Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Tổ chức các hoạt động “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”

HCTC | Thứ Ba, 24/06/2014 11:06 GMT +7

Trong hai ngày 28, 29/6/2014, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6.


 
 
Hơn 200 đồng bào của 32 dân tộc đến từ 8 tỉnh/thành đại diện cho các vùng, miền của đất nước và lực lượng học sinh, sinh viên các dân tộc đang học tập tại một số trường ở Hà Nội và Tây Nguyên sẽ tụ hội tại “Ngôi nhà chung” tham gia tổ chức lễ hội truyền thống, tổ chức triển lãm tư liệu, sách, tranh ảnh về biên giới, hải đảo kết hợp trưng bày đá chủ quyền Trường Sa, tham gia chương trình nghệ thuật và tổ chức các hoạt động giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam… cùng hướng về biển đảo, biên giới và chủ quyền Tổ quốc.

Các hoạt động chính dự kiến được tổ chức gồm có: Lễ cúng thần sóng biển (lễ cúng Po Riyak) của ngư dân dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận; Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của ngư dân biển Quảng Ngãi; Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân biển Thành phố Đà Nẵng; Triển lãm tư liệu, sách, tranh ảnh về biên giới, hải đảo và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc kết hợp trưng bày đá chủ quyền Trường Sa; một số hoạt động giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam như lấy chữ ký của đại diện các dân tộc Việt Nam, lực lượng thanh niên và du khách ký vào tấm bản đồ Việt Nam, Chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc và chiếu phim tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam… 

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” sẽ diễn ra vào tối 28/6/2014 (dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam). 

Tổ chức các hoạt động “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam là hoạt động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ IX Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.   

Đồng thời, sự kiện được tổ chức trong thời điểm hiện nay, khi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đang bị xâm phạm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Các hoạt động của sự kiện nhằm tuyên truyền tới đồng bào các dân tộc và bạn bè quốc tế về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. 

Bên cạnh đó, đây cũng là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhân Ngày Gia đình Việt Nam, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước của cộng đồng các dân tộc trong Đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

 
Chương trình hoạt động:
Thời gian Nội dung Địa điểm
Ngày 27/6/2014 (Thứ Sáu)
Cả ngày Đồng bào dân tộc được huy động tiếp tục tham gia tập luyện theo kế hoạch của Tổng đạo diễn và BTC Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
20h00 - 21h30 Tổng duyệt Chương trình Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” Sân khấu nổi, Làng II
Ngày 28/6/2014 (Thứ Bảy)
Cả ngày Tiếp tục tập luyện, điều chỉnh chương trình đêm khai mạc theo yêu cầu của Ban Tổ chức Sân khấu nổi, Làng II
08h30 - 09h00 Khai mạc Triển lãm tư liệu, hiện vật, tranh cổ động, ảnh về chủ quyền của Việt Nam và giới thiệu phim tư liệu. Nhà triển lãm Làng III
09h30 - 11h00 Lễ cúng thần sóng biển của ngư dân dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận. Không gian nhà người Chăm và khu vực hồ Đồng Mô liền kề.
Từ 9h30 ngày 28/6
đến 17h00 ngày 29/6/2014
Lấy chữ kí của đại diện các dân tộc Việt Nam, lực lượng đoàn viên, thanh niên và du khách trên bản đồ Việt Nam. Khu vực Trục trung tâm (Cổng A)
20h00 - 21h30 Chương trình “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” (Truyền hình trực tiếp trên VTV) Sân khấu nổi, Làng II
Ngày 29/6/2014 (Chủ Nhật)
08h00 - 09h30 Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi Hồ Đồng Mô khu vực gần Sân khấu nổi, Làng II
15h30 - 16h30 Lễ hội cầu ngư của ngư dân ven biển thành phố Đã Nẵng Hồ Đồng Mô khu vực gần Sân khấu nổi, Làng II
19h00 - 21h30 Chương trình Giao lưu đoàn kết các dân tộc và Chiếu phim tư liệuvề chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Quảng trường khu các làng dân tộc II.
 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2014
 
Với chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương", Ngày Gia đình Việt Nam 2014 nhằm trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Qua đó nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ.
 
Các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) được tổ chức nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; Tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước, hướng về bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền Tổ quốc theo đúng luật pháp của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế.
 
Nội dung các hoạt động chính hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2014, bao gồm: Tuyên truyền ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam, các giá trị và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; vận động các gia đình trên toàn quốc cùng tổ chức bữa cơm gia đình vào ngày thứ Bảy, ngày 28/6/2014 - Ngày Gia đình Việt Nam; gặp mặt 20 hộ gia đình đại diện cho các gia đình cảnh sát biển, kiểm ngư vào 16h ngày 23/6/2014 tại trụ sở Bộ VHTTDL (số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội); tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2014 từ ngày 26-28/6/2014 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội; tổ chức hoạt động “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” từ ngày 28-29/6/2014 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.
 

 


Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}