Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Tồn tại ở thủy điện lớn nhất tỉnh Gia Lai bao giờ giải quyết? (Bài cuối)

Văn Hoàng | Thứ Hai, 07/10/2013 03:49 GMT +7
(Văn Hiến) - Dân ở các khu tái định cư có nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ chưa thực hiện được, chỉ là lý thuyết.

 

Bài 3: Chỉ có gió và nắng!

Không chỉ để xảy ra nhiều vướng mắc, tồn tại của thủy điện An Khê – Ka Nak trên địa bàn huyện KBang mà tại thị xã An Khê (Giai Lai) cũng gặp những khó khăn tương tự: Đất sản xuất không có đường vào, giao thông vào một số khu tái định cư xuống cấp nghiêm trọng, xây dựng cầu không có lan can hoặc quá nhỏ người dân không vận chuyển hang hóa được, một số nơi thiếu nước sản xuất,… Những vấn đề này, Ban quản lý dự án thủy điện 7 (Ban 7) hứa sẽ giải quyết xong cho bà con trong quý I/2013.

JPEG - 20.2 kb
Nước sông Ba dù mới vào đầu mùa khô những đã cạn kiệt trơ sỏi đá

Tại cuộc họp HĐND tỉnh Gia Lai ngày 14/12/2012, ông Phạm Đình Thu, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tich HĐND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: Đã có khẳng định, dân ở các khu tái định cư có nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ nhưng cái đó chưa thực hiện được, khẳng định đó đến giờ này cũng chỉ nằm trên lý thuyết. Qua thực tế, người dân Kbang, An Khê ở các khu tái đinh cư hiện nay đều lâm vào cảnh khó khăn, bi cực hơn trước, đất sản xuất chưa có.

Ông Phạm Đình Thu dẫn chứng tiếp: Riêng Kbang ảnh hưởng đến 2.500ha đất rừng và đất sản xuất, đời sống của 1.160 hộ, An Khê thì 890 hộ, nếu chúng ta không xử lý ngay phải mất đến 5 năm nữa mới xong cái tồn tại này. Chúng ta cần hết sức quyết tâm và quyết liệt, kể cả ngân sách. Tôi đề nghị Ban 7 thực hiện, còn vấn đề phát sinh cần phải sớm thực hiện. Còn những vấn đề phát sinh, tôi không đồng tình. Đây là khuyết điểm của chúng ta khi lập dự án không lường đến tất cả vấn đề ấy nên đưa vào dự án phê duyệt. Việc hồ chứa ngập đường dân sinh phải làm đường dân sinh trả lại cho dân, đường phải được khôi phục lại. Chúng ta bắt buộc dân đi sản xuất phải đi vòng rất xa, tất cả độn lên giá thành, mía không vận chuyển được, gia súc phải để bên kia không đưa về bán được, cho nên cả đường tránh ngập cho dân, cầu dân sinh bỏ giữa chừng không làm. Đề nghị báo cáo các vấn đề này với Tập đoàn điện lực, đồng thời thủy điện trình riêng dự án hậu An Khê – Knak trình riêng.
3.JPG

Để có được những công trình thủy điện ở Gia Lai, nhiều cánh rừng như thế này đã bị mất

Trong vòng vài năm nữa, khi nào đồng bào ở đó đồng tình cao, tương đối thỏa mãn, đảm bảo yêu cầu đời sống, sản xuất của họ, nhân dân tương đối thỏa mãn thì lúc đó chúng ta mới hoàn thành nhiệm vụ.

JPEG - 28.7 kb
Giao thông đi lại khó khăn, mía của bà con trồng đã trổ cờ nhưng không thể vận chuyển đi bán

Tiếp nữa là vấn đề xả nước sau đập, dòng sông Ba giờ trở thành dòng sông chết, có rất nhiều lý do nhưng lý do cơ bản nhất vẫn là điều tiết dòng nước từ sông Ba về sông Côn để phát điện. Đã làm hạn chế và triệt tiêu, đời sống văn hóa của 400.000 người dân ở hạ du sông Ba chứ không phải riêng gì An Khê và Kbang.

Đặc biệt mùa khô thì thủy điện cần điện, dân hạ du cần nước, tôi đề nghị lúc cao điểm phải xả 8 – 10 mét khối/giây, chứ sông ô nhiễm thối thế dân sống sao được. Tôi chưa nói đến vấn đề tái đinh cư ở trên cao, họ không có nước, chỉ được hưởng gió và nắng thôi, kênh mương nội đồng chưa có, cho nên đất sản xuất là số 1, đường là số 2.

Hiện nay, tỉnh Gia Lai có 7 thủy điện đã vận hành với tổng công suất là 1.844 MW, hàng năm phát lên lưới điện quốc gia khoảng 8,8 tỷ KW giờ điện. Đối với phát triển thủy điện nhỏ thì tổng số quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ là 74 dự án với tổng công suất là 494, 4 MW, đến nay có 33 thủy điện với tổng công suất 260MW và hàng năm phát lên lưới điện quốc gia khoảng 1 tỷ KW giờ. Có 13 thủy điện đã khởi công với 98,45 MW, thủy điện đang hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng là 9 dự án với công suất 86,2MW. Thủy điện đã quy hoạch và chưa có chủ trương đầu tư là 19. Trong hai năm rà soát, UBND tỉnh Gia Lai đã Quyết định thu hồi lại 9 dự án thủy điện với lý do chậm tiến độ, không đảm bảo môi trường, không hiệu quả về kinh tế, ảnh hưởng đến rừng.

Theo ông Giám đốc sở Công Thương tỉnh Gia Lai: “UBND tỉnh đang xem xét loại 7 thủy điện chưa có chủ trương đầu tư ra khỏi quy hoạch không tiếp tục đầu tư. Đối với các thủy điện đang chậm tiến độ và các thủy điện đã có chủ trương đầu tư nhưng đến nay triển khai chậm, UBND tỉnh cũng xem xét thu hồi một số thủy điện mà nó ảnh hưởng đến môi trường, đất rừng và không có hiệu quả kinh tế.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}