Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Tình thương phải đặt đúng chỗ

Thứ Năm, 11/06/2015 14:10 GMT +7
Trần Quốc Quân
 
Cách đây hơn 1 năm tôi có viết 1 stt phê phán việc làm từ thiện không đúng chỗ nhân vụ báo chí và dư luận dậy sóng với cậu bé Hào Anh, ở Cà Mau bị chủ hành hạ đã được các tấm lòng nhân hậu giúp tiền tỉ, xây được nhà mái bằng bỗng dưng nổi hứng hành hạ, đuổi mẹ đẻ ra khỏi nhà.
 
 
Bây giờ lại đến lượt một người chân tay lành lặn, mặt mũi không đến nỗi tệ, chỉ mỗi tội lười nhác và nghiện rượu, đã từng được các nhà hảo tâm cho nhiều tiền bạc để giúp anh ta cùng hai con gái nhỏ thoát kiếp sống lề đường. Vậy mà chứng nào tật đó, từ ngày có tiền anh ta không chịu lao động mà chỉ vùi đầu vào rượu, đến khi hết tiền lại quay ra lề đường sống kiếp lê la lần nữa. Một người bố vô trách nhiệm với mình, với con, với xã hội thế có đáng nhận được tình yêu thương của thiên hạ không?
 
Đôi lúc có người vận động tôi làm từ thiện chỗ nọ chỗ kia nhưng tôi không hưởng ứng vì thấy chỗ đó không xứng được nhận tiền. Tôi chỉ ưu tiên giúp đỡ trẻ em nghèo, cơ nhỡ vượt khó học giỏi thôi. Vì tôi nghĩ, đầu tư vào những nơi đó mới có ích cho xã hội về sau này.
 
Ai mắng tôi làm từ thiện mà lắm chuyện, tôi cũng kệ. Bởi đó là nguyên tắc sống không nhỏ nước mắt tràn lan của tôi.
 
Vụ ba cha con sống lề đường: Anh Tuấn trở lại kiếp lang thang?
 
Anh Tuấn lề đường (vụ ba cha con sống lề đường) bất ngờ trở lại kiếp ngủ đường, trạm xe buýt sau những tháng ngày an cư do mọi người giúp đỡ. Giờ đây, anh Tuấn còn thảm hại hơn ngày trước nhiều.
 
Tháng 9/2014, dư luận và báo chí đã rầm rộ đưa tin về vụ việc ba cha con sống lề đường Nguyễn Hữu Thọ (Q. 7, TP. HCM). Dư luận rất xót thương hoàn cảnh anh Tuấn một mình nuôi hai đứa con gái và phải sống bên lề đường mưu sinh.
 
Vụ việc được báo giới đặc biệt quan tâm và nhận được sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm. Ba cha con sống lề đường đã có một số tiền nhất định để kiếm một nơi sinh sống ổn định, và anh Tuấn đã đưa hai con gái về tại ấp 5, xã Phước Kiển, Nhà Bè để ở.
 
Sau đó báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với Phòng Giáo dục huyện Nhà Bè để tìm hiểu về trường hợp được đi học của hai bé Huyền – Thoại.  Ngay sau đó hai bé đã được trường tiểu học Lê Quang Định (huyện Nhà Bè) nhận vào học. Thời gian thấm thoát trôi qua cũng hơn 6 tháng. Mới đây phóng viên đã liên hệ lại anh Tuấn lề đường.
 
Anh Tuấn chia sẻ: “Số tiền các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho cha con tôi đã sài hết. Hiện nay, tôi phải lang thang sống khắp nơi. Phụ việc mấy em bán hủ tiếu để có cái ăn qua ngày. Tối về phải ngủ lề đường, trạm xe buýt. Còn hai đứa con thì tôi đã gửi đi rồi”.
 
