Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015

Lại Hoa | Chủ Nhật, 14/06/2015 16:33 GMT +7
Năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008.

Tối 14/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015”. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015 dự lễ tôn vinh.

Tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Chủ đề của ngày 14/6 năm nay có chủ đề: “Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng”, nhằm gửi lời cảm ơn đến tới những người hiến máu – những người đã dành thời gian và một phần sức khỏe tham gia hiến máu cứu giúp người bệnh.

 


 
 
Hiện nay nhận thức của nhân dân về vai trò và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người được nâng cao, đặc biệt là đội ngũ thanh niên, học sinh, sinh viên. Số đơn vị máu thu được hằng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008. Hiến máu tình nguyện đã thực sự dần dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của cộng đồng và xã hội. Qua đó, nhiều người bệnh đã được cứu chữa và đã trở về với mái ấm gia đình nhờ có dòng máu an toàn và chất lượng.

 

 
100 gương mặt hiến máu tình nguyện tại lễ tôn vinh.
 

100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm nay gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, với nhiều thành tích khác nhau, có người là cán bộ công chức, cán bộ của đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ…cũng có nhiều người chỉ là nông dân, nội trợ, lao động tự do nhưng hiến máu gần 100 lần. Điển hình như như ông Phùng Kim Lâm ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hiến đến 96 lần; ông Trần Nguyên Hòa cũng ở thành phố Hồ Chí Minh đã hiến 74 lần; bà Lã Thị Vui ở Đồng Nai đã hiến 35 lần và vận động gia đình hiến đến 132 đơn vị máu…

Chia sẻ cảm xúc khi hiến những giọt máu hồng của mình, ông Trần Nguyên Hòa nói: “Lúc đó tôi tâm nguyện muốn góp gì đó cho xã hội, tiền bạc không có chỉ có giọt máu mà đóng góp đến bây giờ. Ngoài hiến máu 74 lần tôi, ngoài ra tôi cũng hiến 2 lần trực tiếp. Đi hiến Trung tâm hiến máu là về còn  không biết những giọt máu của mình như thế nào. Nhưng mình tâm nguyện những giọt máu đến nơi cần thiết để người ta cần giọt máu để chữa bệnh. Chỉ cần nghĩ như vậy là bản thân thấy vui rồi không nghĩ gì khác”.
Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2015

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Đây là việc làm đúng đắn và cần thiết, thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước; sự tri ân và tôn vinh của toàn xã hội đối với những người hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện góp phần cứu chữa người bệnh.

Đánh giá cao 100 tấm gương tiêu biểu có mặt tại buổi lễ và những cá nhân tham gia hiến máu nhân đạo, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đến nay, máu vẫn là loại thuốc điều trị đặc biệt, chưa có gì thay thế được và chỉ có thể hiến tặng từ những người tình nguyện khỏe mạnh nên loại thuốc đặc biệt này ngày càng cần thiết và quan trọng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân của mọi người dân, từ đó xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện nước ta ngày càng phát triển bền vững; Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật hiến máu và tế bào gốc” để báo cáo với Chính phủ trình Quốc hội trong năm 2016./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}