tư, 28/08/2013 10:25 GMT +7
Bất chấp bối cảnh kinh tế trong nước năm 2013 khó khăn, 80% người dân phải thắt lưng buộc bụng, một bộ phận đại gia Việt mới nổi vẫn đang lao vào cuộc vung tiền “chơi cho thiên hạ biết tay”.
 
Nghịch lý càng tăng cao khi nhìn lại doanh thu của các thương hiệu xa xỉ ở Việt Nam: Hermès vẫn tăng trưởng đều 20 – 20%. Cuối tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội, hãng xe hơi siêu xa xỉ Rolls-Royce với giá từ 1,2-1,7 triệu USD/chiếc, đã công bố đại lý chính thức của hãng tại Việt Nam. Chưa kể hãng hàng không sang trọng bậc nhất thế giới Etihad Airways cũng đang xúc tiến thị trường để mở đường bay thẳng từ Abu Dhabi đến TP.HCM.

“2-3% người rất giàu ở Việt Nam tương đương dân số 2,7 triệu người. 2,7 triệu người xài ẩu sẽ kinh khủng thế nào thì chúng ta đã thấy. Nếu tính về xác suất thì không có gì đáng ngạc nhiên về số lượng hàng xa xỉ được tiêu thụ”, TS Alan Phan nói.  

60 chiếc Rolls-Royce thì chưa có nghĩa lý gì!

. Phóng viên: Có thông tin rằng bắt đầu từ nửa cuối năm nay, tất cả các loại hàng hiệu của thế giới chính thức đổ bộ vào Việt Nam bởi thị trường này đang phát triển rất mạnh. Ông nghĩ gì về cuộc đổ bộ này?

 
+ TS Alan Phan (Người sở hữu tập đoàn Harcourt đạt mức thị giá 670 triệu USD ở Mỹ, giáo sư thỉnh giảng tại các ĐH Mỹ và hiện là Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA tại Việt Nam): Đây chỉ là hiện tượng đầu tiên bởi thị trường Việt Nam đang phát triển từ con số 0, trong khi những nơi khác như Hồng Kong, New York, Tokyo... hàng hiệu đã có từ cả trăm năm nay. Người ta đếm có tất cả khoảng 60 chiếc Rolls- Royce đang chạy ngoài đường. Như thế cũng chưa có nghĩa lý gì. Bên Hồng Kong dân số chỉ có 7 triệu người mà Rolls – Royce có ít nhất tới bảy, tám ngàn chiếc. Thành ra chuyện xài hàng hiệu ở Việt Nam chưa có gì đáng ngạc nhiên so với các quốc gia khác.

.Có đặc điểm chung nào để nhận diện số người dám bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua một chiếc túi xách hoặc hàng chục tỷ đồng để tậu một chiếc xe, thưa ông?

+ Xã hội này đang là lúc khởi đầu của tư bản. Có rất nhiều lỗ hổng. Người ta ào ạt kiếm tiền ở chứng khoán, ở bất động sản, hoặc người có chức có quyền thì kiếm tiền bằng phong bì cũng quá dễ, đêm về có người đem tiền tới cho mình. Tất cả tạo thành xã hội mà đồng tiền kiếm quá dễ. Kiếm quá dễ thì tiêu quá dễ. Không riêng gì Việt Nam mà Trung Quốc cũng vậy.

Gây tổn thất còn hơn vụ Vinashin
            
.Tâm lý ưa xài sang, thích chơi ngông có đưa đến những hệ lụy gì cho văn hóa không, thưa ông?

+ Tâm lý xài sang, xài ẩu suy cho cùng không đáng trách bởi đó là quyền cá nhân. Nhưng nó phản cảm trong một xã hội mà đa số người dân còn nghèo. Xài sang như thế còn có thể làm gương xấu cho lớp trẻ. Thí dụ tệ nạn nhậu nhẹt ở lớp trẻ cũng là bắt chước từ cha chú. Chữa bệnh gan cho một người mỗi năm mất trung bình 20 ngàn đô. Tính ra 10 triệu dân mắc bệnh gan vì nhậu nhẹt thì chính phủ phải chi ra ít nhất 20 tỷ đô. Tổn thất này còn nặng hơn vụ Vinashin.

.Vậy ông có nghĩ là Việt Nam cũng cần mở hẳn một trường dạy cho người giàu biết cách xử sự tương xứng với số tiền họ có như cách mà Trung Quốc đã làm?

