Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 18/07/2018 19:28

Mạn đàm:

 

Tôi lên tiếng bênh vực ngành Điện

Thứ Hai, 17/08/2015 10:33 GMT +7
Mai Diệp Văn 
 
Thy thương anh em trong ngành Đin quá. Tri nóng quá mc, người ta ch mong chui vào điu hòa thì anh em đi mình đang vác thang đi trèo ct ghi ch s, m hôi nh nhi. Dân có thông cm cho h nhng lúc như thế này không?
 
 

Trong những ngày nắng nóng (cao điểm là tháng 5, 6, 7) trên mạng tràn lan những bài báo viết về những bất cập của ngành Điện, nào là ghi sai chỉ số, nào thì ngành điện không minh bạch… Bạn là một con người, có khi sinh ra 2 đứa con thôi mà cũng có lúc gọi nhầm tên hoặc nói sai tuổi của chúng. Bạn cũng có một công việc, bất kỳ một công việc gì, bất kể bạn làm ngành nghề gì, bạn có thể khẳng định rằng bạn không bao giờ mắc sai sót không? Sự sai sót về việc ghi chỉ số của ngành điện là vô tình chứ không phải cố ý. Mấy nhà báo viết bài, đưa ra được vài trường hợp sai chỉ số. Tôi không bênh vực cho những việc làm cẩu thả, nhưng rõ ràng, các nhà báo đều thấy ngành điện rất có trách nhiệm trong việc xử lý sai sót của mình. Họ không né tránh, thế nhưng vài bài báo có những lời chỉ trích không nên. Bạn là người viết báo, bạn mang đến công lý cho dân chứ không phải là cây cầu để tạo cho dân được thể lấn tới (bởi dân mình vẫn đang ở nền văn minh lúa nước, quan điểm vẫn bị ảnh hưởng của nền văn minh này, nhiều lúc có tính a dua, tam sao thất bản: một người kêu rồi cả xã, cả huyện kêu, mặc dù họ không hiểu vấn đề, rồi thêu dệt quá sự thật,...). Đôi khi bạn cũng bị kỷ luật vì viết nhầm một chữ để sai lệch cả một vấn đề trong bài báo cơ mà. Tôi không bênh vực những trường hợp làm ẩu như vụ ngồi ở nhà khai khống chỉ số như trường hợp tại Sóc Sơn đã xảy ra năm trước.
  
Bạn bảo ngành Điện “độc quyền” nên “cửa quyền”. Thử nghĩ xem, một vấn đề rất nhỏ, các bạn cũng cho lên mạng, rồi truyền đạt sai sự thể, trong khi bạn không hề hiểu về quy trình hoạt động của ngành Điện. Toàn bộ tiền thu được đều nộp về nhà nước. Gần đây, nhiều bài báo đã đưa tin về việc EVN kỷ luật nhân viên ghi sai chỉ số điện. Vậy lý do gì để họ cố tình ghi sai chỉ số khi số tiền đó không được bỏ vào túi họ sau đó bị nhận kỷ luật hoặc đình chỉ công tác? (Người đi ghi chỉ số điện, tổng hợp theo ngày, gửi số liệu lên tổng công ty, Tổng có bộ phận tính toán, ra hóa đơn rồi giao cho thu ngân các Quận đi thu, tiền thu được lại nộp về nhà nước. Rõ ràng, người ghi chỉ số không liên quan gì đến số tiền thu được để cố tình ghi sai chỉ số). Mới đây, ngành Điện đã thông báo về ngày kiểm tra chỉ số công tơ để người dân giám sát, liệu bạn đã tham gia giám sát lần nào chưa?
  
Ngành điện điều chỉnh giá, tăng hay giảm, quyết định cuối cùng là ở nhà nước. Bạn là người tự do, nhưng vẫn có luật dân sự áp dụng cho bạn, huống chi là ngành Điện – một doanh nghiệp nhà nước.
  
Nhà bạn bị mất điện, gọi điện lên cho cơ quan chúng tôi, ngay lập tức, sếp điều động anh em xuống kiểm tra, xác định nguyên nhân và xử lý sự cố bất kể ngày đêm. Tôi nhớ, hồi tháng 7, khi nhiệt độ ngoài trời là 42 độ, 12h30 anh em trong đội còn chưa ăn trưa thì nhận được tin báo sự cố quá tải. Ngay lập tức, họ rời trạm, bỏ ăn để đi san tải phục vụ dân. Hoặc ngay cả trong các kỳ họp hàng tháng, sếp tôi nghiêm cấm ngừng bán điện trong những ngày hè nắng nóng, mặc dù còn rất nhiều khách hàng nợ tiền điện và nhắc anh em chú ý đảm bảo cung ứng điện cho dân. Sếp bảo: “mất điện thì khổ dân” - thương dân như thế, nhưng ngược lại, dân có cảm thông cho nỗi vất vả của chúng tôi không, có thương những cô thu ngân chục lần đến nhà để thu mà không được không?
  
Những bài báo có những con số loằng ngoằng, cái đó thuộc ngành, dành cho các nhà phân tích kinh tế, dân đọc không hiểu, chỉ ề à hiểu sai ý rồi truyền đạt sai. Rất cần các bài báo đi sát dân hơn hơn nữa. Với 2 năm trong nghề, tiếp xúc với nhiều người dân, trong đó có cả quan chức nhà nước, giáo sư, tiến sĩ, lớp trí thức tiên tiến... vì chưa hiểu rõ về công việc của ngành chúng tôi mà có nhiều lời lẽ không hay, thậm chí là xúc phạm…

 
 Tôi viết lên những dòng này, không ám chỉ ai cả, không chỉ trích điều gì cả, chỉ mong rằng chúng ta cần hiểu hơn, cảm thông hơn cho ngành Điện. Giờ này, 3h chiều anh em trạm điện của tôi vẫn còn đang hứng chịu cái nóng giời đày ở ngoài đường đấy./.
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}