Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Tổ chức lễ hội phát lương đền Trần Thương năm 2014

ST | Thứ Sáu, 03/01/2014 12:04 GMT +7
UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành . Theo Công văn số 2272/UBND-VX của UBND tỉnh Hà Nam về việc tổ chức lễ hội phát lương đền Trần Thương năm 2014, lễ hội được khai mạc vào tối mười tư tháng Giêng năm Giáp Ngọ.
 

Để chuẩn bị và tổ chức tốt lễ hội, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu:

UBND huyện Lý Nhân chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức lễ hội phát lương đền Trần Thương năm 2014 đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND huyện Lý Nhân triển khai thực hiện tốt kế hoạch tổ chức lễ hội, hướng dẫn phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố tuyên truyền về lễ hội.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng, Công an huyện Lý Nhân phối hợp xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ hội, đặc biệt là đêm mười tư tháng Giêng năm Giáp Ngọ.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Nam tăng cường giới thiệu, tuyên truyền quảng bá về lễ hội trên các phương tiện thông tin đại chúng trước và trong dịp lễ hội.

Công ty Điện lực Hà Nam chỉ đạo Điện lực huyện Lý Nhân phối hợp với địa phương triển khai phương án đảm bảo nguồn điện trong những ngày diễn ra lễ hội, đặc biệt là đêm mười tư tháng Giêng năm Giáp Ngọ.

Sở Y tế bố trí tổ công tác, xe cứu thương trong những ngày diễn ra lễ hội để chăm sóc y tế kịp thời, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian các đoàn đại biểu khách về dự lễ hội./.Lễ hội đền Trần Thương
 
Thời gian: 18 – 20/8 âm lịch.
Địa điểm: Đền Trần Thương, thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Đối tượng suy tôn: Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo).
Đặc điểm: Lễ rước nước, “diễn xướng Thanh đồng”, thi bơi chải trên sông, đánh cờ tướng,…

 Trần Thương là miền đất trù phú với thế đất “Hình nhân bái Tướng”, là điểm giao của “Lục đầu khê” (6 con mương) nên rất thuận lợi về giao thông đường thủy. Với tầm nhìn chiến lược, Trần Hưng Đạo (1232-1300) đã chọn khu vực này để cất giữ lương thảo, khí giới phục vụ quân đội trong cuộc chiến chống giặc Nguyên - Mông lần thứ 2 (1285). Cuộc chiến giành thắng lợi vẻ vang, Trần Hưng Đạo đã trở về khu vực kho lương chính (Trần Thương) để cắm sinh phần, miễn tô thuế cho dân. Khi ông mất, người dân địa phương đã dựng đền thờ trên vị trí kho lương chính và tôn ông làm Đức Thánh Trần.

Hàng năm, từ ngày 18 – 20/8 âm lịch, Ban Quản lý đền lại tổ chức lễ hội đền Trần Thương nhằm tri ân công đức to lớn của Đức Thánh Trần, đồng thời phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương.

Lễ hội đền Trần Thương gồm hai phần. Phần lễ có các nghi thức như: lễ rước kiệu, lễ dâng hương, tế lễ… trong đó lễ “diễn xướng Thanh Đồng” và rước nước là những lễ nghi đặc trưng với ý nghĩa tôn vinh công lao, tài, đức của Đức Thánh Trần; đồng thời cầu cho “mưa thuận, gió hòa”, “phong đăng, hòa cốc”, “quốc thái,  dân an”. Phần hội gồm nhiều trò chơi mang đậm màu sắc văn hóa dân gian truyền thống như đánh cờ tướng, bơi chải, đi cầu kiều, tổ tôm điếm, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắt vịt dưới nước,... Trong đó, thi đấu cờ tướng là một hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa nhằm tái hiện tài thao lược quân sự của Trần Hưng Đạo.

Ngoài lễ hội truyền thống, vào giờ Tý ngày 15 tháng Giêng hàng năm, Ban Quản lý đền Trần Thương còn tổ chức Lễ phát lương để ban lộc đầu xuân của Đức Thánh Trần cho nhân dân và du khách thập phương; đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, nhắc nhở thế hệ con cháu biết xây dựng những kho lương để đề phòng khi có binh biến.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}