Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 01:55

Chuyện từ tòa án:

 

Tiếp tục dối trên, lừa dưới, Giám đốc Nguyễn Xuân Vinh ít tuổi hơn em ruột!

T.G | Thứ Tư, 09/10/2013 06:59 GMT +7
JPEG - 3.9 kb

Sau những thông tin về việc đổi năm sinh bị phát giác và đăng trên vanhien.vn, ông Nguyễn Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Điện ảnh Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ VH-TT&DL) - đã giải trình lý do với lãnh đạo Bộ. Ông Vinh cho biết: Trong một lần dọn dẹp nhà, gia đình ông tình cờ nhặt được bản di chúc của bố ông để lại, trong đó có ghi rằng ông sinh năm 1959.

Và, có lẽ, để làm hài lòng người cha đã mất của mình, ông Vinh đã không quản nhọc nhằn, khó khăn; bất chấp sự hao tiền, tốn sức để làm lại các loại giấy tờ theo đúng di chúc của người cha. Một người cha chu đáo và cẩn thận tới mức ghi lại cả năm sinh của con trong bản di chúc - một việc chắc chắn là vô cùng hiếm hoi, vô đối trong thực tế.

Tuy nhiên, tìm hiểu sự việc một cách kỹ càng và phân tích một cách tỉ mỉ thì có thể rút ra một kết luận: Ông Vinh vẫn tiếp tục dối trên, lừa dưới, qua mắt các cơ quan chức năng để thực hiện cho được kế hoạch đổi năm sinh, nhằm lùi thời gian về hưu thêm 04 năm nữa. Mà, đương nhiên ai cũng biết rõ ràng rằng, đánh đổi cho việc vất vả trong động thái đổi năm sinh, ông sẽ được gì.

Sở dĩ nói ông Vinh dối trên lừa dưới là vì dựa theo bản di chúc của người cha, ông tiến hành đổi tuổi. Song, điều bất cập ở đây là: từ trước tới nay, trên mọi loại giấy tờ của ông Vinh, đều ghi rõ ràng ông sinh vào 1/2/1955.

Từ CMT cho tới các loại bằng cấp của ông Vinh đều ghi thống nhất ngày tháng năm sinh như trên. Về chế độ thủ tục giấy tờ của ta, hẳn mọi người đều biết là nhiêu khê, phức tạp như thế nào nếu như một trong các loại giấy tờ quan trọng không ăn khớp với nhau từ ngày tháng năm sinh cho tới tên họ, quê quán, nơi sinh.

Từ đó suy ra, để có được CMT đến các loại bằng cấp học hành ông Vinh có để trở thành công chức rồi lãnh đạo của cơ quan trực thuộc Bộ VH-TT&DL như hiện tại thì từ Giấy chứng nhận tốt nghiệp từ cấp I, cấp II cho tới cấp III rồi bằng đại học hay cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề của ông Vinh đều đồng nhất từ ngày tháng năm sinh trở đi. Tức là ngày 1 tháng 2 năm 1955.

Nay, theo di chúc của người cha, ông Vinh sinh năm 1959. Vậy thì lật lại vấn đề là: ông Vinh đi học lớp 1 vào năm nào? Nếu sinh năm 1955 thì năm 1961 đi học là đương nhiên. Nhưng nếu ông sinh năm 1959 như cha ông di chúc để lại thì năm 1961, ông Vinh mới được 2 tuổi, ai cho ông đi học để ông có được các loại giấy tờ, bằng cấp hợp lệ sinh năm 1955 như ông khai để ông đi học đại học rồi trở thành công chức. Hay hồi đó ông là thần đồng, được hưởng đặc cách trong chế độ học hành thi cử?

Chỉ có thể tóm lại rằng, ông Vinh cực giỏi. Bé giỏi đằng bé mà lớn lên cũng giỏi đằng lớn. Bé thì 2 tuổi đã đi học vỡ lòng và lớn thì ủ mưu đổi tuổi từ 1955 thành 1959 cứ ngon ơ.

