Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

“Tiễu trừ cướp biển” – Xẩm dành cho người trẻ

Nguyễn Thanh Sơn | Chủ Nhật, 20/07/2014 10:19 GMT +7
Một bài xẩm tràn ngập tinh thần yêu nước nhưng được truyền tải với màu sắc âm nhạc thú vị, hóm hỉnh và quyến rũ lại đậm đặc tính dân tộc sắp được các nghệ sĩ của nhóm Xẩm Hà thành ra mắt.

 
Để lấy cái tên cuối cùng là “Tiễu trừ cướp biển”, các thành viên trong nhóm Xẩm Hà thành đã phải rất đắn đo suy nghĩ. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau, như “Tiễu trừ giặc cướp biển Đông”, “Tiễu trừ quân cướp biển Đông” nhưng rồi thấy hơi dài và quyết định rút gọn bớt 2 chữ, vẫn còn hai sự lựa chọn là dùng từ “giặc biển” hay “cướp biển”. Cuối cùng “Tiễu trừ cướp biển” là cái tên được nhóm Xẩm Hà thành lựa chọn. Bởi nó vừa truyền tải được thông điệp nóng về biển Đông, sự quan tâm của toàn thể nhân dân Việt Nam và dư luận quốc tế thời gian qua, đồng thời ẩn chứa trong đó còn là sự ví von hóm hỉnh mang tính hình tượng, hài hước giữa những người chiếm đóng trái phép biển và vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam với lũ cướp biển Caribbe (nửa người nửa ma) trong bộ phim nổi tiếng mà giới trẻ đặc biệt yêu thích.
 
“Sự ví von hóm hỉnh đó đã toát lên được tinh thần của xẩm” – nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả của bài xẩm đã chia sẻ. Bài xẩm này được Quang Long nung nấu kể từ khi vấn đề biển Đông nóng lên và làn sóng Nhà nước cùng quần chúng nhân dân cũng như giới văn nghệ sĩ lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Long nghĩ bản thân chức năng của xẩm phải thể hiện được vấn đề nóng của xã hội, nên đây là thời điểm thích hợp cho xẩm. Tuy nhiên phải mất một thời gian tới hơn 1 tháng kể từ khi có ý tưởng thì những giai điệu đầu tiên của bài xẩm này mới nhảy nhót cất vang trong đầu tác giả. “Cái đường lưỡi bò, vô duyên, cái đường lưỡi bò sao cứ nhận xằng biển của nhà mình…” chỉ từ mấy lời hát ấy vang lên trong đầu ngay lập tức Quang Long đã hoàn thành bài xẩm. Sau được sự góp ý của nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa và một số nhà văn, nhà báo trẻ thì bài mới hoàn thiện để chờ phát hành.
 
“Tôi đã khai thác điệu xẩm Sai vì điệu xẩm này rất phù hợp với âm nhạc mang tính thúc giục”. Ngoài điệu chính xẩm Sai, Mai Tuyết Hoa cùng với Quang Long đã bổ sung thêm thật nhiều cách hát nói truyền thống để sao cho nó có những mối tương đồng nhất tới những dòng nhạc hiện đại của giới trẻ như rap, hiphop… để bài xẩm có thể đến được đông đảo người nghe nhất. Đến khi nhóm bắt đầu tập có thêm nhạc sĩ Khương Cường và nghệ sĩ Phạm Đình Dũng. Dũng vốn là thành viên gõ của nhóm, đã góp ý với bài này nên bỏ đàn nhị, chỉ sử dụng bộ gõ. Cả nhóm thấy hợp lý nên đã để Dũng hoàn toàn chịu trách nhiệm khai thác sử dụng nhạc cụ đệm. Hôm thu âm, Dũng đã cho thêm tiếng tù và. Vậy là chỉ với bộ gõ cộng thêm tù và càng tôn thêm giọng hát và sự đặc sắc của âm nhạc dân gian kể cả khi chỉ với lời ca và nhạc cụ gõ. Đạo diễn âm thanh Phạm Trường Linh đã nhận xét “bài xẩm này thể hiện toàn bộ tinh thần nhân dân Việt Nam, yêu nước chống giặc ngoại xâm. Hơn nữa với cách thể hiện này đây có thể coi là bom tấn ” – Linh nói vui.
 
Từ sự hóm hỉnh dí dỏm nhạc sĩ Nguyễn Nhật Giang chịu trách nhiệm phần đạo diễn hình ảnh đã khai thác thêm hình tượng anh hề trong chèo tham gia trong vai trò thầy cúng (giống như hình ảnh của anh hề chèo trong trích đoạn Phù thủy sợ ma” nổi tiếng. Đã tạo được hình ảnh hết sức thú vị cho movie. Bối cảnh được thực hiện tại không gian ngoài trời trong sân chính của đình Chèm với gam màu nâu cơ bản thể hiện tính dân tộc. Sau movie này, nhóm Xẩm Hà thành dự kiến sẽ sáng tạo nhiều bài xẩm hướng tới giới trẻ với hy vọng xẩm thực sự có đời sống trong xã hội hôm nay. 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}