Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Tìm thấy di cốt người cổ tại địa điểm khảo cổ học Đồng Đậu

PGS.TS Nguyễn Lân Cường | Thứ Năm, 26/09/2013 02:50 GMT +7
Các nhà khảo cổ học Việt Nam vừa phát hiện được tại di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu nhiều hiện vật quý bằng đá, đồng, gốm và di cốt động vật.

 

JPEG - 28.8 kb

Các hiện vật bằng đá có: rìu, đục, bàn mài, vòng, hạt chuỗi trang sức. Các hiện vật bằng đồng có rìu, dũa, mũi tên, lưỡi câu, mũi lao. Các hiện vật bằng gốm có mảnh nồi, vò, chạc, dọi xe chỉ, bi gốm và nhiều công cụ bằng xương, sừng. Di cốt động vật có lợn, hươu, nai, trâu, bò, chó, hổ… và khá nhiều. xương cá.

Cuộc khai quật nói trên được tiến hành từ ngày 11 tháng 12 năm 2012, là cuộc khai quật lần thứ 7, với sự tham gia của 3 cơ quan là Bộ môn khảo cổ học Khoa Lịch Sử Đại hoc KHXH&NV ĐHQGHN, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Phúc

Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu nằm gọn trên Gò Đậu, thuộc thôn Đông Hai, xã Vĩnh Mỗ, nay là thi trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là di chỉ khảo cổ học tiêu biểu thời tiền sơ sử của Việt Nam và đã được các đơn vị như: Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch Sử VN và Khoa Lịch sử Đại học KHXH&NV ĐHQGHN khai quật tới 6 lần với tổng diện tích là 758m2. Trong số đó, riêng Viện Khảo cổ học đã khai quật tới 3 lần. Hầu hết các cuộc khai quật đều tìm thấy những di vật tiêu biểu của 3 nền văn hoá: Phùng Nguyên - Đồng Đậu - Gò Mun là các văn hoá tiêu biểu của dân tộc ta mở đầu giai đoạn Hùng Vương dựng nước. Ngày 21/4/2000 Đồng Đậu đã được Nhà nước xếp hạng là di tích Văn hoá Lịch sử cấp Quốc gia.

Năm 1999 Bảo tàng Lịch sử VN phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc tiến hành cuộc khai quật lần thứ 6 đã phát hiện được một ngôi mộ táng, còn giữ lại được di cốt người thuộc văn hoá Phùng Nguyên.

Cuộc khai quật lần này, mặc dầu chỉ có 25m2, nhưng cũng đã phát hiện được một ngôi mộ nằm ở độ sâu 3m2. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy biên mộ rất rõ ràng. Ngôi mộ còn gần như nguyên vẹn trừ xương đùi bên trái bị mất - có thể do người đời sau đào hố trúng mộ và cũng không loại trừ tổ mối làm huỷ hoại. Di cốt nằm ngửa, hai tay duỗi thẳng, hộp sọ bị vỡ, nhưng di cốt khá cứng có thể phục chế được - kể cả phần xương mặt. Đây là bộ xương của một người trưởng thành, cao khoảng 1m6. Xương hàm dưới thô, có góc hàm vểnh ra ngoài và bờ trên hốc mắt tày - đó là đặc điểm của nam giới. Chưa rõ vì lý do nào, nhưng tìm thấy bằng chứng xương mác bên phải bị gẫy và đã liền lại. Đặc biệt có tục nhuộm răng đen và tục nhổ răng cửa bên hàm trên và răng cửa hàm dưới.

Phong tục nhổ răng đã được chúng tôi chứng minh là chỉ thấy xuất hiện trong những mộ táng thuộc văn hoá Phùng Nguyên như: Xóm Rền (Phú Thọ), Hang Tọ II (Sơn La), Đình Tràng (Hà Nội), một số ngôi mộ ở Mán Bạc (Ninh Bình) và cả 2 ngôi mộ phát hiện được ở Đồng Đậu.

Những di cốt người cổ tìm thấy ở Đồng Đậu có niên đại sớm nhất khoảng 3500±110 BP. Đây là những bằng chứng vô cùng quý giá để tìm hiểu về thành phần nhân chủng của người Việt cổ trên lưu vực sông Hồng. Phát hiện di cốt người cổ ở Đồng Đậu sẽ đóng góp vào những tư liệu khoa học làm sáng tỏ dần vấn đề “Nguồn gốc người Việt” - mà nhiều nhà khoa học còn đang gắng công tìm tòi, nghiên cứu.

Theo ông Trần Văn Quang - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc, bộ di cốt này sẽ được chuyển về trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Vĩnh Phúc, để phục vụ nhân dân và khách tham quan trong và ngoài nước.

JPEG - 67.3 kb
Hộp sọ và tục nhổ răng cửa của cư dân Phùng Nguyên
JPEG - 19.5 kb
Đồ trang sức (răng nanh chó)
JPEG - 12.2 kb
Mũi tên đồng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}