Nghe lời anh nói, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã xuống tận nơi xác minh thì sự việc đúng là như thế. Về lại chỗ trọ nơi ba cha con sống lề đường từng ở thì chủ trọ cho biết: “Tôi thấy thương hoàn cảnh hai bé Huyền – Thoại, nhưng không thương anh Tuấn này. Bởi vì từ lúc có tiền ảnh không chịu làm ăn. Giờ thì hết tiền. Tôi phải cho anh Tuấn hai tháng tiền nhà trước khi không cho ở. Hiện giờ tôi chỉ thầm mong cho hai bé Huyền – Thoại có chỗ ăn ở mới, chứ đi theo người cha như vậy thì cuộc đời sẽ khổ”.
 
Một vài người dân ở bên cũng chia sẻ thêm: “Anh Tuấn từ khi có tiền thì có làm ăn gì đâu. Mua xe, điện thoại rồi lại đi cầm đồ, bán. Con cái thì bữa đói bữa no, hàng xóm xung quanh rất thương nên cũng chia sẻ ngọt bùi. Thật sự anh Tuấn chứng nào tật đó thôi. Đã hứa là bỏ rượu để tu chí làm ăn, nhưng có làm được đâu. Giờ thì chỉ làm khổ cho hai bé Huyền – Thoại.
 
Trước đó, anh Tuấn cũng đã từng hứa sẽ tu chí làm ăn để lo cho hai con gái. Anh cũng hứa sẽ bỏ rượu và làm lại một con người mới. Nhưng thật sự đến bây giờ Tuấn lề đường lại không làm được như những gì anh hứa với những ai tin tưởng, thương hoàn cảnh ba cha con sống lề đường. Như vậy anh Tuấn đã làm cho biết bao người thương anh phải buồn.
 
Đọc thêm:

Tệ bạc với mẹ, Hào Anh bị phạt 200 nghìn đồng
 
Chiều 4/9, đại úy Phan Hoài Vũ, Phó công an phường 8 (TP. Cà Mau) cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức 200 nghìn đồng đối với Hào Anh, cậu bé bất hạnh từng bị vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức ở huyện Đầm Dơi hành hạ dã man như thời trung cổ, về hành vi “Buộc các thành viên trong gia đình rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ” theo khoản 1, điều 57, nghị định 167 về lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình.
 
Rước mẹ về nhà
 
Hào Anh đã công khai nhận lỗi với mẹ về những hành động mà em đã làm cho mẹ và các thành viên trong gia đình buồn lòng, lo lắng thời gian qua. Hào Anh hứa sẽ khắc phục, sửa chữa thời gian tới.
 
Theo chân Hào Anh về căn nhà tại khóm 4 phường 8 do các nhà hảo tâm ủng hộ xây cất, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, Hào Anh đã xin lỗi cha mẹ và mời cha mẹ về ở chung để tiếp tục làm ăn, sinh sống. Chính quyền, đoàn thể khóm 4 động viên, an ủi và bày cách giúp Hào Anh làm ăn.
 
Chia sẻ với PV vào chiều cùng ngày, Hào Anh cho hay em và bạn gái vừa chia tay nhau do tính tình không hợp, có nhiều bất đồng và mâu thuẫn. Tới đây em dự tính sẽ tìm xuống miền biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) để làm phụ hồ cùng với em ruột mình là Hào Em, có tiền tự nuôi sống bản thân. Hào Anh cũng gửi lời qua PV muốn được bạn đọc các báo, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân tha thứ cho những việc làm sai trái vừa qua của em. Em hứa tới đây sẽ chuyên tâm lao động, trở thành công dân tốt.
 
 Hào Anh xin lỗi và đón mẹ về ở cùng
 
Còn bà Phạm Thị Thoa, mẹ ruột Hào Anh cho biết rằng bản thân bà không cấm Hào Anh quen bạn gái nhưng tuổi Hào Anh còn nhỏ, tình cảm trai gái phải chừng mực nhất định. “Tôi muốn tốt cho con nên mới khuyên răn, la rầy, đặc biệt là muốn con mình không phung phí tiền bạc vì chuyện tình cảm, yêu đương sớm. La rầy là vậy chứ làm sao bỏ Hào Anh được vì tuổi thơ nó đã bất hạnh. Về lần này tôi tiếp tục trị bệnh thần kinh và mắt cho nó, để nó bớt bực dọc, lên cơn bất thường” – bà Thoa, nói.
 