+Cái trường ấy bên Trung Quốc cũng chỉ dạy người ta cách giao tiếp khi gặp người Tây phương và đa số là gặp để làm ăn. Đối tượng học trường ấy chủ yếu là những người Trung Quốc có
"Khác Việt Nam, ở bên Mỹ chỉ có tổng thống chết thì xe đám ma mới đi đầy đường. Tôi từng đi đám ma của các viện sĩ, những người có địa vị xã hội ở bên ấy, họ đều tổ chức rất lặng lẽ.
 
làm ăn với Tây phương, chứ nếu làm ăn với người trong nước thì ứng xử của họ vẫn như cũ. Như vậy, vấn đề chỉ được giải quyết ở phần ngọn.

.Chắc ông có nghe chuyện nhiếp ảnh gia Mỹ Tyler Shields đã gây tranh cãi ầm ĩ khi công bố một bộ ảnh đốt chiếc túi Hermès Birkin có giá tới hàng chục ngàn USD để phản đối việc con người chúng ta ngày càng phụ thuộc quá nhiều vào những giá trị vật chất. Ông nghĩ sao về chiến dịch đó?

+ Tôi ủng hộ tinh thần của chiến dịch. Nhưng nhiều nhân vật thích làm PR với những chiêu đặc biệt để gây chú ý của quần chúng. Điều này cũng ổn nếu người tổ chức đạt mục tiêu cao thượng của mình, không phải chỉ PR cho cá nhân hay công ty. Tuy nhiên, nếu quá độ, có thể gây phản ứng bất lợi.
 
Cần tiết kiệm cho người bất hạnh xung quanh     

.Từng sống lâu ở phương Tây và đi nhiều, ông có thể kể một trường hợp tiêu xài cụ thể nào đó mà ông ấn tượng?

+ Cách đây 6 tháng tôi có dự đám cưới của con trai một tỷ phú. Ông này có tên trong danh sách 500 người giàu nhất nước Mỹ. Đám cưới được tổ chức ở một nhà thờ nhỏ tại Ranchos Palos
"Mình là người có trí tuệ, có nhân tâm hay mình là thằng khốn nạn thì chỉ có mỗi mình biết rõ nhất. Chỉ khi tự biết mình như thế, không quan trọng chuyện thiên hạ đánh giá mình thế nào thì con người ta mới có đủ bản lĩnh để tự sửa mình, hoặc để phấn đấu tiến bộ hơn. 
 
Verde, phía Nam Los Angeles. Sau đó là tiệc tiếp tân ở bãi biển, chỉ có mấy khai sandwich và nước ngọt.  Có khoảng 70 người tham dự. Đám cưới diễn ra rất giản dị nhưng ấm áp, thân thiết. Nghĩa là cách hưởng thụ cuộc sống của họ không ồn ào, không dính tới xã hội bên ngoài.

.Còn ở  xứ mình, người mình, ông đã bao giờ phải ngạc nhiên về sự chịu chơi và chịu chi bạo tay?

+ Thực tình thì không. Hơn 40 năm trước, khi tôi mới lớn và mới giàu, tôi cũng có nhiều thói quen xấu xí. Giờ tôi chỉ hy vọng giới đại gia Việt đi sau thiên hạ biết nhận lãnh những bài học lầm lỡ và biết tiết kiệm cho tương lai, không những cho mình mà cho cả những người bất hạnh xung quanh.
 
.Xin cảm ơn ông!


Tiền của chất cao, nhân tâm lùn xuống

Các tỷ phú Mỹ kể câu chuyện họ đến Trung Quốc vận động các tỷ phú Trung Quốc làm từ thiện thì cả buổi tối mời cơm chỉ có vài người tới. Giống đại gia Trung   Quốc, nhiều đại gia Việt Nam cũng có tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất thấp, có cách hành xử kém văn hóa với đồng tiền mình kiếm được. Tìm đâu ra ở ta một danh sách các tỷ phú dành ra 30-50% tài sản để làm từ thiện như các tỷ phú Mỹ, chứ chưa dám nói như Bill Gates? Đó không những là trách nhiệm xã hội mà còn xác tính tư tưởng: con cái phải tự lao động làm giàu chứ không phải dựa trên sự giàu có của cha mẹ. Bởi vậy họ chẳng hề than phiền khi thuế đánh trên tài sản thừa kế ở các nước châu Âu thường 50%-70%, thậm chí ở Thụy Điển trước đây từng đánh thuế lên tới 90%.
 


NGUYỄN THÁI HUỆ

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}