Lại còn có một thực tế, để việc chuyển tuổi cho hợp logic, có lẽ ông Vinh phải đưa em trai kế mình lên làm anh trai, bởi lẽ CMT của em trai ông Vinh là ông Hiển ghi rành rành sinh năm 1957. Trong khi đó, giờ đây ông Vinh lại sinh năm 1959. Quả là nực cười. Vậy, CMT có sự chứng thực của chính quyền đúng hay “bản di chúc tình cờ nhặt được” của cha ông Vinh đúng?

Thêm nữa, sở dĩ nói ông Vinh không chỉ dối trên, lừa dưới mà còn qua mặt các cơ quan chức năng như trên là vì: vào thời điểm tháng 02/2012 ông Vinh đã được cấp CMT mới với năm sinh 1959; song đến tháng 7/2012, trong chuyến công tác xuất ngoại của mình, ông Vinh lại đi bằng hộ chiếu công vụ có năm sinh 1955. Điều này có nghĩa cùng một lúc, ông sở hữu hai loại giấy tờ khác nhau về năm sinh.

Sau đó, vào tháng 11/2012, sau khi đổi được hộ chiếu phổ thông sinh năm 1959, ông Vinh thừa thắng xông lên làm tiếp tờ trình xin Bộ cấp hộ chiếu công vụ theo năm sinh 1959. Trong khi Bộ chưa xác nhận hoặc không xác nhận cho ông Vinh làm hộ chiếu công vụ có năm sinh theo ý muốn của ông thì ngay sau đó ông lại đi nước ngoài bằng hộ chiếu phổ thông có năm sinh 1959.

Sự nhập nhằng của ông Vinh về năm sinh trong các loại giấy tờ khiến những người biết chuyện không thể không đặt ra câu hỏi: ông Vinh cùng một lúc sở hữu các loại giấy tờ có năm sinh khác nhau nhằm mục đích gì nếu như không phải là để dối trên, lừa dưới và qua mặt các cơ quan chức năng làm những việc mờ ám? Nôm na thì dân gian mình gọi là lừa đảo.

Chưa hết, trong Quyết định bổ nhiệm Giám đốc của ông Vinh cũng ghi ông sinh vào 1/2/1955. Mới đây, nhờ biết cách vận động đúng chỗ ông còn “lọt” vào danh sách phong tặng NSUT với năm sinh 1955. Không lẽ, tất cả đều là sai.

Một thắc mắc nữa là trong việc cấp ngân sách cho Trung tâm hoạt động trong năm 2012, 2013 với ông Vinh là chủ tài khoản thì không hiểu ngân sách đó cấp cho chủ tài khoản Nguyễn Xuân Vinh sinh năm 1955 hay Nguyễn Xuân Vinh 1959?

Bởi, theo luật thì nếu ông Vinh đổi năm sinh thành 1959 thì phải có một tờ công văn gửi ra Kho bạc đính chính cho đúng quy trình vì từ trước tới nay, tài khoản của Trung tâm ở Kho bạc Ba Đình luôn có chủ tài khoản là Nguyễn Xuân Vinh sinh năm 1955. Nhưng, xét từ việc Bộ chưa cho phép ông Vinh đổi hộ chiếu công vụ theo năm sinh 1959 thì có thể khẳng định, ngân sách năm 2013 Bộ vẫn cấp cho ông Vinh có năm sinh 1955.

Từ trên suy ra, việc lùi năm sinh từ 1955 đến 1959 của ông Vinh thực sự có vấn đề. Căn cứ chính là sự không chấp nhận của Bộ VH-TT&DL trong việc đổi hộ chiếu công vụ trở đi.

Tin rằng, thực hiện Nghị Quyết Trung ương IV, Bộ VH-TT&DL sẽ có thái độ nghiêm khắc với trường hợp Giám đốc Nguyễn Xuân Vinh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}