Hết tiền sau cuộc yêu
 
Như PV đã thông tin, khoảng 20h30 ngày 30/8 vừa qua, Hào Anh đi chơi cả ngày về tiếp tục xin tiền mẹ để đi chơi tiếp nhưng bà Thoa không cho. Bị mẹ từ chối, Hào Anh bực tức đập phá đồ đạc trong nhà, quăng quần áo mẹ và cha dượng ra khỏi nhà, xua đuổi.
 
Lí giải về hành động bộc phát trên, Hào Anh cho biết rằng do mẹ mình biết Hào Anh lén cho bạn gái mượn 50 triệu đồng trong sổ tiết kiệm để cất nhà nên thường điện thoại cho bạn gái và la rầy em. "Cha mẹ bạn gái mượn cất nhà, hứa sang năm trả lại, có giấy tờ mượn hẳn hoi, con còn để bên phòng bạn gái mà mẹ la hoài nên con bực” – Hào Anh thú thiệt.
 
Khi được hỏi sao không mang giấy về nhà để mẹ mình giữ mà để ở phòng bạn gái, Hào Anh cho biết mình có chiếc hộp đựng đồ cá nhân và có chìa khóa riêng bên ấy. Hào cũng thừa nhận từ hồi có bạn gái tiêu tiền nhiều hơn nhưng khẳng định bạn gái mình không đòi hỏi chuyện mua sắm, ăn diện. Em cho hay em và H bán vé ở công viên rồi quen nhau nhưng tánh tình không hợp, thường hay giận hờn. Mỗi lần giận nhau, Hào lại lên cơn bộc phát, đập điện thoại, có cả Iphone nhưng Iphone Trung Quốc. Đó cũng là lí do vì sao Hào Anh dùng nhiều điện thoại. Hào Anh cũng thừa nhận đã sử dụng 4 chiếc xe gắn máy nhưng phần lớn đều là xe cũ, trong đó có một chiếc được mua bằng tiền em bán máy tính laptop. “Con chạy bị tai nạn, xe hư nên con bán chứ không có tặng xe cho bạn gái” – Hào Anh, nói.
 
Hào Anh tâm sự với phóng viên
 
Trong buổi chiều trò chuyện với PV, Hào Anh tỏ ra e dè, Hào Anh tâm sự : "Em không ăn trộm, dù đã được minh oan nhưng đi đâu, xin việc gì cũng có người xì xầm không tốt nên em rất bất mãn. Em thẳng thắn thừa nhận rằng từ hồi có người yêu đến nay, gia đình thường xảy ra lục đục, đặc biệt là khi mẹ mình can thiệp vào chuyện yêu đương". Đó cũng là nguyên nhân chính khiến Hào lên cơn bất thường, đập phá đồ đạc và hỗn hào mới cha mẹ.
 
Tiền bạc giờ cũng không còn, bạn gái cũng chia tay rồi, con rất ân hận và mong mẹ bỏ qua mọi chuyện để con yên tâm đi làm lại, tự kiếm tiền nuôi sống bản thân – Hào Anh, mong mỏi.
 
Chiều 4/9, trung tá Trần Xuân Trí, cảnh sát khu vực khóm 4, phường 8 cho biết thời gian tới sẽ giám sát Hào Anh chặt chẽ hơn để Hào Anh hòa nhập cộng đồng, tránh xa nguy cơ sa vào tệ nạn xã hội, giúp Hào Anh chuyên tâm làm ăn trên bước đường lập thân lập nghiệp.
 
Theo Nắng Mới (Khampha.vn)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}